Home Fulfillment Cách quản lý đơn hàng shopee hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Cách quản lý đơn hàng shopee hiệu quả, tiết kiệm chi phí

by admin

Tính đến thời điểm hiện tại, Shopee đang là một trong những sàn thương mại điện tử có sức ảnh hưởng khủng. Số lượng nhà bán hàng và khách hàng tham gia mua sắm tại đây ngày càng tăng trưởng mạnh. Chính vì lẽ đó mà việc kinh doanh trên nền tảng Shopee đã trở thành một xu hướng. Vậy liệu việc kinh doanh trên shopee có đơn giản không? Cách quản lý đơn hàng shopee có phức tạp không? Cùng tham khảo ngay những thông tin dưới đây của Fulfillment Vietnam để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Quản lý đơn hàng trên shopee mang lại nhiều lợi ích

Quản lý đơn hàng trên shopee mang lại nhiều lợi ích

Tại sao cần quản lý đơn hàng Shopee 

Bất kỳ một hình thức kinh doanh nào cũng cần được quản lý về mọi mặt, nhất là quản lý về đơn hàng. Đối với việc kinh doanh trên nền tảng Shopee cũng vậy. Việc quản lý đơn hàng shopee đóng vai trò quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh. Dưới đây là những lý do mà chúng ta nên thực hiện quản lý đơn hàng shopee thường xuyên:

 • Quản lý đơn hàng shopee giúp gian hàng, mặt hàng dễ dàng tiếp cận với nhiều tệp khách hàng. Từ đó thu hút sự quan tâm của khách hàng và gia tăng tỷ lệ chốt đơn
 • Công tác quản lý đơn hàng còn giúp các nhà bán hàng nắm bắt rõ tình trạng của từng đơn hàng. Từ đó dễ dàng theo dõi và kiểm soát. Trường hợp đơn hàng gặp vấn đề sẽ được phát hiện và xử lý kịp thời
 • Sử dụng các tính năng hỗ trợ quản lý đơn hàng trên shopee còn giúp bạn xử lý được nhiều đơn hàng phát sinh cùng lúc. 
 • Việc chủ động quản lý đơn hàng sẽ giúp các nhà bán hàng nắm bắt được tình hình kinh doanh, số lượng hàng bán ra và số sản phẩm còn tồn kho để đưa ra những chính sách kinh doanh phù hợp hơn. 
 • Quản lý các đơn hàng còn giúp doanh thu bán hàng tăng trưởng
 • Giảm và hạn chế khả năng sai sót trong việc xử lý đơn hàng 

Cách tối ưu quản lý đơn hàng trên nền tảng của Shopee 

Bất kỳ một nhà bán hàng nào cũng không muốn phần lớn thời gian bỏ ra chỉ để dành cho việc quản lý đơn hàng trên shopee. Vì vậy mà họ không ngừng tìm ra những phương pháp tốt nhất nhằm tối ưu công tác quản lý đơn hàng trên shopee. Và nếu bạn cũng vậy thì có thể tham khảo một số cách sau đây. Dịch vụ Fulfillment đang là một khía cạnh mà Shopee muốn triển khai. Cùng tìm hiểu Fulfillment là gì

Mục quản lý đơn hàng trên shopee

Mục quản lý đơn hàng trên shopee

Cách 1: Thiết kế và sắp xếp gian hàng khoa học 

Việc thiết kế, bố trí gian hàng khoa học cũng là một trong những cách hỗ trợ tối ưu công tác quản lý đơn hàng shopee. Nhà bán hàng có thể quản lý đơn hàng bán ra thông qua tên sản phẩm, mã sản phẩm, nhóm sản phẩm. Điều này giúp tiết kiệm tối đa thời gian quản lý từng đơn hàng. Không những vậy, việc sắp xếp và quản lý đơn hàng như vậy còn giúp việc thống kê báo cáo tài chính, báo cáo doanh thu bán hàng dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Cách 2: Tận dụng tối đa các tính năng Shopee cung cấp cho nhà bán hàng

Shopee là một sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam, khi tham gia bán hàng trên shopee bạn không chỉ là một nhà bán hàng mà bạn còn là đối tác của shopee. Vì vậy mà bạn có quyền được hưởng những ưu đãi, chính sách mà shopee cung cấp. Trong đó có cả những tính năng hỗ trợ người bán hàng quản lý chi tiết đơn hàng. Do vậy, những nhà bán hàng không nên bỏ qua những tính năng quản lý đơn hàng shopee có sẵn ấy để hỗ trợ công tác quản lý đơn hàng đạt hiệu quả tốt nhất. 

