Home Fulfillment Fulfillment By Amazon là gì? Toàn bộ thông tin về FBA

Fulfillment By Amazon là gì? Toàn bộ thông tin về FBA

by admin

Khi nhắc đến Amazon, chắc hẳn cái tên này đã trở nên quá quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới. Bởi sự nổi tiếng khắp toàn cầu của kênh bán hàng với nhiều những kĩ thuật độc đáo và thông minh. Amazon đã làm gì mà lại có được sự tin tưởng và ưa chuộng của nhiều khách hàng đến như thế? Fulfillment By Amazon là một dịch vụ như thế nào? Và FBA đã giúp Amazon phát triển được thành công vang dội như ngày hôm nay? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin về Fulfillment By Amazon là gì dưới đây nhé!

Fulfillment by amazon và những thông tin cần biết

Fulfillment by amazon và những thông tin cần biết

Fulfillment By Amazon là gì?

Fulfillment By Amazon hay viết tắt FBA, là một dịch vụ lưu kho hàng hóa ở Amazon. Việc lưu kho này của Amazon đã giúp đỡ rất nhiều cho các người bán hàng tại đây. Không những thế, FBA còn hỗ trợ người bán mở rộng kinh doanh, tìm kiếm được nhiều khách hàng hơn.

Người bán chỉ cần gửi hàng hóa của mình đến kho Amazon, những công việc còn lại Amazon sẽ hoàn thành đầy đủ giúp bạn. Từ việc lưu trữ, đóng gói hay vận chuyển hàng hóa đến tay người mua sẽ do Amazon thực hiện. Những người bán như bạn nếu có nhu cầu lưu kho chỉ cần tìm đến dịch vụ Fulfillment By Amazon và chỉ cần trả những khoản phí khi sử dụng dịch vụ này. Vậy Fulfillment là gì? khác gì so với Fulfillment By Amazon.

Phân biệt FBA và FBM

Cả FBA và FBM đều là hai hình thức chuyển tải hàng hóa đến tận tay khách hàng của Amazon. Tuy nhiên, hai hình thức này cũng có những điểm khác nhau.

 • Loại hình dịch vụ FBA (Fulfillment By Amazon): dịch vụ này cho phép hàng hóa được chuyển tải từ kho người bán đến kho của Amazon để lưu trữ. Tại đây, nhân viên  Amazon sẽ tiến hành xếp dỡ, quản lý cũng như vận hành và hoàn tất các đơn hàng phát sinh. Bên cạnh đó,  Amazon cũng hỗ trợ người dùng dịch vụ chăm sóc khách hàng cực kỳ chuyên nghiệp và hiệu quả. 
Sự khác biệt giữa FBA và FBM

Sự khác biệt giữa FBA và FBM

 • Loại hình dịch vụ FBM (Fulfillment By Merchant): đối với loại hình này, Amazon cho phép người dùng chuyển hàng đến kho của mình. Tuy nhiên, mọi hoạt động xếp dỡ, quản lý cũng như vận hành, hoàn tất đơn hàng đều thuộc quyền thực hiện bởi người bán. Người bán được quyền tự thực hiện tất cả các thao tác trên. Nếu công việc quá tải, người bán có thể sử dụng thêm những dịch vụ bên ngoài để hỗ trợ công việc tốt hơn. 

Vì thế, nếu bạn là nhà quản trị hãy cân nhắc và xem xét thật kỹ tình hình công ty, tình hình tài chính để có thể xác định được loại hình dịch vụ phù hợp nhất. Fulfillment Center là gì cũng sẽ là lựa chọn tốt bạn nên tính toán!

FBA hoạt động như thế nào?

FBA đã hoạt động như thế nào mà lại chiếm ưu thế trên thị trường như vậy nhỉ? Chắc hẳn khâu hoạt động cũng đặc biệt và cẩn thận không kém. Cùng Fulfillment Vietnam tìm hiểu xem quy trình hoạt động cùng hướng dẫn cách gửi hàng ở FBA ngay bên dưới nhé!

