Home Fulfillment Fulfillment là gì? Ưu Điểm, Nhược Điểm, Quy Trình

Fulfillment là gì? Ưu Điểm, Nhược Điểm, Quy Trình

by locnv

Đối với những ai đã và đang làm trong ngành logistics, chắc chắn không còn xa lạ với khái niệm Fulfillment. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu cũng như thực hiện thuần thục quá trình Fulfillment. Vì vậy, bài viết dưới đây của Fulfillment Việt nam sẽ giúp hiểu rõ hơn về dịch vụ fulfillment. Đặc biệt, sau khi đọc xong bài viết dưới đây, những bạn đọc mới đang muốn tìm hiểu về logistics sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi fulfillment là gì. Theo dõi cùng chúng mình nhé!

Fulfillment nghĩa là gì?

Fulfillment nghĩa là gì?

Fulfillment là gì?

Fulfillment là quá trình thực hiện các khâu từ nhập hàng và vận chuyển, xếp dỡ hàng vào kho. Sau đó, trung tâm fulfillment sẽ tiếp nhận đơn đặt hàng và tiến hành xử lý và hoàn tất đơn hàng đó.

Tính đến hiện tại, dịch vụ fulfillment đang được đánh giá là phương án tối ưu nhất dành cho những doanh nghiệp bán lẻ, đặc biệt là kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử.

Với những ai mới tìm hiểu về dịch vụ fulfillment, chắc chắn sẽ phải biết thêm một số thuật ngữ chuyên ngành khác. Nội dung cụ thể xin mời bạn đọc tham khảo những thông tin dưới đây.

Order fulfillment là gì?

Order fulfillment là quá trình bao gồm các bộ phận như: xác nhận nhu cầu, xử lý đơn hàng (xử lý mọi vấn đề từ khi nhận hàng, bảo quản, vận chuyển cho đến khi giao nhận hàng hóa thành công).

Đây là một loại hình dịch vụ được thực hiện bởi bên thứ 3. Bên dịch vụ thứ 3 này sẽ tiếp nhận và thực hiện giao nhận hàng đúng với yêu cầu dịch vụ đã được chọn.

Có nhiều hình thức đặt hàng khác nhau, tuy nhiên Order fulfillment vẫn có thể đáp ứng mọi loại hình đặt hàng ấy. Hai hình thức được sử dụng nhiều tại thị trường Việt Nam là: Đặt hàng trực tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp (B2C), đặt hàng từ doanh nghiệp và doanh nghiệp (B2B).

Dịch vụ fulfillment là gì

Hiểu một cách đơn giản, dịch vụ fulfillment là một đơn vị thực hiện các công việc tiếp nhận và xử lý, hoàn tất đơn hàng. So với thủ công, áp dụng dịch vụ Fulfillment giúp hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng hơn với quy mô lớn hơn.

Khi áp dụng dịch vụ fulfillment vào trong hoạt động của doanh nghiệp, mọi công việc sẽ được tối ưu tốt nhất về thời gian và chi phí. Từ đó giúp doanh nghiệp có thêm nhiều khoảng trống thời gian để tập trung vào các mảng kinh doanh khác nhằm tăng doanh thu.

Tại thị trường logistics Việt Nam, dịch vụ fulfillment được gọi với nhiều cái tên khác nhau như:

  • Dịch vụ hậu cần kho vận
  • Trung tâm phân phối sản xuất hoặc dịch vụ hậu cần kho vận
  • Dịch vụ hoàn tất đơn hàng
Sử dụng dịch vụ fulfillment

Sử dụng dịch vụ fulfillment

Kho fulfillment

Kho fulfillment hay còn gọi là In-house fulfillment. Các công ty cung cấp dịch vụ fulfillment sẽ  có trang bị những kho hàng riêng chuyên để lưu trữ hàng hóa.

Ngoài việc lưu trữ hàng hóa, tại đây còn thực hiện một số thao tác khác như: bảo quản, kiểm tra, xử lý tồn kho, xử lý các vấn đề phát sinh của đơn hàng.

Kho fulfillment được áp dụng sử dụng trong các công ty, doanh nghiệp có mô hình lớn sẵn sàng chi một khoản phí đáng kể để sử dụng dịch vụ. Hoặc những công ty mới đưa vào hoạt động cũng nên sử dụng dịch vụ để tiết kiệm nguồn kinh phí. Đồng thời cũng dễ dàng quản lý lượng hàng hóa chưa ổn định.

