Home Fulfillment Dịch vụ Fulfillment By Amazon và lợi ích khi sử dụng FBA

Dịch vụ Fulfillment By Amazon và lợi ích khi sử dụng FBA

by tranglh

Amazon là một trang thương mại điện tử nổi tiếng trên thế giới và ai cũng biết tới sự tuyệt vời của việc mua và bán trên trang này. Tại Việt Nam nền tảng mua sắm này cũng không còn lạ lẫm với mọi người. Đặc biệt các doanh nghiệp Việt Nam với mong muốn đưa sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế thì Fulfillment by Amazon chính là lựa chọn thông minh. Vậy FBA Amazon là gì, sử dụng FBA có lợi ích như nào? Hãy cùng Fulfillment Vietnam tìm hiểu về hình thức kinh doanh này trong bài viết dưới đây!

Fullfillment by Amazon là gì?

Fulfillment by Amazon (FBA) là dịch vụ hỗ trợ người bán hàng trên Amazon lưu kho được cung cấp bởi chính Amazon. Bằng cách sử dụng FBA người bán hàng hay nhà cung cấp sản phẩm sẽ gửi trực tiếp hàng của họ vào kho của Amazon và Amazon sẽ quản lý toàn bộ quá trình đóng gói, gửi hàng và chăm sóc khách hàng. Điều này giúp người bán tập trung vào việc phát triển sản phẩm và kinh doanh hơn là lo lắng về việc vận chuyển và quản lý đơn hàng.

Fulfillment by amazon - dịch vụ hỗ trợ lưu kho cho người bán trên Amazon

Fulfillment by amazon – dịch vụ hỗ trợ lưu kho cho người bán trên Amazon

Sự khác biệt giữa FBA và FBM (Fulfillment by Merchant)

FBA và FBM là hai hình thức khác nhau mà người bán có thể sử dụng để quản lý và giao hàng đến khách hàng trên nền tảng thương mại điện tử của Amazon. Khi so sánh hai hình thức này chúng ta sẽ thấy được sự khác biệt về quy trình thực hiện đơn hàng.

Khi sử dụng Fulfillment by Amazon (FBA) người bán gửi hàng hóa của mình đến các trung tâm giao hàng của Amazon. Amazon sẽ đảm nhận việc lưu trữ, đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng khi đơn hàng được đặt. FBA sẽ giúp người bán tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho việc quản lý tồn kho. Vì đây là hình thức do Amazon chịu trách nhiệm đối với việc giao hàng và dịch vụ khách hàng nên thường sản phẩm sẽ được coi là có độ tin cậy cao hơn từ phía khách hàng.

Còn với Fulfillment by Merchant (FBM) người bán sẽ phải tự quản lý quá trình lưu trữ, đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. FBM phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ hoặc có nguồn lực hạn chế. Tuy nhiên vì người bán phải tự quản lý việc lưu trữ sản phẩm của mình nên có thể dẫn đến những khó khăn trong việc quản lý tồn kho và giao hàng đúng hẹn. So với FBA thì FBM thường có các chi phí thấp hơn vì không cần phải trả tiền cho dịch vụ lưu trữ và xử lý của Amazon.

Lựa chọn sử dụng FBA hay FBM sao cho phù hợp với quy mô doanh nghiệp

Lựa chọn sử dụng FBA hay FBM sao cho phù hợp với quy mô doanh nghiệp

Tùy thuộc vào tình hình cụ thể của doanh nghiệp và nguồn lực có sẵn, người bán có thể chọn sử dụng FBA hoặc FBM để quản lý quá trình giao hàng và tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm cho khách hàng trên nền tảng Amazon.

Hoạt động của dịch vụ FBA diễn ra như thế nào?

Fulfillment by Amazon đã chiếm ưu thế trên thị trường mua bán thương mai điện tử vậy FBA hoạt động như thế nào để làm được điều đó? Ngay dưới đây hãy cùng Fulfillment Vietnam tìm hiểu về quy trình hoạt động cũng như cách thức gửi hàng của FBA.

