Home Fulfillment Kho vận là gì? Dịch vụ kho vận nào nên sử dụng?

Kho vận là gì? Dịch vụ kho vận nào nên sử dụng?

by admin

Nhu cầu sử dụng các dịch vụ kho vận tại Việt Nam ngày càng có xu hướng gia tăng khi thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới có sự bùng nổ. Vậy kho vận là gì và có bao nhiêu loại dịch vụ kho vận nào trên thị trường? Mời bạn cùng Fulfillment Vietnam tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Kho vận là gì? 

Kho vận có thể hiểu một cách đơn giản quá trình đưa hàng hóa từ nơi cung cấp đến khách hàng trong thời gian tối thiểu. Để phục vụ cho quá trình này thì các đơn vị cần có 3 cơ sở hạ tầng chính bao gồm: Nhà kho, vận tải và phân phối hàng hoá.

Trong quá trình hoạt động, dịch vụ kho vận sẽ cần sự phối hợp kịp thời và chính xác từ cả ba cơ sở nhà kho vận tải và phân phối hàng hoá. Chính vì thế, dịch vụ kho vận này thường sẽ được các đơn vị logistics thứ 3 thường sẽ đảm nhận hoặc các doanh nghiệp kinh doanh lớn cũng có thể tự xây dựng hệ thống kho cho riêng mình. Dịch vụ kho vận và dịch vụ Fulfillmentcó những tính năng rất giống nhau. Vậy dịch vụ fulfillment là gì

Kho vận giúp các doanh nghiệp đẩy nhanh thời gian hàng hóa đến tay khách hàng

Kho vận giúp các doanh nghiệp đẩy nhanh thời gian hàng hóa đến tay khách hàng

Vai trò của kho vận 

Xu hướng chuyển dịch, vận chuyển hàng hóa toàn cầu, sự phát triển của các sàn thương mại điện tử cùng với việc Việt Nam đang dần trở thành địa điểm hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài,… đã tạo ra bước đệm quan trọng cho sự phát triển của các dịch vụ kho vận ở Việt Nam

Dịch vụ này ra đời và đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối doanh nghiệp với khách hàng, kết nối doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác và kết nối mọi người với nhau. Dưới đây là một số vai trò của kho vận mang lại mà chúng ta có thể thấy rõ:

Kiểm soát tốt hàng tồn kho 

Việc có một nhà kho sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý số lượng lớn hàng tồn kho dễ dàng hơn rất nhiều. Kho vận không chỉ giúp ích cho một công ty khi cần đáp ứng nhu cầu thị trường mà còn giúp cải thiện sự thành công trong hoạt động hậu cần của công ty.

Mang lại hiệu quả kinh tế cao 

Do mang lại hiệu quả trong hoạt động kinh doanh nên dịch vụ kho vận đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, đó cũng chính là lý do chính để các doanh nghiệp đầu tư vào kho vận. 

Ngoài ra việc xây dựng kho vận sẽ là một bước đệm trong cung và cầu đối với những mặt hàng còn tồn trong kho. Điều này là một điều tốt và vô cùng thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các công ty.

Bảo vệ hàng hóa

Một trong những vai trò mà kho vận đem lại chính là bảo vệ các sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp. Thông thường các nhà kho đều có nhân viên an ninh cùng các thiết bị công nghệ bảo mật chất lượng để có thể đảm bảo người ngoài không thể truy cập vào trang web của công ty khi chưa được phép.

Kho vận đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp

Kho vận đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp

Xem thêm: Hướng dẫn cách kinh doanh trên Shopee hiệu quả
Xem thêm: 8 bí quyết kinh doanh shopee cho người mới bắt đầu 

Quy trình kho vận 

Quy trình kho vận sẽ được chia ra làm 2 nhóm với 5 hoạt động chính lần lượt là: Nhập hàng, sắp xếp hàng hóa, lấy hàng, đóng gói và giao hàng.

Nhập hàng

Quá trình nhập hàng sẽ được tính kể từ khi kho bắt đầu tiếp nhận yêu cầu hàng đến. Trong quá trình chờ hàng đến, nhà kho cần bố trí đầy đủ nhân sự và phương tiện chuyên dụng để sẵn sàng cho công tác nhận hàng được diễn ra một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Trong quá trình nhập hàng, đội ngũ nhân viên cần xác định chính xác mặt hàng, số lượng và chất lượng của các sản phẩm nhập vào. Những hàng hóa có vấn đề, hư hỏng hoặc có các dấu hiệu bất thường nên được loại bỏ hoặc xử lý ngay tại khâu này.

