Home Fulfillment Inbound logistics là gì? Quy trình hoạt động inbound và outbound logistics

Inbound logistics là gì? Quy trình hoạt động inbound và outbound logistics

by tranglh

Trong lĩnh vực logistics, inbound logistics là một thuật ngữ quen thuộc thường được nhắc đến. Đặc biệt nó gắn liền chuỗi cung ứng với hoạt động đầu vào của quy trình sản xuất. Vậy inbound logistics là gì? Quy trình hoạt động của inbound logistics và outbound logistics là gì và chúng có những đặc điểm khác nhau như thế nào? Hãy cùng Fulfillment Vietnam tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Inbound logistics là gì?

Logistics là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hóa. Inbound logistics (hay còn gọi là logistics đầu vào) là một phần quan trọng của quá trình này. Inbound logistics tập trung vào việc quản lý và điều phối các hoạt động và tài nguyên liên quan đến việc nhập khẩu, lấy hàng hóa từ nhà cung cấp và chuyển chúng đến kho lưu trữ hoặc dây chuyền sản xuất.

Quá trình này bao gồm nhiều hoạt động từ xử lý nguyên vật liệu, vận chuyển, phân phối, kiểm soát tồn kho, và lưu trữ hàng hóa. Tất cả những hoạt động này đều thuộc về logistics đầu vào. Việc quản lý một loạt công đoạn này đồng thời giúp tạo điều kiện thuận lợi để đưa nguồn nguyên liệu đến các điểm sản xuất, đảm bảo rằng hoạt động sản xuất hàng hóa thành phẩm diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả nhất.

Inbound logistics là hoạt động đầu vào trong chuỗi cung ứng

Inbound logistics là hoạt động đầu vào trong chuỗi cung ứng

Có thể nói rằng, inbound logistics chính là bước “khởi đầu” của chuỗi cung ứng. Nó ảnh hưởng trực tiếp và quyết định đến sự thành công của các giai đoạn tiếp theo trong quá trình sản xuất và cuối cùng là việc đưa sản phẩm hoàn chỉnh đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, inbound logistics là một giai đoạn vô cùng phức tạp và yêu cầu sự chỉn chu và độ chính xác từ đầu.

Tầm quan trọng của inbound logistics đối với doanh nghiệp

Inbound logistics đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng các hàng hóa và tài sản cần thiết để sản xuất và phân phối sản phẩm được cung cấp một cách hiệu quả và kịp thời. Bởi nó đảm nhận khâu đầu tiên của quá trình sản xuất trước khi mà tạo ra được thành phẩm cuối cùng và phân phối tới tay người tiêu dùng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự linh hoạt của chuỗi cung ứng và khả năng đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Xem thêm: Logistics ngược là gì? Quy trình và vai trò logistics ngược

Inbound logistic có tầm quan trọng cũng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều khía cạnh của doanh nghiệp sản xuất. Cụ thể có những điều sau:

 • Nếu quá trình inbound logistics diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, nó sẽ góp phần đáng kể vào việc gia tăng doanh thu, giảm chi phí và đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đạt được chất lượng tốt nhất có thể. Nhờ đó có thể cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng khi họ sử dụng sản phẩm.
 • Ngược lại, nếu quá trình inbound logistics không hoạt động hiệu quả và không đảm bảo, điều này có thể dẫn đến việc doanh nghiệp phải đối mặt với việc tăng chi phí sản xuất, giảm doanh thu và lãng phí nguồn nguyên vật liệu đầu vào. 

Như vậy, doanh nghiệp sản xuất để đảm bảo được toàn bộ quá trình sản xuất, phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng thuận lợi thì ngay từ khâu đầu tiên – inbound logistics cần phải chỉn chu, cẩn thận. 

Quy trình hoạt động của inbound logistics và outbound logistic

Inbound logisticsoutbound logistics là hai hoạt động thể hiện dòng chảy hàng hóa ở giai đoạn đầu vào và đầu ra của chuỗi cung ứng. Ngay sau đây Fulfillment Vietnam sẽ đưa ra quy trình hoạt động của từng hoạt động:

Quy trình inbound logistics

So với các giai đoạn khác trong chuỗi cung ứng thì inbound logistics khác biệt về cách thực hiện. Khi có đơn đặt hàng, nguyên vật liệu sẽ được vận chuyển từ kho đến nhà máy hoặc cơ sở sản xuất để tiếp tục sản xuất tùy theo kế hoạch và khối lượng hàng hóa.

Quy trình logistics đầu vào tập trung vào việc mua và quản lý nguồn nguyên vật liệu cho sản xuất, cùng với các công việc như tìm nguồn cung cấp, theo dõi tồn kho và tối ưu hóa vận chuyển hàng hóa.