Quy trình hoạt động của FBA

Quy trình hoạt động của FBA là một hệ thống giúp người bán hàng trực tiếp tiếp cận và phân phối sản phẩm của họ thông qua nền tảng thương mại điện tử mạnh mẽ của Amazon. Sau khi đăng ký trở thành thành viên bán hàng chính thức của Amazon và đăng ký hình thức bán hàng Fulfillment by Amazon thì quá trình FBA hoạt động gồm các bước sau:

 • Bước 1: Người bán gửi sản phẩm tới trung tâm phân phối của Amazon tại đây hàng hóa sẽ được lưu trữ trong kho Amazon và bảo quản.
 • Bước 2: Khi hàng hóa được gửi đến trung tâm phân phối Amazon, trung tâm sẽ tiến hành lưu kho hàng hóa. 
 • Bước 3: Người bán thực hiện đăng tải sản phẩm của mình lên website Amazon để tiến hành quảng bá sản phẩm, thu hút khách hàng.
 • Bước 4: Khi sản phẩm tiếp cận được với khách hàng, tùy theo nhu cầu bản thân khách hàng sẽ chọn mua sản phẩm và tiến hành đặt hàng. 
 • Bước 5: Khi khách hàng đặt hàng Amazon sẽ xử lý đơn hàng, lấy sản phẩm của người bán từ kho lưu trữ và đóng gói chúng. Trước khi giao đơn hàng sẽ được kiểm tra cẩn thận chất lượng cũng nhãn mác, điều này giúp đảm bảo rằng hàng hóa được gửi đi không hư hỏng và an toàn.
 • Bước 6: Sau khi đã kiểm tra và đóng hàng hóa cẩn thận FBA sẽ tiến hành giao hàng, vận chuyển hàng hóa tới tay khách hàng đã đặt trước đó đúng thời gian hẹn.
Quy trình hoạt động cơ bản của Fulfillment by Amazon

Quy trình hoạt động cơ bản của Fulfillment by Amazon

Cách thức gửi hàng của FBA

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu về quy trình hoạt động cơ bản của Fulfillment by Amazon diễn ra như thế nào. Vậy dưới đây Fulfillment Vietnam sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách thức gửi hàng của FBA. Có 3 bước gửi hàng đơn giản của FBA:

 • Bước 1: Người bán liên hệ trực tiếp về việc gửi hàng vào kho FBA bằng email, website chính chủ. Khi Amazon tiếp nhận được thông tin liên hệ của người bán, Amazon sẽ trực tiếp gửi mail về những thông tin, hướng dẫn đầy đủ về việc gửi hàng.
 • Bước 2: Người bán cần hoàn thiện những thông tin cơ bản theo hướng dẫn của FBA. Tiếp sau đó tiến hành vận chuyển hàng hóa tới kho của FBA.
 • Bước 3: Tài khoản Amazon Seller (tài khoản được cung cấp bởi Amazon) sẽ được chuyển qua tài khoản trực tuyến email. Sau đó người bán tiến hành in nhãn mác của hàng hóa để vận chuyển đến trung tâm phân phối FBA.

Xem thêm: Fulfillment Center Là Gì? Ưu Điểm Và Quy Trình

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ Fulfillment by Amazon

Fulfillment by Amazon có những ưu điểm gì mà khiến nó được ưa chuộng đến vậy? Dưới đây là một vài ưu điểm của FBA:

Rút ngắn thời gian vận chuyển

Khi sử dụng FBA, thời gian vận chuyển được rút ngắn đáng kể và khách hàng nhận được hàng trong thời gian ngắn nhất. Dù thời gian giao hàng nhanh nhưng hàng hóa luôn được đảm bảo về chất lượng và đáp ứng được yêu cầu. Bởi Fulfillment by Amazon áp dụng cách quản lý khoa học, vận chuyển hàng hóa nhanh chóng. Chính nhờ điều này mà FBA sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian một cách tối đa. Bên cạnh đó cũng đảm bảo trải nghiệm khách hàng và tăng khả năng mua sắm lần sau.