Fulfillment process là gì

Fulfillment process là quá trình thực hiện việc xử lý và hoàn tất đơn hàng. Mỗi bước trong quá trình ấy đều là một mắt xích quan trọng. Chúng đều nắm giữ những nghiệm vụ, ý nghĩa quan trọng khác nhau.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, buộc bạn phải thực hiện đúng quy trình ấy cho mọi đơn hàng dù lớn hay bé. Vì vậy, việc hiểu và nắm rõ Fulfillment process (Quy trình Fulfillment) sẽ giúp công việc trở nên đơn giản hơn.

Order Fulfillment là gì

Order Fulfillment là gì

Ưu điểm của dịch vụ Fulfillment là gì? 

Mỗi dịch vụ ra đời đều sẽ mang đến những lợi ích khác nhau. Vậy tại sao trong ngành logistics, Fulfillment lại được sử dụng phổ biến đến vậy? Cùng mình điểm qua những ưu điểm vượt trội khi sử dụng dịch vụ Fulfillment.

Hỗ trợ quản lý và tối giản chi phí kho hàng 

Công tác quản lý cũng như kiểm soát chi phí kho hàng là một trong những vấn đề hot và vô cùng đau đầu cần được giải quyết. Với sự tăng nhanh của cầu làm cho nguồn cung cũng phải tăng nhanh để đáp ứng, điều này vô tình dẫn đến quá tải tại kho, bãi chứa hàng. Từ đó, việc quản lý và kiểm soát trở thành vấn đề ngoài tầm kiểm soát.

Lúc này, nguồn lực cần có cũng cần được bổ sung thêm liên tục. Thay vì chi một khoản lớn cho các giải pháp chưa chắc mang đến hiệu quả trên, Fulfillment sẽ là sự thay thế phù hợp nhất. Fulfillment sẽ hỗ trợ các nhà kho cho thuê, cung cấp nguồn lực hoàn tất mọi công việc tồn đọng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Phù hợp với cả mô hình kinh doanh quốc tế

Mục tiêu dài hạn của mọi doanh nghiệp chính là sự phát triển, vươn mình ra khỏi phạm vi nội địa. Những đơn hàng quốc tế chính là điểm đích mới mà họ muốn đạt được. Tuy nhiên, với nguồn lực ít ỏi, hạn chế thì việc thực hiện hóa là khó có thể.

Thay vào đó, chúng ta có thể tận dụng dịch vụ Fulfillment để cải thiện công suất làm việc. Bên cạnh đó, chất lượng công việc cũng được nâng cao hơn. Từ đó có thêm nhiều thời gian cũng như nguồn lực khác tập trung để phát triển thị trường quốc tế mới.

Theo sát và đảm bảo chất lượng dịch vụ giao hàng

Khi thực hiện một cuộc mua bán, trao đổi bất kỳ, điều quan trọng nhất chính là chất lượng hàng hóa. Tuy vậy, hiện nay các doanh nghiệp có thể đáp ứng được vấn đề này trong quá trình thực hiện là rất hạn chế.

Vì thế, áp dụng dịch vụ Fulfillment trong quá trình quản lý, kiểm tra, vận chuyển sẽ giúp doanh nghiệp theo sát, quản lý được mọi đơn hàng. Fulfillment hoạt động với quy trình rõ ràng, đội ngũ chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định đúng đắn nhất kể cả khi gặp sự cố. Từ đó, doanh nghiệp có thể cải thiện chất lượng dịch vụ nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa đến tay người nhận.

Hỗ trợ mở rộng doanh nghiệp hiệu quả

Công tác hậu cần là một trong những vấn đề làm tốn thời gian, chi phí nhất của mỗi doanh nghiệp. Nếu như các công ty, doanh nghiệp ấy có thể lựa chọn được cho mình đội ngũ hậu cần hoặc dịch vụ có thể bao quát mọi vấn đề trên thì có thể giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí. Là một nhà quản trị sáng suốt, bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua dịch vụ Fulfillment.

Dịch vụ fulfillment mở rộng doanh nghiệp

Dịch vụ fulfillment mở rộng doanh nghiệp

Giúp người mua và người bán cân bằng được lợi ích

Các doanh nghiệp ứng dụng dịch vụ Fulfillment giúp đảm bảo chất lượng cung ra thị trường. Doanh nghiệp sẽ có thể đảm bảo hàng hóa an toàn, giao đúng số lượng và đúng hẹn cho người nhận. Bên cạnh đó, nhiệm vụ thu hộ (nếu được yêu cầu) cũng sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc. Từ đó, giúp doanh nghiệp trở thành cầu nối cũng như là cán cân giúp cân bằng được lợi ích giữa bên mua và bên bán trong mọi giao dịch. Điều mà bất kỳ ai thuộc lĩnh vực kinh doanh đều mong muốn.