Quy trình hoạt động của logistics đầu vào

Quy trình hoạt động của logistics đầu vào

Thông thường, quy trình inbound logistics luôn hướng tới tiêu chí “just in time,” tức là đảm bảo cung cấp nhanh chóng, kịp thời. Doanh nghiệp sản xuất luôn mong muốn nguồn nguyên vật liệu và sản phẩm đúng số lượng, chất lượng, và thời gian để đảm bảo tiến trình sản xuất không bị gián đoạn. Nếu quá trình logistics đầu vào không đáp ứng được các tiêu chí này, nhà máy có thể phải tạm ngừng hoạt động.

Để đảm bảo hoạt động ổn định, cơ sở sản xuất cần đáp ứng ba tiêu chí quan trọng: số lượng, chất lượng và thời điểm của nguồn nguyên vật liệu đầu vào. Nếu không, tạm dừng hoặc ngừng sản xuất không chỉ gây mất lợi ích mà còn dẫn đến tăng chi phí vận hành và kho bãi.

Quy trình outbound logistics

So với inbound logistics, outbound logistics (logistics đầu ra) lại có quy trình khác biệt hoàn toàn. Trong giai đoạn đầu vào, hoạt động chủ yếu là tìm nguồn vật liệu và lên kế hoạch sử dụng, trong khi ở giai đoạn đầu ra, quan trọng là lựa chọn kênh phân phối, lưu trữ và vận chuyển sản phẩm đến người tiêu dùng cuối cùng.

Quy trình hoạt động của outbound logistics bao gồm các bước thực hiện sau:

 • Bước 1: Bộ phận bán hàng xác nhận đơn đặt hàng từ khách hàng.
 • Bước 2: Kiểm tra tồn kho để xác định có đủ hàng không. Nếu đủ, xử lý đơn hàng cho khách.
 • Bước 3: Gửi đơn hàng đến kho để lấy và đóng gói hàng.
 • Bước 4: Cập nhật mức tồn kho sau khi lấy và đóng gói hàng.
 • Bước 5: Vận chuyển đơn hàng đến khách hàng.
 • Bước 6: Lập hóa đơn và thu tiền từ khách hàng.

  Quy trình hoạt động của logistics đầu ra

  Quy trình hoạt động của logistics đầu ra

Sự khác nhau giữa inbound và outbound logistics là gì?

Inbound logistics và outbound logistics đều là công tác hậu cần của quá trình logistics trong chuỗi cung ứng sản xuất.

Tuy nhiên giữa chúng luôn tồn tại những điểm khác biệt nhất định. Điểm khác biệt ấy giữa hai hoạt động này xuất hiện dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Cùng Fulfillment Vietnam điểm qua những điểm khác nhau trên những yếu tố sau nhé:

Tiêu chíInbound logisticsOutbound logistics
Giống nhauInbound logistics và outbound logistics là thuật ngữ thường xuất hiện trong quản lý chuỗi cung ứng. Chúng là hai giai đoạn quan trọng, được liên kết chặt chẽ và tương tác mật thiết trong quy trình này.
Khác nhauXu hướngĐầu vào Đầu ra
Tập trungCung ứng nguồn nguyên vật liệu cho khâu sản xuấtĐáp ứng nhu cầu khách hàng
Vai tròTiếp nhậnGiao hàng
Quy trình thực hiệnXác định nhà cung cấp, đàm phán giá, mua sắm, và vận chuyển nguyên vật liệu đầu vào đến nhà máy để chuẩn bị cho quá trình sản xuất.Xây dựng kế hoạch để đảm bảo sản phẩm được giao đến người tiêu dùng cuối cùng từ nhà sản xuất.
Mối quan hệNhà cung cấp – nhà sản xuấtNhà phân phối – khách hàng
Quy trìnhXử lý nguồn nguyên vật liệu đầu vào của khâu sản xuất.Quản lý tồn kho, xử lý đơn hàng, giao hàng đến tay người tiêu dùng cuối cùng.
Hoạt động chủ yếuThu mua, lưu kho, và vận chuyển nguyên vật liệu đầu vào đến nhà máy để hỗ trợ quá trình sản xuất.Nhặt hàng, đóng gói và phân phối vận chuyển hàng hoá đến người tiêu dùng.
Tối ưuTối ưu “just in time” – đảm bảo nguyên vật liệu đầu vào đáp ứng 3 tiêu chí: chất lượng, số lượng, thời gian.Tối ưu chi phí – tùy chọn phương thức vận chuyển đảm bảo hiệu quả về kinh tế, hàng hóa được vận chuyển luôn phải an toàn và có thể giao nhận hàng đúng thời gian đã cam kết.
Hoạch định chiến lượcCung cấp nguồn nguyên vật liệu cho nhà máy để sản xuất và gia công sản phẩm.Đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đồng thời hỗ trợ quá trình bán hàng nhằm mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Inbound và outbound logistics có nhiều yếu tố khác nhau

Inbound và outbound logistics có nhiều yếu tố khác nhau

Cách tối ưu hóa logistics đầu vào và logistics đầu ra

Để đạt được hiệu quả trong quá trình vận hành chuỗi cung ứng thì doanh nghiệp cũng cần phải tối ưu một cách hiệu quả hoạt động logistics đầu vào cũng như logistics đầu ra.

