Home Fulfillment Fulfillment Center Là Gì? Ưu Điểm Và Quy Trình

Fulfillment Center Là Gì? Ưu Điểm Và Quy Trình

by locnv

Nếu đã và đang tham gia vào môi trường logistics, chắc hẳn bạn phải biết về hai thuật ngữ đó là Fulfillment (trung tâm phân phối và hoàn thiện) và warehouse (kho hàng). Thông thường, hai thuật ngữ này thường bị mọi người hiểu nhầm và sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng xét về mặt ý nghĩa thì chúng lại khác nhau. Vì thế, để làm việc có hiệu quả chúng mình cần phải hiểu rõ bản chất của hai thuật ngữ này. Đặc biệt là phải hiểu rõ Fulfillment Center là gì? Bài viết dưới đây của Fulfillment Việt Nam chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết mới. 

Sự khác biệt giữa fulfillment center và warehouse

Sự khác biệt giữa fulfillment center và warehouse

Fulfillment center là gì?

Fulfillment Center là một địa điểm diễn ra các thao tác quan trọng trong việc xử lý và hoàn thiện các đơn hàng. Tại đây, các hoạt động điều chỉnh ấy được thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác trên quy mô rộng. Các khâu quản lý, đóng gói và dán nhãn mác cũng được hoàn thiện một cách chỉnh chu ở fulfillment center.

Tuy làm việc trên quy mô rộng, khả năng rủi ro, sai sót cũng tăng cao hơn nhưng điều này đã được khắc phục nhanh chóng khi đưa vào Fulfillment Center. Trong quá trình xử lý, trung tâm có thể hoàn tất các thao tác từ cơ bản đến phức tạp như: phân loại, đóng gói, dán nhãn hiệu, chuẩn bị đơn hàng cho từng khách hàng. Sau cùng sẽ vận chuyển những đơn hàng đã hoàn tất đến bộ phận chuẩn bị để đợi vận chuyển đến tay khách hàng. 

Fulfillment Center ra đời giúp giải quyết vấn đề giao hàng tận nơi của khách hàng khi tham gia sàn thương mại điện tử. Vì vậy, thông qua các công ty 3PL đơn hàng sẽ được hoàn tất và vận chuyển một cách nhanh chóng, chính xác nhất. 

Fulfillment center hoạt động như thế nào?

Fulfillment Center là nơi cho phép các hoạt động hậu cần và hoạt động liên quan khác diễn ra với mục đích là cầu nối liên kết giữa người bán và người mua thông qua hàng hóa. Cơ chế hoạt động của Fulfillment Center cũng không quá phức tạp, tuy nhiên nó phải đảm bảo được tính liên tục. 

Fulfillment Center là nơi để doanh nghiệp dễ dàng liên kết các cửa hàng, đơn vị bán sỉ/lẻ trực tuyến của mình. Sau khi liên kết, trung tâm điều hành sẽ nhận hàng hóa từ doanh nghiệp và đợi phát sinh đơn hàng để thực hiện. Bên cạnh đó, nó còn có thể thực hiện một số dịch vụ khác như:

  • Nhận và quản lý hàng tồn 
  • Hàng hóa trong kho được kiểm soát 
  • Đóng gói, dán nhãn hàng hóa 
  • Thu-chi của doanh nghiệp được quản lý
  • Hỗ trợ vận chuyển hàng hóa đến tận tay khách hàng
Quy trình hoạt động của fulfillment center

Quy trình hoạt động của fulfillment center

Điểm khác biệt giữa Fulfillment Center và Warehouse

Có thể bạn đã biết, warehouse hiểu đơn giản nhất chính là kho hàng, kho chứa đựng và bảo quản hàng hóa. Kho hàng có thể là kho tự xây của doanh nghiệp cũng có thể là kho hàng đi thuê từ các đơn vị 3PL. Cùng tìm hiểu một số điểm khác biệt giữa warehouse và fulfillment là gì? nhé

Đối tượng khách hàng

Thông thường, warehouse hoạt động với mục đích hướng đến khách hàng chính là các doanh nghiệp. Hình thức chính khi hoạt động là B2B (Business to Business). Còn fulfillment center thì lại hoạt động với mục tiêu nhằm liên kết đến khách hàng và phục vụ trực tiếp cho những khách hàng này. Nó hoạt động theo mô hình B2C (Business to Customer). 