Xem thêm: Fulfillment Center Là Gì? Ưu Điểm Và Quy Trình

Giảm thiểu chi phí tồn kho 

Dịch vụ Fulfillment hỗ trợ việc quản lý, xử lý những biến động để đảm bảo hàng hóa trong kho. Hạn chế tối đa mọi trường hợp hàng hóa tồn động. Ngoài ra, khi áp dụng Fulfillment còn được sử dụng kho hàng thuê ngoài sẽ giúp tiết kiệm chi phí xây dựng kho hàng đáng kể. Đội ngũ dịch vụ Fulfillment sẽ giúp bạn quản lý hàng hóa luôn cân bằng trong kho. Từ đó, tình trạng tồn kho được cải thiện tốt hơn.

Nhược điểm của dịch vụ fulfillment là gì? 

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, dịch vụ Fulfillment vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau cần được khắc phục:

Hiệu quả tối ưu chi phí còn hạn chế

Mỗi một doanh nghiệp tìm đến Fulfillment đều có những mục đích khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung giải pháp tối ưu nhất mà Fulfillment mang lại chính là tiết kiệm thời gian.

Các đơn vị 3PL cung cấp dịch vụ Fulfillment thường nhắm đến việc giảm thiểu khối lượng công việc, thực hiện hóa những thao tác cơ bản, tối ưu các thao tác để giúp công việc hoàn thiện trong thời gian nhanh nhất. Tuy vậy, chi phí bỏ ra khi sử dụng dịch vụ này không nề thấp. Vì thế, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian để đầu tư cho mục đích khác thì phải chịu khó đầu tư.

Còn tồn đọng vấn đề hàng tồn khó xử lý 

Tuy có nguồn lực dồi dào, chuyên nghiệp nhưng vấn đề xử lý hàng tồn vẫn rất khó. Dịch vụ Fulfillment có thể giúp hạn chế tồn kho nhưng không thể nào ngăn chặn hoàn toàn việc hàng tồn. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tâm thế trước khi sử dụng để tránh hiểu nhầm bản chất dịch vụ.

Kho Fulfillment tồn đọng hàng

Kho Fulfillment tồn đọng hàng

Tính năng điều chỉnh còn hạn chế 

Việc dịch vụ Fulfillment áp dụng các quy tắc, quy trình hoạt động riêng vào trong khâu thực hiện là điều tất yếu. Vì vậy sự chênh lệch giữa cách quản lý của dịch vụ Fulfillment và đơn vị doanh nghiệp là chuyện không thể tránh khỏi. Đây cũng chính là bất cập dẫn đến sự khó điều khiển từ xa của doanh nghiệp khi sử dụng Fulfillment.

Việc bổ sung, đề nghị những tùy chỉnh khác sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến quy trình quản lý khi sử dụng Fulfillment. Vì vậy, nếu quyết định sử dụng dịch vụ này, doanh nghiệp của bạn sẽ bị hạn chế quyền bổ sung, can thiệp vào.

Dễ mất kiểm soát 

Một trong những nhược điểm lớn nhất chính là mất khả năng kiểm soát. Khi ứng dụng dịch vụ Fulfillment vào trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, việc chia sẻ thông tin cũng như các thao tác nghiệp vụ là điều khó tránh khỏi. Đến một giai đoạn nhất định, nếu không theo sát hoạt động có thể dẫn đến mất khả năng kiểm soát cục diện. Bên cạnh đó, một số vấn đề khó chuyển quyền kiểm soát cũng dẫn đến bất cập này.

Quy trình fulfillment diễn ra như nào? 

Hiểu và biết được tầm quan trọng của dịch vụ Fulfillment là vậy, nhưng liệu bạn có biết quy trình Fulfillment diễn ra như thế nào không? – Dưới đây là tuần tự các bước trong quy trình chuẩn của Fulfillment.

Bước 1: Tiếp nhận hàng hóa từ người bán 

Khi tiếp nhận được nhu cầu của người bán, nhân viên của công ty dịch vụ Fulfillment sẽ trực tiếp đến tận nơi để nhận hàng hóa hoặc các sản phẩm phác vận chuyển về kho.