Đảm bảo chất lượng đóng gói và vận chuyển

Amazon có tiêu chuẩn cao về chất lượng đóng gói và vận chuyển cho nên các khâu đóng gói và vận chuyển sẽ được dịch vụ Fulfillment by Amazon tối ưu hết mức có thể. Đội ngũ nhân viên của Fulfillment by Amazon sẽ tiến hành sử dụng các trang thiết bị cũng như đầu xe hiện đại nhất để hỗ trợ vào quá trình đóng gói và vận chuyển.

Đối với các doanh nghiệp lớn trên thị trường, việc họ có lượng đơn hàng lớn từ hàng trăm cho tới hàng nghìn đơn một ngày là điều bình thường. Nếu chỉ áp dụng việc đóng gói và vận chuyển thủ công thì hoàn toàn không thể đáp ứng được đúng nhu cầu của doanh nghiệp. Vậy nên lựa chọn dịch vụ FBA là một lựa chọn đúng đắn để có thể đáp ứng được kịp thời nhu cầu.

Các khâu đóng gói và vận chuyển sẽ được dịch vụ Fulfillment by Amazon tối ưu hết mức có thể

Các khâu đóng gói và vận chuyển sẽ được dịch vụ Fulfillment by Amazon tối ưu hết mức có thể

Dễ dàng khâu chăm sóc khách hàng

Amazon có đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và tận tình với phương châm hoạt động luôn đặt chất lượng và sự hài lòng của khách hàng lên trên hết. Khách hàng mua hàng qua Amazon đều được hưởng chế độ chăm sóc khách hàng 24/7 và được hỗ trợ đổi trả từ Amazon nếu đó là hình thức bán hàng FBA. Nói không sai khi khẳng định dịch vụ chăm sóc khách hàng của Amazon là cốt lõi dẫn đến tiếng vang và thành công của sàn thương mại điện tử này

Tăng doanh thu và cơ hội xuất hiện trên Buy Box

Nhờ vào việc hoàn thiện các đơn hàng, thao tác hậu cần một cách nhanh chóng, hiệu quả và áp dụng các quy trình tự động hóa khi sử dụng FBA đã giúp doanh thu ngày càng tăng cao. Cùng với đó việc tự động hóa khi sử dụng FBA đã giúp doanh thu ngày càng tăng cao. Cùng với đó việc tự động hóa các quy trình nhưng chất lượng hàng hóa và dịch vụ chăm sóc khách hàng tối ưu cũng thu hút được nhiều khách hàng kích thích doanh thu tăng trưởng.

Bên cạnh việc tăng doanh thu nhờ vào các quy trình trên thì khi người bán sử dụng dịch vụ Fulfillment by Amazon thì sản phẩm của họ cũng có cơ hội xuất hiện trên Buy Box. Buy Box là một ô trên trang thông tin chi tiết sản phẩm, tại đây khách hàng dễ dàng tiếp cận và mua hàng nhanh chóng. Tại đây nếu sản phẩm của mình được xuất hiện thì người bán sẽ có thể tạo ra nhiều doanh số bán hàng hơn.

Sử dụng FBA giúp người bán có cơ hội tăng doanh thu đáng kể

Sử dụng FBA giúp người bán có cơ hội tăng doanh thu đáng kể

Lý do nên lựa chọn dịch vụ Fulfillment by Amazon

Với dịch vụ Fulfillment by Amazon này người bán hàng sẽ được hỗ trợ toàn diện từ Amazon về vận chuyển, lưu trữ và chăm sóc khách hàng và hoàn toàn không cần lo lắng về các khâu này trong quá trình bán hàng trên Amazon. Bởi Amazon làm những công việc này hoàn toàn tốt trên cương vị của mình. Điều này giúp người bán tiết kiệm được khá nhiều thời gian và nguồn lực trong quá trình kinh doanh.