Đối tượng khách hàng khác nhau là một trong những điểm khác để bạn có thể phân biệt dễ dàng hai thuật ngữ này. Tránh sử dụng nhầm trong một số trường hợp nhất định.  

Sự khác biệt về đối tượng khách hàng 

Sự khác biệt về đối tượng khách hàng

Thời gian lưu kho

Bản chất của fulfillment center chính là điều hành và xử lý đơn hàng, vì thế buộc nó phải hoạt động liên tục và xoay vòng để hạn chế tình trạng hàng hóa tồn kho. Thời hạn cho hàng hóa lưu tại trung tâm fulfillment thường sẽ không được vượt quá 1 tháng. 

Nếu doanh nghiệp thuê bên dịch vụ fulfillment center mà để hàng tồn quá thời gian trên thì sẽ phải đóng thêm một khoản phí gọi là chi phí tồn kho. Vì vậy, mô hình fulfillment center sẽ phù hợp với những doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập hàng liên tục.

Khác với fulfillment center, warehouse chỉ thực hiện một chức năng duy nhất là lưu trữ và bảo quản hàng hóa. Vì vậy khi sử dụng warehouse sẽ không bị giới hạn về thời gian lưu trữ. Đặc biệt là với những đơn vị có kho chứa hàng riêng. 

Dịch vụ thuê warehouse ngoài sẽ phù hợp với những doanh nghiệp đang tìm kiếm những kho chứa hàng trong thời gian dài, có thể kéo dài đến hàng năm.

Xem thêm: Quy trình thực hiện đơn hàng là gì? Ưu điểm, cách vận hành
Xem thêm: Lazmall là gì? Cách đăng ký lazmall chuẩn nhất năm 2022

Hoạt động vận hành

Nhà kho chỉ dùng để chứa đựng hàng hóa vì vậy sẽ không có hoạt động nào khác xảy ra. Nhưng ngược lại, fulfillment center là trung tâm điều khiển và xử lý nên bắt buộc phải hoạt động liên tục ngày đêm. Chính vì vậy mà khâu vận hành của trung tâm fulfillment cũng sẽ sôi nổi và náo nhiệt hơn nhà kho với một quy trình thực hiện đơn hàng đầy đủ. 

Một số khâu vận hành trong trung tâm fulfillment như: 

  • Nhận lưu trữ và xử lý hàng tồn kho 
  • Phân loại và đóng gói, dán nhãn mác hàng hóa 
  • Sắp xếp hàng hóa khoa học 
  • Kiểm tra hàng hóa 
  • Tiếp nhận và xử lý đơn hàng, sau đó vận chuyển đơn hàng đến với khách hàng.
Hoạt động vận hành của fulfillment center

Hoạt động vận hành của fulfillment center

Tần suất lấy hàng của các hãng vận chuyển

Nói về tần suất lấy hàng có các hãng vận chuyển thì fulfillment center đang hoạt động với tần suất khá dày đặc. Bởi tính chất công việc nên trung tâm hoạt động 24/24 nhằm xử lý và vận tải hàng hóa một cách nhanh chóng nhất. Các hoạt động của Fulfillment Center luôn hoạt động xoay vòng nhằm đảm bảo thời gian được tối ưu tốt nhất. Vì thế mà các hãng vận chuyển có thể luân phiên đến lấy hàng cả ngày lẫn đêm.

