Home Phần Mềm File Excel quản lý sản phẩm đơn giản, hiệu quả

File Excel quản lý sản phẩm đơn giản, hiệu quả

by admin

Quản lý sản phẩm là việc làm hết sức quan trọng trong kinh doanh. Để có thể quản lý sản phẩm bạn có thể sử dụng excel để làm điều này. FIle excel quản lý sản phẩm là cách làm đơn giản tiết kiệm thời gian và chi phí cho người làm kinh doanh. Nếu bạn đang tìm hiểu về một file excel quản lý sản phẩm hãy cùng đọc và tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nha

File Excel quản lý sản phẩm là gì?

File Excel quản lý sản phẩm như thế nào

File Excel quản lý sản phẩm như thế nào

Quản lý sản phẩm là cách thực hiện công việc quản lý đối với sản phẩm. Đây là công việc được tiến hành từng bước với vòng đời của sản phẩm, từ lúc sản phẩm nhập về, định giá sản phẩm, và bán đến tay khách hàng. 

Việc sử dụng file excel là một giải pháp hữu hữu cho người kinh doanh. Excel là một phần mềm hỗ trợ các tác vụ thống kê, tính toán trong lĩnh vực kế toán, hành chính, kinh doanh… Excel là các bảng tính, do đó cho phép thể hiện dữ liệu theo cột hàng một cách khoa học dễ theo dõi. 

File quản lý hàng hoá bằng excel cho phép bạn biết chính xác số lượng hàng hoá xuất kho nhập về cũng như tiến độ bán hàng của cửa hàng. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý đơn hàng để xử lý tốt hơn.

Ưu điểm file excel quản lý sản phẩm

File excel quản lý sản phẩm giúp bạn dễ theo dõi và vận hành công việc kinh doanh hơn. Sử dụng excel trong quản lý bán hàng có nhiều ưu điểm mà nổi bật phải kể đến tính dễ dàng truy cập và tiết kiệm chi phí.

Tiết kiệm chi phí

Phần mềm excel giúp bạn quản lý công việc dễ dàng tuy nhiên không mất chi phí sử dụng. Đây là phần mềm được cài đặt trên máy tính, bạn có thể tải bản quyền hoặc không để sử dụng. Không chỉ sử dụng trên máy tính bạn hoàn toàn có thể sử dụng excel ngay trên chiếc điện thoại của mình.

Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, chưa có nhiều điều kiện để sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng bạn hoàn toàn có thể sử dụng excel để giúp mình. Các tác vụ xử lý hoàn toàn chính xác mà không mất phí quá tiện lợi phải không?

Dễ dàng truy cập

Excel là phần mềm tin học cơ bản, có thể sử dụng trên máy tính và điện thoại. Bạn hoàn toàn có thể gửi các bảng tính từ Excel cho người khác qua các các kênh chia sẻ thông tin. Các bảng tính excel dễ dàng truy cập, thao tác trên các sheet của bảng tính.

Hạn chế khi quản lý sản phẩm bằng excel

Excel là một phần mềm tuyệt với để quản lý sản phẩm, tuy nhiên khi sử dụng bạn cũng cần có những lưu ý sau

Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý bán hàng đa kênh miễn phí, dễ sử dụng
Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý bán hàng offline miễn phí tốt nhất hiện nay 

Sai sót khi nhập liệu thủ công

Nhập liệu vào các sheet trong file excel quản lý sản phẩm cần chính xác

Nhập liệu vào các sheet trong file excel quản lý sản phẩm cần chính xác

File excel quản lý sản phẩm đòi hỏi bạn cần cung cấp dữ liệu đầu vào. Đây là phần mềm quản lý hiệu quả song mang tính tự động thủ công. Nghĩa là bạn phải nhập liệu thủ công. Excel sẽ chạy các hàm tính toán khi bạn thực hiện các công thức để tính toán. Do đó để kết quả chính xác chân thực thì việc nhập dữ liệu vào cần chính xác 100%. 

Phần mềm Excel sẽ chỉ là một nơi lưu trữ thông tin nếu bạn chỉ nhập liệu vào và không có giai đoạn xử lý số liệu sau đó.

Do đó đòi hỏi người sử dụng hiệu quả cần hiểu về Excel biết nguyên lý hoạt động cách đặt hàm tính toán sao cho phù hợp.

Không có các tính năng tự động

File excel quản lý sản phẩm không có thông báo tự động về kết quả kinh doanh cuối tháng. Phần mềm này cũng không thể tự động tính toán mà cần phải có tác vụ của người sử dụng đặt lệnh vào ô để thực hiện các tác vụ quản lý mong muốn.

Ngoài ra phần mềm này có khả năng mất dữ liệu nếu có sự cố xảy ra do đó bạn cần có nhiều phương án lưu trữ xử lý các bảng tính cho phù hợp với hoạt động kinh doanh.