Tối ưu hóa inbound logistics

Thường, quy trình inbound logistics cần đảm bảo nhanh chóng và kịp thời vì doanh nghiệp luôn mong muốn nguyên liệu đầu vào đủ số lượng, chất lượng và đúng thời gian. Nếu có trục trặc, nhà máy có thể bị trì trệ, tạm dừng hoạt động.

Để đảm bảo hoạt động trơn tru và ổn định của nhà máy, nguyên liệu đầu vào cần đáp ứng ba tiêu chí: chất lượng, số lượng và thời điểm. Nếu sản xuất bị tạm ngừng, sẽ phát sinh nhiều chi phí bổ sung như chi phí kho bãi và vận hành. Để tối ưu hóa inbound logistics, doanh nghiệp có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Xây dựng mối quan hệ bền vững với nhà cung cấp: giúp giảm thời gian giao hàng, tiết kiệm chi phí và đảm bảo ổn định trước biến đổi thị trường.
 • Sử dụng hệ thống quản lý vận tải: phần mềm tự động hóa quản lý vận tải giúp tối ưu hoạt động vận tải, so sánh giá và chất lượng dịch vụ, lên lịch nhập – xuất kho và theo dõi vận đơn. Điều này giúp tăng hiệu quả và cải thiện quản lý chuỗi cung ứng. 
 • Sử dụng hệ thống quản lý kho hàng: đem đến khả năng quản lý và kiểm soát kho chặt chẽ, tránh sai sót không mong muốn.
 • Hợp tác cùng các đơn vị hậu cần vận tải: giúp doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề khó khăn trong khâu tổng hợp hàng hóa.

Xem thêm: E-logistics là gì? Vai trò e-logistics trong thương mại điện tử

Tối ưu hóa outbound logistics

Để đảm bảo outbound logistics diễn ra suôn sẻ, doanh nghiệp cần có hệ thống kho lưu trữ chất lượng và thực hiện kiểm kê hàng hóa một cách cẩn thận. Tuy nhiên, lưu trữ hàng hóa cần được thực hiện hiệu quả và phù hợp để tránh các vấn đề sau đây:

 • Lượng hàng trong kho tồn đọng nhiều, không bán hết, dẫn đến giảm chất lượng sản phẩm, hàng hóa hư hỏng, lỗi thời,…
 • Lượng hàng trong kho không đủ để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, dẫn đến mất đi khách hàng tiềm năng.

Chính vì vậy, để tối ưu outbound logistics, doanh nghiệp cần:

 • Lựa chọn được những kênh phân phối phù hợp

Chọn kênh phân phối phù hợp là một trong các cách tối ưu outbound logistics hiệu quả. Tiếp cận khách hàng qua các kênh phân phối là cách đơn giản giúp doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách với người tiêu dùng. Từ đó, doanh nghiệp có thể sử dụng những kênh phân phối là các công ty, đơn vị cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng cuối.

 • Tối ưu hóa hoạt động giao hàng

Giao hàng là một khâu cực kỳ quan trọng của outbound logistics. Bởi vậy, nếu tối ưu được quy trình vận chuyển sẽ đem đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích, đặc biệt là về mặt kinh tế. 

Mỗi doanh nghiệp đều cần lựa chọn cho mình phương pháp giao hàng phù hợp với từng loại sản phẩm và từng yêu cầu của mỗi đơn hàng. Ưu tiên lựa chọn cách giao hàng mà đảm bảo tiết kiệm chi phí nhất, đơn hàng được giao nhận nhanh chóng và an toàn nhất.

Tối ưu logistics đầu vào và logistics đầu ra giúp vận hành chuỗi cung ứng mượt mà hơn

Tối ưu logistics đầu vào và logistics đầu ra giúp vận hành chuỗi cung ứng mượt mà hơn

Trong bài viết này Fulfillment Vietnam đã giúp bạn hiểu rõ hơn về inbound logistics cũng như quy trình hoạt động của nó và outbound logistics. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra những điểm khác biệt giữa logistics đầu vào và logistics đầu ra.

Nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ logistics của Fulfillment Vietnam hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất nhé!

0 comment

You may also like

Leave a Comment