Bước 2: Vận chuyển hàng hóa về lưu trữ trong kho 

Sau khi nhận hàng từ người bán, nhân viên sẽ tiến hành vận chuyển trực tiếp đến kho để lưu trữ và bảo quản. Hàng hóa lưu kho được sắp xếp một cách khoa học, có phân chia vị trí để dễ dàng kiểm tra và theo dõi.

Tại đây, ngoài thao tác kiểm tra hàng hóa mỗi ngày bằng nguồn lực thì hệ thống camera, hệ thống theo dõi số lượng cũng sẽ cập nhật mỗi ngày. Hàng hóa đưa vào kho được đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đến khi giao đến tay khách hàng.

Bước 3: Xử lý yêu cầu phát sinh

Mọi nhu cầu mua bán hàng hóa được được tiếp nhận và xử lý bằng hệ thống thông minh. Việc này không những đảm bảo hiệu quả công việc mà còn giúp bảo mật thông tin khách hàng tốt hơn so với thủ công.

Sau khi tiếp nhận đơn hàng phát sinh, hệ thống sẽ kiểm tra xem trong kho có đạt yêu cầu cung ứng hay không? Nếu đạt, lượng hàng cần bán sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt sau đó vận chuyển đến khu vực đóng gói. Mọi thao tác đều được thực hiện nhanh chóng và chính xác.

Xem thêm: Fulfillment By Amazon là gì? Toàn bộ thông tin về FBA

Bước 4: Thực hiện giao hàng

Với những thông tin cần thiết về khách hàng được cung cấp, nhân viên của dịch vụ Fulfillment tiến hành vận chuyển hàng hóa trực tiếp đến đúng địa chỉ. Đơn hàng hoàn tất là khi hàng hóa được giao đến tận tay của người nhận.

Bước 5: Tiến hành thu tiền nếu được yêu cầu 

Nếu là đơn hàng có thu tiền, đơn vị cung ứng dịch vụ Fulfillment sẽ tiến hành thu hộ tiền nếu nhận được yêu cầu từ người bán.

Bước 6: Xử lý yêu cầu phát sinh sau bán 

Sau khi hoàn tất đơn hàng, mọi vấn đề phát sinh khác đều được giải quyết bằng cách liên hệ đến đơn vị. Các vấn đề này đều được tiếp nhận và giải quyết một cách nhanh chóng nhất để tránh mang lại cho khách hàng những trải nghiệm không tốt.

Với quy trình trên, nếu là người sử dụng dịch vụ Fulfillment thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Khoảng thời gian đó bạn có thể dành cho việc kinh doanh, phát triển doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo quá trình bán hàng đạt hiệu quả.

Tại sao chọn Fulfillment Vietnam là đơn vị cung cấp dịch vụ 

Bởi tầm quan trọng là thế nên hiện nay trên thế giới có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment. Tiêu biểu phải kể đến đó là Amazon – Một trong những công ty cung cấp dịch vụ Fulfillment phát triển và hiệu quả nhất hiện nay. Nhưng không thể vì vậy mà phủ nhận đi công sức của những công ty dịch vụ Fulfillment tại Việt Nam. Dưới đây là một trong những lí do mà bạn nên chọn trải nghiệm dịch vụ Fulfillment Vietnam:

  • Nhiều đơn vị dịch vụ Fulfillment hỗ trợ E-commerce Fulfillment
  • Đa số các công ty Fulfillment đề có nhiều kho Fulfillment riêng
  • Đáp ứng được nhiều loại hình kinh doanh, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp
  • Hỗ trợ tư vấn, đưa ra giải pháp giúp định hướng cho doanh nghiệp sử dụng
  • Tối ưu thời gian thực hiện mọi quá trình
  • Đơn vị trong nước dễ dàng liên lạc vào trao đổi nhu cầu
  • Hỗ trợ giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh
Fulfillment là gì? Dịch vụ fulfillment Việt Nam

Fulfillment là gì? Dịch vụ fulfillment Việt Nam

Với những lý do trên, chắc chắn doanh nghiệp của bạn nên sử dụng dịch vụ Fulfillment. Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết để hiểu rõ về dịch vụ Fulfillment là gì?. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và hy vọng các bạn có thể đồng hành cùng Fulfillment Việt Nam qua nhiều kiến thức bổ ích khác.

0 comment

You may also like

Leave a Comment