Còn đối với warehouse, lịch trình lấy hàng sẽ thực hiện theo đúng thỏa thuận ban đầu. Để tránh mất thời gian, lịch trình lấy hàng nên được lên từ sớm và lấy với tần suất ít hơn so với trung tâm fulfillment. Điều này dường như đã trở thành một trong những đặc điểm của warehouse mà bất kỳ ai sử dụng cũng cần phải biết.

Ưu điểm khi sử dụng loại hình Fulfillment center

Fulfillment Center được thiết kế và hoạt động như một trung tâm vận hành hoàn thiện vì thế chi phí bỏ ra để sở hữu mô hình này là khá cao. Vậy sử dụng trung tâm fulfillment sẽ mang đến cho chúng ta những lợi ích gì? Hãy cùng xem những lợi ích đó có xứng đáng để doanh nghiệp của bạn chi tiền hay không.

Mở rộng quy mô kinh doanh

Nếu bạn đang muốn phát triển cũng như mở rộng quy mô hoạt động thì không thể nào giữ lối làm việc thủ công. Thay vào đó bạn có thể chuyển qua thuê trung tâm fulfillment hoặc fulfillment by amazon. Fulfillment Center sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề như: xử lý hàng hóa, nhận đơn và đóng gói, vận chuyển các đơn hàng lẻ,.. 

Tại đây, tất các các thao tác cần chuẩn bị và vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng đều được thực hiện hiệu quả. Không những giúp bạn tiết kiệm thời gian xử lý từng đơn hàng, chi phí thuê nhà kho lưu trữ hàng hóa. Mà mô hình này cũng cải thiện số lượng hàng hóa có thể xử lý trong những khoảng thời gian nhất định.

Mở rộng quy mô kinh doanh của các doanh nghiệp

Mở rộng quy mô kinh doanh của các doanh nghiệp

Vì vậy, kể cả bạn là doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều phù hợp với việc sử dụng fulfillment center. Việc của bạn sau đó là kiểm soát quá trình ấy và đầu tư thời gian, công sức vào các lĩnh vực khác của doanh nghiệp. Từ đó phát triển, mở rộng quy mô kinh doanh và tăng lợi nhuận.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên sendo dễ dàng, đơn giản
Xem thêm: Bảng chi phí bán hàng trên Tiki chi tiết cập nhật 2022 

Tối ưu quá trình vận chuyển

Bạn đang đau đầu vì không biết lựa chọn đơn vị vận chuyển nào cho phù hợp với doanh nghiệp? Đừng lo lắng, khi sử dụng mô hình fulfillment center, quá trình vận chuyển hàng đến tay khách hàng sẽ được tích hợp vào trong hệ thống này. Từ đó nối dài chuỗi làm việc từ nhận hàng -> xử lý hàng -> phân loại đơn -> đóng gói -> vận chuyển. 

Lúc này bạn sẽ giảm bớt được vấn đề về công tác vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng của mình. Không những vậy, bạn có thể yêu cầu công ty cung cấp dịch vụ fulfillment center thu hộ tiền hàng nếu cần. Cực kỳ tiện lợi và an toàn. 

Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng

Hàng ngày, đội ngũ nhân viên phải thực hiện công tác chăm sóc khách hàng liên tục. Khối lượng khách hàng ngày một tăng làm cho chất lượng dịch vụ ít nhiều bị ảnh hưởng. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn care được hàng trăm, hàng nghìn khách hàng có nhu cầu mua hàng mỗi ngày. Tuy nhiên nguồn lực có hạn, sự khác biệt giữa nguồn lực cũng dẫn đến sự khác biệt sẽ chất lượng dịch vụ. 

Thay vào đó, bạn nên sử dụng fulfillment center trong quá trình kinh doanh để cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao kết hợp cùng các thiết bị điện tử hiện đại. Fulfillment Center sẽ giúp doanh nghiệp của bạn quản lý, tư vấn và chăm sóc cùng lúc được một khối lượng khách hàng lớn mà vẫn đảm bảo được chất lượng dịch vụ.