Xem thêm: Fulfillment Center Là Gì? Ưu Điểm Và Quy Trình
Xem thêm: Quy trình thực hiện đơn hàng là gì? Ưu điểm, cách vận hành 

Quy trình hoạt động

Với 6 bước cơ bản sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về quy trình thực hiện đơn hàng ở Fulfillment By Amazon:

 • Bước 1: Người bán tiến hành vận chuyển, gửi hàng trực tiếp tới trung tâm Fulfillment By Amazon để lưu kho và bảo quản hàng hóa
 • Bước 2: Khi hàng được vận chuyển đến trung tâm, trung tâm sẽ tiến hành lưu hàng. Và hàng hóa đó của bạn chuyển đổi trạng thái thành “Chờ giao hàng”.
 • Bước 3: Người bán sẽ tiến hành upload những hình ảnh, thông tin sản phẩm lên Website Amazon để quảng bá sản phẩm, thu hút khách hàng cũng như tiếp cận nguồn cầu của thị trường.
 • Bước 4: Khi hàng hóa đã được đăng tải lên Web, khách hàng nhìn thấy được sẽ tiến hành lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình. Sau đó, tiến hành đặt hàng để mua sản phẩm.
 • Bước 5: Khi nhận được đơn hàng từ khách hàng, FBA sẽ tiến hành lấy hàng hóa của người bán đang lưu kho đi đóng gói cẩn thận. Trước khi đóng gói, hàng hóa sẽ được kiểm tra chất lượng cũng như nhãn mác. Đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng, đúng với mô tả được đăng trên website bán hàng. 
 • Bước 6: Sau khi hoàn tất các bước đóng gói và kiểm tra, FBA sẽ tiến hành giao hàng, vận chuyển hàng hóa tới tay của khách hàng đã đặt hàng trước đó.
Quy trình cơ bản của FBA

Quy trình cơ bản của FBA

Cách thức gửi hàng

Các quy trình hoạt động cơ bản trên của FBA đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về FBA rồi đúng không nào? Vậy cùng quan sát 3 bước gửi hàng đơn giản bằng FBA sau đây nhé!

 • Bước 1: Người bán sẽ tiến hành liên hệ trực tiếp về việc gửi hàng với kho FBA bằng email, website chính chủ. Khi thông tin liên hệ của bạn được Amazon nhận được, thì Amazon sẽ gửi mail trực tiếp cho bạn về những thông tin, hướng dẫn đầy đủ về việc gửi hàng.
 • Bước 2: Và việc của bạn chỉ cần hoàn thành những thông tin cơ bản theo hướng dẫn của FBA. Sau đó, tiến hành vận chuyển hàng hóa tới kho FBA ở Mỹ.
 • Bước 3: Amazon sẽ chuyển từ tài khoản Amazon Seller (tài khoản được cung cấp bởi Amazon) qua tài khoản trực tuyến email. Sau khi nhận được, người bán tiến hành in nhãn mác của hàng hóa để vận chuyển tới Amazon Warehouse.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ Fulfillment By Amazon

Có điểm nổi bật gì mà Fulfillment By Amazon lại luôn được lựa chọn đến vậy? Dưới đây là một vài ưu điểm bạn sẽ nhận được khi sử dụng dịch vụ Fulfillment By Amazon:

Rút ngắn thời gian vận chuyển

Thời gian vận chuyển sẽ được rút ngắn đáng kể và khách hàng sẽ được nhận sản phẩm trong thời gian nhanh nhất. Khách hàng Prime Shipping có thể sẽ được nhận hàng trong thời gian 1 ngày sau khi nhận hàng. Mà hàng hóa luôn được đảm bảo về chất lượng và yêu cầu. Áp dụng cách quản lý hàng khoa học, vận chuyển nhanh chóng. Fulfillment By Amazon sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa mặt thời gian. Đồng thời khách hàng cũng nhận được sản phẩm trong thời gian nhanh nhất. 