Tính năng hỗ trợ quản lý trên shopee

Tính năng hỗ trợ quản lý trên shopee

Cách 3: Liên kết với nhiều đơn vị vận chuyển uy tín 

Quản lý đơn hàng đã bao gồm việc theo dõi hành trình và cập nhập trạng thái đơn hàng liên tục. Đây là một điều vô cùng cần tiết tuy nhiên chúng lại làm tốn nhiều thời gian quản lý. Vì vậy, việc liên kết với các đơn vị vận chuyển là hết sức cần thiết. Ngoài việc tiếp nhận đơn hàng của shop để vận chuyển, các đơn vị vận chuyển còn thực hiện công tác theo dõi, quản lý đơn hàng trong suốt quá trình vận chuyển thay cho nhà bán hàng. Điều này đã góp phần tối ưu thời gian và công sức quản lý của nhà bán hàng. 

Cách 4: Kiểm tra quá trình quản lý đơn hàng trên shopee thường xuyên 

Việc quản lý diễn ra mỗi ngày, vì vậy sẽ có những thay đổi thường xuyên. Chính vì điều này, các nhà bán hàng nên thường xuyên kiểm tra quá trình quản lý ấy để có thể nắm bắt tình hình kinh doanh. Việc làm này không hề tốn nhiều công sức tuy nhiên lại mang đến giá trị cao trong việc quản lý. Giúp nhà bán hàng phát hiện ra những sự cố kịp thời. Sau cùng sẽ giúp tối ưu hóa thời gian quản lý đơn hàng shopee. 

Xem thêm: Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho doanh nghiệp
Xem thêm: 10 Cách chăm sóc khách hàng hiệu quả, tiềm năng 

Cách quản lý gian hàng shopee hiệu quả nhất 

Chắn hẳn những nhà bán hàng đã từng thắc mắc, làm sao để quản lý đơn hàng shopee có hiệu quả một gian hàng có rất nhiều mặt hàng khác nhau? Nên quản lý như thế nào để vừa tiết kiệm thời gian, vừa tối ưu hiệu quả quản lý? Cùng theo dõi một số cách quản lý gian hàng shopee hiệu quả nhất mà Fulfillment Vietnam đã tìm hiểu và tổng hợp dưới đây

Các chỉ số phản ánh hiệu quả quản lý gian hàng shopee

Các chỉ số phản ánh hiệu quả quản lý gian hàng shopee

 

Thực hiện quản lý tập trung sản phẩm có hiệu quả 

Việc liên kết và sắp xếp hàng hóa theo từng phân loại hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian quản lý gian hàng shopee. Dựa vào từng phân loại đó bạn có thể thực hiện đăng tải sản phẩm hàng loạt thay vì phải đăng thủ công từng mẫu. Việc phân loại nhóm hàng sẽ giúp việc quản lý gian hàng trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn. Sau khi phân loại nhóm hàng, nhà bán hàng có thể tiến hành đồng bộ hóa để có thể thực hiện quản lý tập trung. Đây là một trong những giải pháp quản lý gian hàng tối ưu nhất mà bạn nên áp dụng.

Quản lý chặt chẽ lượng hàng tồn kho 

Việc cập nhập số lượng từng sản phẩm trong kho lên shopee sẽ giúp các bạn dễ dàng quản lý. Khi sản phẩm trong kho hết, sản phẩm trên shopee sẽ tự động cập nhập “Đã bán hết”. Lúc này, cửa hàng của bạn sẽ không phải rơi vào tình trạng có đơn đặt hàng nhưng không có hàng để giao cho khách hàng. Từ đó sẽ không gây ra cảm giác khó chịu cho khách hàng.