Tận dụng sự am hiểu thị trường

Vì sao nói các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập nên sử dụng dịch vụ fulfillment center? Bởi những doanh nghiệp này còn hạn chế về nguồn vốn, hạn chế về kinh nghiệm làm việc, hạn chế về các mối quan hệ. Vì vậy quá trình kinh doanh có thể gặp rất nhiều khó khăn. 

Thay vì tự thân xử lý những vấn đề thì có thể dựa vào fulfillment center để cải thiện tốt hơn. Thường các công ty cung cấp dịch vụ fulfillment center đều là những công ty dày dặn kinh nghiệm, thực chiến lâu năm trên thị trường nên họ rất am hiểu thị trường.

Từ ưu điểm này fulfillment center có thể hỗ trợ các doanh nghiệp xử lý thông tin, các đơn hàng và phân phối hàng hóa nhanh chóng hơn. Hạn chế tối đa tình trạng tồn kho, nhất là với những doanh nghiệp mới.

Tận dụng sự am hiểu để cải thiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Tận dụng sự am hiểu để cải thiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Khi nào bạn nên sử dụng dịch vụ Fulfillment Center

Không thể phủ nhận sức hot của các trung tâm fulfillment trên thị trường hiện nay. Lợi ích của fulfillment center đã được nhiều doanh nghiệp trải nghiệm và công nhận, vậy khi nào chúng ta nên sử dụng dịch vụ fulfillment center? 

Khách hàng mà fulfillment center tập trung hướng đến là các nhà bán lẻ, có quy mô nhỏ vừa đến trung bình. Do đó, bạn phải xem xét tình hình kinh doanh của doanh nghiệp thời điểm hiện tại. Nếu thời gian của bạn hầu hết tập trung cho việc lựa hàng, đóng gói và dán nhãn, vận chuyển hàng hóa đến các đơn vị vận chuyển. Chính xác, đã đến lúc bạn nên sử dụng trung tâm fulfillment. Việc sử dụng fulfillment center sẽ giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề trên.

Bạn có có thể sử dụng dịch vụ fulfillment center đối với mô hình doanh nghiệp nhỏ. Tại đây bạn có thể lưu trữ hàng hóa trong một thời gian nhất định (không quá 30 ngày) mà không mất thêm một chi phí thuê kho nào khác. Một lần thuê nhưng lại giải quyết được rất nhiều vấn đề tồn động trong doanh nghiệp. 

Fulfillment center là gì? Fulfillment center giải quyết tốt các đơn đặt hàng

Fulfillment center là gì? Fulfillment center giải quyết tốt các đơn đặt hàng

Đối với những mặt hàng bán chạy, bạn có thể gửi số lượng lớn các mẫu hàng đó đến trung tâm fulfillment center. Tai đây, đơn vị nhận dịch vụ sẽ tiếp nhận đơn hàng, xử lý và sau cùng sẽ đóng gói, vận chuyển giúp bạn. Thậm chí là có thể thực hiện việc thu hộ tiền. 

Việc này giúp tiết kiệm được tối đa thời gian xử lý hàng nếu làm thủ công cũng như tận dụng được nguồn lực thuê ngoài từ công ty 3PL. Thời gian còn lại, bạn có thể tập trung để quản lý và giải quyết những mặt hàng kém phổ biến, lượng đơn xuất ra còn ít để đạt hiệu quả mới.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ fulfillment center là gì. Đặc biệt là đã có thêm những kiến thức để phân biệt được sự khác nhau giữa fulfillment center và warehouse. Áp dụng dịch vụ fulfillment center vào trong quá trình kinh doanh giúp bạn tối ưu được khối lượng thời gian mới để tập trung phát triển doanh nghiệp. Đồng thời giúp doanh nghiệp xử lý và hoàn thiện các đơn hàng nhanh chóng hơn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp thì hãy liên hệ đến hotline của Fulfillment Việt Nam để được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tình tình nhé 

0 comment

You may also like

Leave a Comment