Không những vậy dịch vụ này còn đem đến cho doanh nghiệp rất nhiều cơ hội tăng doanh thu bán hàng, thời gian vận chuyển nhanh chóng. Thêm một điểm đặc biệt nữa từ FBA là luôn được lòng khách hàng vì sự uy tín, chất lượng và dịch vụ khách hàng tốt. Vì vậy chọn sử dụng Fulfillment by Amazon luôn là sự lựa chọn đúng đắn bởi những giá trị mà nó đem lại cho người bán cũng như người mua hàng.

Xem thêm: Order fulfillment là gì? Vai trò và quy trình hoạt động

Các loại chi phí bán hàng Fulfillment by Amazon

Fulfillment by Amazon có 3 loại chi phí bán hàng thường được sử dụng:

Chi phí lưu kho

Để lên kế hoạch tài chính phù hợp khi lưu kho ở Amazon doanh nghiệp sẽ cần nắm cụ thể mức chi phí mà FBA sẽ trả cho đơn hàng của mình. Có 2 loại chi phí được trả cho hai dạng hàng hóa ở Amazon:

 • Chi phí lưu kho cho hàng hóa kích thước tiêu chuẩn
FBA fees for non-apparel items (standard-size)Fulfillment fee (USD)
Small standard-size (10 oz or less)2.50
Small standars-size (10+ to 16 oz)2.63
Large standard-size (10 oz or less)3.31
Large standard-size (10+ to 16 oz)3.48
Large standard-size (1+ to 2 lb)4.90
Large standard-size (2+ to 3lb)5.42
Large standard-size (3+ to 21lb)5.42  + 0.38/lb above first 3lb
FBA fees for apparel items (standard-size)Fulfillment fee (USD)
Small standard-size (10 oz or less)2.92
Small standars-size (10+ to 16 oz)3.11
Large standard-size (10 oz or less)3.70
Large standard-size (10+ to 16 oz)3.81
Large standard-size (1+ to 2 lb)5.35
Large standard-size (2+ to 3lb)5.95
Large standard-size (3+ to 21lb)5.95 + 0.38/lb above first 3lb
 • Chi phí lưu kho cho hàng hóa quá khổ
FBA fulfillment fees (oversize, both apparel and non-apparel)Fulfillment fee (USD)
Small oversize (71lb or less)8.26 + 0.38/lb above first 2lb
Medium oversize (151lb or less)11.37 + 0.39/lb above first 2lb
Large oversize (151lb or less)75.78 + 0.79/lb above first 90lb
Special oversize137.32 + 0.91/lb above first 90lb

Chi phí hoàn thiện đơn hàng

Chi phí hoàn thiện đơn hàng tại Amazon có 4 loại đặc trưng sau:

 • Chi phí hoàn thiện đơn hàng FBA chung
 • Chi phí hoàn thiện đơn Fulfillment by Amazon đối với mặt hàng quần áo
 • Chi phí hủy đơn hàng còn lưu kho
 • Chi phí đổi trả (Fulfillment by Amazon disposal fee)

Chi phí hủy hàng trong kho Amazon (FBA removal fee)

Trong trường hợp sản phẩm của người bán lưu kho quá lâu mà lượng tiêu thụ chậm và người bán quyết định rút số hàng đó khỏi kho Amazon thì sẽ có mức phí hủy hàng sau:

Size tierShipping weightRemoval fee per unit (USD)
Standard-size0 to 0.5lb0.25
0.5 to 1lb0.30
1 to 2lb0.35
More than 2lb0.4 + 0.2/lb above first 2lb
Oversize and special handing items0 to 1lb0.60
1 to 2lb0.70
2 to 4lb0.90
4 to 10lb1.45
More than 10lb1.90 + 0.20/lb above first 10lb

Trên đây là bài viết giải quyết vấn đề Fulfillment by Amazon là gì và sử dụng dịch vụ FBA có những lợi ích gì đối với người bán hàng trên Amazon. Hy vọng với những thông tin mà Fulfillment Vietnam cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này cũng như những lợi ích mà nó đem lại từ đó lựa chọn được hình thức bán hàng phù hợp với doanh nghiệp mình.

0 comment

You may also like

Leave a Comment