Hướng dẫn tạo file excel quản lý sản phẩm dễ dàng

File excel quản lý sản phẩm đơn giản, chỉ cần vải bước để tạo lập thông tin bảng tính

Tạo file dữ liệu

File excel quản lý sản phẩm dễ dàng chỉ với vài bước đơn giản. Để tạo một file quản lý sản phẩm đúng, bạn có thể tự tạo theo nhu cầu của mình. Quản lý sản phẩm mục đích để biết số lượng cần nhập, số lượng đán bán, và báo cáo bán sản phẩm. Do đó bạn có thể lập 3 sheet để quản lý bao gồm: Nhập hàng , xuất hàng, và báo cáo.Cụ thể 

  • Sheet Nhập hàng

Sheet này cần có những thông tin có bản : ngày tháng năm nhập hàng, tên sản phẩm, giá bán, giá nhập, số lượng sản phẩm nhập, nhà cung cấp sản phẩm là ai, ghi chú nếu có

Mẫu bảng tính nhập hàng

Mẫu bảng tính nhập hàng

  • Sheet xuất hàng

Xuất hàng để theo dõi tổng lượng hàng xuất kho theo ngày, tháng. Để quản lý hàng xuất đi bạn tạo bảng tính mới với các trường thông tin cần quản lý bao gồm: Ngày tháng xuất, số lượng sản phẩm xuất, mã sản phẩm, giá tiền, nhà cung cấp, đơn vị đặt hàng, ghi chú nếu có.

Mẫu bảng tính excel xuất hàng

Mẫu bảng tính excel xuất hàng

  • Sheet báo cáo

Với báo cáo sản phẩm bạn cần có những thông tin sau: Tên sản phẩm, lượng nhập tồn kho đầu kỳ, lượng tồn kho cuối kì, số lượng sản phẩm nhập, số lượng sản phẩm đã xuất.

Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý bán hàng miễn phí đơn giản, dễ sử dụng
Xem thêm: Review phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất trên thị trường 

Mẫu báo cáo tồn kho sản phẩm

Mẫu báo cáo tồn kho sản phẩm

Sử dụng các hàm tính toán

Để quản lý sản phẩm bằng Excel bạn cần biết các hàm tính toán cơ bản. Các hàm giúp bạn tính toán tự động số lượng lớn một cách dễ dàng. 

Dưới đây là một số hàng bạn có thể tham khảo sử dụng 

SUM(giá trị1; [giá trị2; …]) Trả về tổng của một chuỗi các số và/hoặc ô

SUMIF(dải ô; tiêu chí; [dải_ô_tổng]) Trả về tổng các giá trị có điều kiện qua một dải ô

SUMIFS(dải_ô_tổng; dải_ô_tiêu_chí1; tiêu chí1; [dải ô_tiêu chí2; …]; [tiêu chí2; …]) Trả lại tổng một dải ô dựa vào nhiều tiêu chí.

SUMSUM(giá trị1; [giá trị2; …])Trả về tổng của một chuỗi các số và/hoặc ô
SUMIFSUMIF(dải ô; tiêu chí; [dải_ô_tổng])Trả về tổng các giá trị có điều kiện qua một dải ô
SUMIFSSUMIFS(dải_ô_tổng; dải_ô_tiêu_chí1; tiêu chí1; [dải ô_tiêu chí2; …]; [tiêu chí2; …])Trả lại tổng một dải ô dựa vào nhiều tiêu chí.
AVERAGEAVERAGE(giá trị1; [giá trị2; …])Trả về giá trị trung bình số học trong một tập dữ liệu, bỏ qua văn bản.
AVERAGEAAVERAGEA(giá trị1; [giá trị2; …])Trả lại giá trị trung bình số học trong một tập dữ liệu.
MAXMAX(giá trị1; [giá trị2; …])Trả về giá trị lớn nhất trong một tập dữ liệu số.
MINMIN(giá trị1; [giá trị2; …])Trả về giá trị nhỏ nhất trong tập dữ liệu số
LARGELARGE(dữ liệu; n)Trả về phần tử lớn nhất thứ n từ tập dữ liệu, trong đó n được người dùng xác định.
SMALLSMALL(dữ liệu; n)Trả lại phần tử nhỏ nhất thứ n từ tập dữ liệu, trong đó n được người dùng xác định.
COUNTCOUNT(giá trị1; [giá trị2; …])Trả về số lượng giá trị số trong tập dữ liệu.
COUNTACOUNTA(giá trị1; [giá trị2; …])Trả về số lượng giá trị trong tập dữ liệu
COUNTIFCOUNTIF(dải ô; tiêu chí)Trả lại số đếm có điều kiện qua một dải ô.
COUNTIFSCOUNTIFS(dải_ô_tiêu_chí1; tiêu chí1; [dải ô_tiêu chí2; …]; [tiêu chí2; …])Trả lại số đếm của một dải ô dựa vào nhiều tiêu chí.

 

VLOOKUPVLOOKUP(khóa_tìm_kiếm; dải ô; chỉ mục; [được_sắp_xếp])Tìm kiếm theo chiều dọc. Tìm kiếm theo chiều dọc cột đầu tiên của dải ô cho một khóa và trả về giá trị của một ô được chỉ định trong hàng được tìm thấy.
HLOOKUPHLOOKUP(khóa_tìm_kiếm; dải ô; chỉ mục; [được_sắp_xếp])Tìm kiếm theo chiều ngang. Tìm kiếm theo chiều ngang đầu tiên của dải ô cho một khóa và trả lại giá trị của một ô được chỉ định trong cột được tìm thấy.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về File excel quản lý sản phẩm. Sử dụng file excel vào công việc quản lý kinh doanh mang lại cho bạn nhiều hiệu quả về thời gian và công sử. Để có thể sử dụng hiệu quả phần mềm miễn phí này bạn cần tìm hiểu và nắm cá hàm tính toán phù hợp.

0 comment

You may also like

Leave a Comment