Đơn vị cung cấp dịch vụ kho vận có thể trang bị thêm các xe loại xe chuyên dụng và một hệ thống phần mềm quản lý kho chính xác, hiện đại để tối ưu hơn khi nhập hàng.

Thao tác nhập hàng rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến các khâu tiếp theo

Thao tác nhập hàng rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến các khâu tiếp theo

Sắp xếp hàng hóa

Quá trình sắp xếp và lưu kho sẽ được tính từ khi hàng hóa đã được nhập trên hệ thống.

Trước khi diễn ra quá trình tiếp nhận hàng hóa thì bộ phận quản lý dịch vụ kho cần phải xác định trước các vị trí sẽ sử dụng để lưu hàng hóa. Như vậy thì hàng hóa mới có thể được tiếp nhận và sắp xếp một cách nhanh chóng, ít tốn thời gian nhất.

Xem thêm: Nên bán gì trên Shopee? 8 mặt hàng bán chắc chắn lãi
Xem thêm: Bán hàng trên Shopee cần chuẩn bị những gì? 

Lấy hàng

Lấy hàng là bước tiếp theo của quy trình kho vận. Khâu lấy hàng sẽ được bắt đầu khi nhà kho tiếp nhận các đơn hàng của khách.

Tại bước này, bộ phận kho sẽ tiến hành trích xuất vị trí lưu kho trên hệ thống, kiểm tra lại số lượng và chất lượng hàng hóa sau đó xác nhận với khách hàng trước khi lấy hàng.

Trong hoạt động lấy hàng, đa số thời gian phát sinh đều chủ yếu đến từ khâu tìm hàng. Do đó, nếu hàng hóa được sắp xếp, phân loại rõ ràng thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Dựa vào danh sách lấy hàng được yêu cầu, bộ phận quản lý kho sẽ tiến hành điều phối nhân lực và loại phương tiện phù hợp.

Tìm hàng là thao tác tốn nhiều thời gian nhất trong quá trình lấy hàng

Tìm hàng là thao tác tốn nhiều thời gian nhất trong quá trình lấy hàng

Đóng gói

Đóng gói là khâu tiếp theo trong quy trình kho vận. Hoạt động đóng gói sẽ bao gồm các công việc như: Kiểm tra số lượng và tình trạng hàng hoá, lựa chọn phương thức đóng gói, lấy mã số vận đơn và cập nhật lại thông tin trên hệ thống.

Giao hàng

Ngay sau hoạt động đóng gói thì hàng hóa sẽ được chuyển giao cho đơn vị vận chuyển. Sau khi tiếp nhận hàng hóa, đơn vị cung cấp dịch vụ kho vận sẽ tiến hành bốc xếp, vận chuyển chúng tới tay khách hàng.

Các loại hình dịch vụ kho vận

Tùy theo loại hàng hoá, tính chất hàng hoá,… mà dịch vụ kho vận sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là một số loại hình dịch vụ kho phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Dịch vụ lưu trữ hàng hoá

Dịch vụ lưu trữ hàng hoá sẽ căn cứ vào diện tích, thể tích hoặc theo số lượng thùng hàng lưu trữ. Do đó, đơn vị cung cấp dịch vụ kho nên để ý đến vị trí cũng như điều kiện của cơ sở lưu trữ để thuận tiện cho việc xuất – nhập hàng hoá. 

Nâng hạ, xếp dỡ hàng hoá

Trong dịch vụ kho vận, nâng hạ và xếp dỡ hàng hoá sẽ bao gồm các công việc như: Trích xuất hàng hóa, bốc xếp kiện hàng lên xe hoặc nhập kho.

Quá trình nâng hạ hàng hóa sẽ dễ dàng hơn với sự hỗ trợ của máy móc

Quá trình nâng hạ hàng hóa sẽ dễ dàng hơn với sự hỗ trợ của máy móc

Quản lý hàng hoá chi tiết

Hiện nay hình thức quản lý hàng hoá phổ biến nhất đó chính là sử dụng hệ thống phần mềm quản lý. Thông qua đó, đơn vị cung cấp dịch vụ kho vận có thể báo cáo thông tin hàng hóa chính xác, đầy đủ theo định kỳ. Đây là công tác quan trọng nhà sản xuất kiểm soát được lượng hàng tồn và hạn chế được hàng hoá quá hạn sử dụng.