Chú trọng phản hồi của khách hàng khi Quản lý gian hàng shopee

Một trong những yếu tố quan trọng để quyết định khách hàng có mua sản phẩm này hay không đó là dựa vào lượng đánh giá của khách hàng trước. Một sản phẩm có nhiều lượt mua với số lượng đánh giá tốt 5 sao sẽ gây được thiện cảm và lòng tin cho khách hàng. Từ đó khách hàng nhanh chóng đi đến quyết định mua hàng. Việc tiếp thu và đón nhận những phản hồi của khách hàng cũng giúp cho nhà bán hàng hiểu được tâm lý khách hàng, hiểu được chất lượng sản phẩm. Từ đó đưa ra nhiều điều chỉnh phù hợp cho sản phẩm của mình chất lượng hơn. 

Tính năng quản lý phản hồi đánh giá của khách hàng

Tính năng quản lý phản hồi đánh giá của khách hàng

Cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng

Có thể bạn chưa biết, một trong những yếu tố có tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng. Một số sản phẩm không ghi chú rõ nội dung hoặc mô tả còn mơ hồ khiến người mua không hình dung được chất lượng sản phẩm. Lúc này khách hàng sẽ nhắn tin để trao đổi trực tiếp với chủ shop để được cung cấp nhiều thông tin hơn. Một gian hàng được đánh giá cao và lấy được sự tin tưởng của khách hàng chính là chất lượng dịch vụ tư vấn, chăm sóc. 

Theo dõi sát sao trạng thái từng đơn hàng

Quản lý gian hàng shopee bao gồm việc quản lý rất nhiều khâu khác nhau. Một trong những khâu quan trọng không kém đó là công đoạn theo dõi tình trạng đơn đặt hàng. Khách hàng luôn có tâm lý mong muốn được nhận hàng càng nhanh càng tốt. Vì thế việc theo dõi hành trình đơn hàng và xử lý tình huống bất cập làm ảnh hưởng đến tiến trình vận chuyển là việc rất quan trọng. 

Xem thêm: Sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng hiệu quả
Xem thêm: Hệ thống quản lý đơn hàng là gì? Ưu điểm và quy trình 

Sử dụng phần mềm để quản lý đơn hàng Shopee 

Để công tác quản lý đơn hàng shopee đạt hiệu quả cao, người ta đã áp dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý đơn hàng vào trong hoạt động kinh doanh. Những phần mềm này được đánh giá là trợ thủ đắc lực hỗ trợ người bán hàng quản lý có hiệu quả. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung ứng phần mềm hỗ trợ quản lý đơn hàng shopee. Chỉ với một mức phí vài trăm ngàn một tháng, bạn đã có thể sở hữu ngay một vài phần mềm quản lý đơn hàng. 

Nên sử dụng ứng dụng quản lý đơn hàng shopee khi kinh doanh trên Shopee

Nên sử dụng ứng dụng quản lý đơn hàng shopee khi kinh doanh trên Shopee

Một số phần mềm hỗ trợ quản lý đơn hàng shopee được sử dụng phổ biến đó là: 

 • Phần mềm quản lý Sapo 
 • Phần mềm quản lý KiotViet
 • Phần mềm quản lý TOP365
 • Phần mềm quản lý nhanh.vn
 • Phần mềm quản lý PosApp

Mỗi phần mềm trên sẽ có những tính năng khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ đảm bảo được việc hỗ trợ quản lý đơn hàng. Để biết được cửa hàng của mình phù hợp với phần mềm nào bạn có thể tìm hiểu cụ thể thông tin, ưu điểm và nhược điểm của từng phần mềm. Những thông tin này bạn đọc có thể tham khảo lại những bài viết trước của Fulfillment Vietnam nhé. 

Với những thông tin trên, Fulfillment Vietnam hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ và tìm được cho mình phương pháp quản lý đơn hàng shopee hiệu quả nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, bạn đọc có thể đẻ lại bình luận để chúng mình hỗ trợ giải đáp. Chúc bạn đọc có một ngày làm việc vui vẻ và sớm trở thành một nhà kinh doanh thông thái. 

 

0 comment

You may also like

Leave a Comment