Tối ưu mặt thời gian

Tối ưu mặt thời gian

Đảm bảo khâu đóng gói và vận chuyển

Hiện nay, với những doanh nghiệp lớn, đơn hàng cần xuất mỗi ngày có thể lên đến hàng trăm hàng nghìn đơn. Các thao tác đóng gói và vận chuyển thủ công có thể sẽ không đáp ứng kịp tiến độ. Thay vào đó, khi sử dụng dịch vụ Fulfillment By Amazon các khâu đóng gói, vận chuyển sẽ được tối ưu hết mức có thể. Đội ngũ nhân viên của dịch vụ Fulfillment By Amazon sẽ tiến hành sử dụng các trang thiết bị cũng như đầu xe hiện đại nhất để hỗ trợ đóng gói và vận chuyển. Bởi tính chất luôn xoay vòng hoạt động, các đơn hàng sẽ được thực hiện đóng gói liên tục để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. 

Dễ dàng chăm sóc khách hàng

Amazon luôn sẵn sàng có mặt 24/7 để hỗ trợ giải đáp thắc mắc, đổi trả hàng hóa cho khách hàng. Vì thế, dịch vụ khách hàng là một điểm cộng ở Amazon giúp nơi đây thu hút được nhiều khách hơn trong bất kỳ trường hợp nào. Ngoài ra, dịch vụ Fulfillment By Amazon luôn được đánh giá cao bởi phương châm hoạt động luôn đặt chất lượng và sự hài lòng của khách hàng lên trên hết, trước hết. Vì vậy, các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ Fulfillment By Amazon không cần quá lo lắng về khâu tư vấn, chăm sóc khách hàng.

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tăng Doanh thu

FBA sẽ giúp hoàn thiện các đơn hàng, các thao tác hậu cần một cách nhanh chóng và hiệu quả nhằm đẩy mạnh hiệu suất lao động. Cùng với số lượng đơn khổng lồ, các quy trình khi sử dụng FBA đều được tự động hóa đã giúp doanh thu ngày càng tăng cao. 

Đồng thời, tuy mọi thứ đều tự động hóa nhưng luôn đảm bảo được hàng hóa và dịch vụ chăm sóc khách hàng cẩn thận. Điều này cũng giúp lượng khách hàng tăng dẫn đến doanh thu tăng cao.

Xuất hiện trên Buy Box

Khi bán hàng bằng dịch vụ Fulfillment By Amazon thì sản phẩm của người bán sẽ có khả năng xuất hiện trên Buy Box cao hơn rất nhiều. Buy Box là một phần của trang thương mại điện tử Amazon. Đó là phần nằm trên trang chi tiết sản phẩm của Amazon, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận và mua hàng một cách nhanh chóng từ chiếc khung đó. Vì thế, việc được xuất hiện trên phần Buy Box đã mang lại cơ hội rất lớn giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp. 

Được quyền xuất hiện trên Buy Box

Được quyền xuất hiện trên Buy Box

Vì sao nên lựa chọn dịch vụ Fulfillment By AmaZon

Dịch vụ Fulfilment By Amazon này người bán sẽ chẳng cần phải lo lắng quá nhiều về các khâu vận chuyển, lưu trữ hay đóng gói… của hàng hóa. Bởi, tất cả đã có FBA lo cho bạn khi sử dụng dịch vụ này. Bên cạnh đó, dịch vụ này còn đem lại rất nhiều lợi ích cho người bán như tăng doanh thu, thời gian vận chuyển nhanh chóng… 

Hơn thế nữa, FBA luôn được lòng khách hàng vì sự uy tín, chất lượng và dịch vụ khách hàng rất tốt. Sự chu đáo đối với mỗi khách hàng luôn được FBA đặt lên hàng đầu. Vì vậy, lựa chọn dịch vụ Fulfillment By Amazon là một sự lựa chọn đúng đắn. Chúng mình tin chắc rằng bạn sẽ rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ này đấy.