Đóng, gia cố kiện hàng

Loại hình dịch vụ kho vận đóng và gia cố kiện hàng chủ yếu để phục vụ cho việc xuất khẩu hàng hoá ra nước ngoài hoặc vận chuyển đường dài đối những mặt hàng dễ hư hỏng.

Dịch vụ phân phối đến người dùng cuối

Dịch vụ phân phối đến người dùng cuối có thể tính theo số km đã đi hoặc theo số điểm đến. Tùy theo từng đơn vị mà cách tính sẽ có sự khác biệt. Tốt nhất doanh nghiệp của bạn nên lựa chọn những đơn vị có cung cấp phần mềm quản lý để tiện kiểm soát, theo dõi các chuyến hàng.

Những đơn vị uy tín sẽ đáp ứng được thời gian vận chuyển như đã cam kết

Những đơn vị uy tín sẽ đáp ứng được thời gian vận chuyển như đã cam kết

Dịch vụ hải quan

Dịch vụ hải quan có thể được hiểu một các đơn giản là công việc xử lý thủ tục thông quan cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Những lưu ý khi chọn dịch vụ kho vận 

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường thì hiện có rất nhiều đơn vị kho vận ra đời. Chính vì thế, bạn cần tìm kiếm những đơn vị chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng để đảm bảo hàng hóa luôn an toàn.

Địa điểm kho

Địa điểm chính là một yếu tố then chốt cho các chiến lược của doanh nghiệp. Do đó, việc lựa chọn các đơn vị cung cấp kho vận có vị trí phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được những yếu tố bất lợi như:

  • Chi phí vận chuyển hàng hóa đến nơi tiêu thụ quá cao.
  • Thời gian giao nhận lâu, không đúng như cam kết.
  • Hạn chế về năng lực cung ứng của dịch vụ kho vận vào các mùa cao điểm.

Khả năng tiếp cận

Khả năng tiếp cận cũng là một trong những yếu tố luôn song hành cùng với địa điểm kho khi lựa chọn kho vận. Tuy nhiên yếu tố này lại phù thuộc nhiều vào loại hình vận tải mà doanh nghiệp thường sử dụng. Chẳng hạn nếu doanh nghiệp thường vận chuyển nguyên vật liệu bằng đường bộ thì nên lựa chọn những kho bãi rộng mà xe có tải trọng lớn có thể đi vào.

Dưới đây là một số đặc điểm về khả năng tiếp cận của kho vận mà doanh nghiệp cần lưu ý:

  • Gần đường thoát hoặc đường cao tốc, dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ vận tải công.
  • Tình trạng đường xá, cơ sở hạ tầng tốt, mật độ giao thông và tốc độ di chuyển trung bình.
Khả năng tiếp cận của kho rất quan trọng

Khả năng tiếp cận của kho rất quan trọng

Chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển cũng là một trong những tiêu chí chọn kho vận mà doanh nghiệp cần quan tâm đến. Thông thường, một đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, có quy mô lớn thì chất lượng dịch vụ, chi phí cũng càng tốt. Do đó, trước khi đưa ra quyết định sử dụng dịch vụ kho của bất cứ đơn vị nào thì bạn cũng cần xem xét thật kỹ.

Cách chăm sóc khách hàng

Thái độ làm việc, cách giải đáp thắc mắc và cách chăm sóc khách hàng của nhân viên trong đơn vị kho vận cũng sẽ phần nào phản ánh được tác phong làm việc của đơn vị đó. Các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp sẽ luôn hết mình giúp đỡ và đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu.

Cách chăm sóc khách hàng sẽ nói lên sự chuyên nghiệp của đơn vị kho vận

Cách chăm sóc khách hàng sẽ nói lên sự chuyên nghiệp của đơn vị kho vận

Thời gian giao hàng

Thời gian giao hàng cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn dịch vụ kho vận. Một đơn vị giao hàng đúng quy định, đúng thời gian cam kết và có hỗ trợ bảo hiểm hàng hoá sẽ luôn giúp doanh nghiệp an tâm hơn khi gửi hàng.

Trên đây là một số thông tin về dịch vụ kho vận mà Fulfillment Vietnam muốn giới thiệu đến bạn. Để được tư vấn và hỗ trợ kỹ hơn về các dịch vụ mà Fulfillment Vietnam cung cấp, bạn hãy liên hệ theo thông tin dưới đây:

 

0 comment

You may also like

Leave a Comment