Xem thêm: Lazmall là gì? Cách đăng ký lazmall chuẩn nhất năm 2022
Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên sendo dễ dàng, đơn giản  

Các loại chi phí bán hàng Fulfillment By Amazon

Fulfillment By Amazon sử dụng nhiều loại chi phí bán hàng khác nhau. Cụ thể ở đây, chúng mình giới thiệu đến bạn đọc 3 loại chi phí thường hay sử dụng ở FBA:

Chi phí lưu kho

Thông thường, FBA sẽ chia chi phí lưu kho thành 2 dạng, đó là:

 • Chi phí lưu kho theo sản phẩm có kích thước tiêu chuẩn.
FBA fees for non-apparel itemsFulfillment Fee (USD)
Small Standard-size (10 or to less)2.50
Small Standard-size (10+ to 16 oz)2.63 
Large Standard-size (10 oz or less)3.31
Large Standard-size (10+ to 16 oz)3.48
Large Standard-size (1+ to 2lb)4.90
Large Standard-size (2+ to 3lb)5.42
Large Standard-size ( 3+ to 21lb)5.42 + 0.38/lb above first 3 lb
FBA fees for non-apparel itemsFulfillment fee (USD)
Small Standard-size (10 or to less)2.92
Small Standard-size (10+ to 16 oz)3.11
Large Standard-size (10 oz or less)3.70
Large Standard-size (10+ to 16 oz)3.81
Large Standard-size (1+ to 2lb)5.35
Large Standard-size (2+ to 3lb)5.95
Large Standard-size ( 3+ to 21lb)5.95  + 0.38/lb above first 3 lb
 • Chi phí lưu kho theo sản phẩm có kích thước lớn.
CapacityFulfillment fee (USD)
Small oversize (71 lb or less)8.26 + 0.38/lb above first 2lb
Medium oversize (151 lb or less)11.37 + 0.39/lb above first 2lb 
Large oversize (151 lb or less)75.78 + 0.79/lb above first 90lb
Special oversize 137.32 + 0.91/lb above first 90lb

Để tối ưu chi phí lưu kho, doanh nghiệp có thể sử dụng các biện pháp tối ưu nhất trong khâu đóng gói. Tuy vậy, vẫn phải đảm bảo rằng hàng hóa không bị ảnh hưởng đến chất lượng. Làm như vậy không những tiết kiệm chi phí lưu kho mà còn làm cho chi phí vận chuyển được tối ưu đáng kể. 

Chi phí hoàn thiện đơn hàng

Đối với chi phí hoàn thiện đơn hàng sẽ có 4 dạng chủ yếu như sau:

 • Chi phí hoàn thiện đơn hàng chung.
 • Chi phí hoàn thiện Fulfillment by Amazon đối với hàng hóa là quần áo.
 • Chi phí hủy hàng trong kho FBA.
 • Chi phí đổi trả lại hàng hóa FBA.

Chi phí hoàn trả hàng

Trừ những đơn hàng đã được giao thành công thì vẫn xuất hiện tình trạng đơn hàng bị hoàn trả. Những đơn hàng này phải chịu một khoản phí hoàn trả nhất định. Một số ngành hàng sẽ được miễn phí hoàn trả cũng như một số ngành hàng sẽ phải thực hiện đầy đủ các phí hoàn trả. Cụ thể như sau:

Size tierShipping weightReturns processing fee
Small Standard6 oz to less2.12
6+ to 12 oz2.23
12+ to 16 oz2.32
Large Standard6 oz to less2.40
6+ to 12 oz2.76
12+ to 16 oz2.85
1+ to 2 lb2.96
2+ to 3 lb3.41
3+ lb to 20 lb3.41+ 0.20/lb above first 3  lb
OversizeSmall4.19+ 0.20/lb above first 2 lb
Medium10.57+ 0.25/lb above first 2 lb
Large43.70+ 0.25/lb above first 90 lb
Special75.08+ 0.25/lb above first 90 lb

Thông qua bài viết trên, Fulfillment Việt Nam hy vọng có thể truyền tải đến bạn đọc được những thông tin bổ ích về Fulfillment By Amazon. Đặc biệt là những thông tin về ưu điểm của FBA cũng như quy trình hoạt động của nó. Các nhà quản trị cũng cần biết thêm về các loiaj chi phí trong khi sử dụng mô hình này. Nếu còn thắc mắc vấn đề gì, hãy comment xuống đây để Fulfillment Việt Nam hỗ trợ giải đáp nhé! 

0 comment

You may also like

Leave a Comment