Home Fulfillment E-logistics là gì? Vai trò e-logistics trong thương mại điện tử

E-logistics là gì? Vai trò e-logistics trong thương mại điện tử

by tranglh

E-logistics, viết tắt của “Electronic Logistics,” là một thuật ngữ đang nổi lên trong lĩnh vực logistics và thương mại điện tử. E-logistics đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất, tính minh bạch, và trải nghiệm khách hàng trong thế giới số hóa ngày càng phát triển. Để hiểu rõ hơn e-logistics là gì vai trò của e-logistics trong thương mại điện tử hiện nay như thế nào, hãy cùng Fulfillment Vietnam khám phá trong bài viết này.

Khái niệm e-logistics là gì?

E-logistics, hay còn gọi là logistics điện tử, là một khái niệm đang trở nên ngày càng quan trọng trong ngành logistics và thương mại điện tử. Đơn giản, e-logistics là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình quản lý và vận hành chuỗi cung ứng hàng hóa trên nền tảng trực tuyến (trang web, sàn thương mại điện tử,…). 

E-logistics đóng một vai trò không thể thiếu đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Để thực sự tiếp nhận được lợi ích từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và tránh các tổn thất do quản lý không tối ưu, e-logistics đòi hỏi các doanh nghiệp phải triển khai nhiều đặc điểm cụ thể và quy trình rõ ràng.

Nó đảm nhận nhiều công việc khác nhau trong chuỗi cung ứng để hỗ trợ việc di chuyển hàng hóa từ nguồn cung ứng đến nơi tiêu dùng. Các nhiệm vụ bao gồm nhưng không giới hạn: việc soạn hàng và đóng gói, vận chuyển, thu tiền hộ, và quản lý trả hàng,… 

E-logistics là gì? Khái niệm quan trọng trong ngành logistics và thương mại điện tử

E-logistics là gì? Khái niệm quan trọng trong ngành logistics và thương mại điện tử

Những lợi ích khi sử dụng e-logistics

Sử dụng dịch vụ e-logistics mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Điều này bao gồm tối ưu hóa chuỗi cung ứng, nâng cao giá trị doanh nghiệp, giảm chi phí vận chuyển và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Dưới đây sẽ là chi tiết về từng lợi ích e-logistics đem lại:

Tối ưu hóa giá trị của doanh nghiệp thông qua e-logistics

E-logistics đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu và nâng cao giá trị của doanh nghiệp, bao gồm những khía cạnh cụ thể sau:

  • Giá trị sản phẩm: e-logistics giúp truyền tải các đặc điểm, chức năng và lợi ích của sản phẩm đến khách hàng một cách hiệu quả nhất.
  • Giá trị dịch vụ: e-logistics tối ưu hóa quy trình quản lý dịch vụ, bao gồm sửa chữa, bảo hành, vận chuyển, hướng dẫn sử dụng,…
  • Giá trị giao tiếp: e-logistics cải thiện sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp thông qua việc cung cấp rõ ràng minh bạch mọi thông tin về đơn hàng.
  • Giá trị biểu tượng: thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp được nâng cao thông qua việc xây dựng và vận hành hệ thống e-logistics thành công.

Xem thêm: Dịch vụ hậu cần là gì? Lợi ích và quy trình

E-logistics hỗ trợ và tối ưu hoá chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng bao gồm ba dòng chảy chính: dòng hàng hoá, dòng thông tin, và dòng tài chính (hay gọi là dòng tiền). E-logistics hỗ trợ và tối ưu hoá các dòng này theo cách sau:

  • Dòng hàng hóa: e-logistics hỗ trợ và tối ưu hóa việc vận chuyển hàng hóa từ nhà cung cấp đến khách hàng cuối. Điều này đảm bảo rằng hàng hóa được giao đúng số lượng, chất lượng, và đúng thời điểm.
  • Dòng thông tin: e-logistics hỗ trợ và tối ưu hóa quá trình trao đổi thông tin trong chuỗi cung ứng gồm theo dõi và quản lý quá trình dịch chuyển của hàng hóa, các chứng giữa người gửi và người nhận.
  • Dòng tài chính: e-logistics hỗ trợ và tối ưu hóa quá trình thanh toán giữa khách hàng và nhà cung cấp trong thương mại điện tử. 

E-logistics hỗ trợ giao dịch và phân phối trực tuyến

Nhờ vào e-logistics, giao dịch và phân phối không còn ràng buộc bởi thời gian và địa điểm. Khách hàng có khả năng truy cập thông tin về sản phẩm và tiến hành giao dịch từ bất kỳ thiết bị di động nào có kết nối Internet, như điện thoại di động, máy tính, hoặc laptop.

Điều này giúp các nhà bán lẻ và nhà sản xuất có khả năng tiếp cận khách hàng và đáp ứng nhu cầu mua sắm của họ ngay lập tức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Đồng thời, nó cũng giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất, lưu trữ và phân phối, giúp giảm thiểu chi phí và tạo lợi thế về giá cả trong quy trình kinh doanh.

E-logistics có nhiều lợi ích quan trọng

E-logistics có nhiều lợi ích quan trọng

Vai trò của e-logistics trong thương mại điện tử

E-logistics đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thương mại điện tử. Vậy vài trò của e-logistics là gì? Fulfillment Vietnam sẽ điểm qua những khía cạnh quan trọng về vai trò của e-logistics:

Vai trò e-logistics về chuẩn bị đơn hàng

Mức độ áp dụng công nghệ cơ giới hóa và tự động hóa vào giai đoạn này đặc biệt quan trọng vì nó có thể gia tăng năng suất trong việc cung ứng, nâng cao độ chính xác, rút ngắn thời gian chờ đợi của khách hàng và cải thiện hiệu suất trong quá trình bán hàng.

Vai trò e-logistics về lưu kho

Để hỗ trợ tối đa các hoạt động nhận hàng như kiểm tra, gắn nhãn/mã vạch, phân loại và thiết lập danh mục hàng hóa, việc đảm bảo sự chính xác, tốc độ và hiệu quả trong quản lý và duy trì dự trữ là vô cùng quan trọng. Điều này đòi hỏi việc sử dụng các thiết bị tự động và áp dụng các hệ thống phần mềm quản lý kho với sự linh hoạt và đáp ứng yêu cầu cao.

Vai trò e-logistics về giao hàng

Gồm các hoạt động như điều phối đơn hàng, xuất hàng từ kho đến khách hàng hoặc các đơn vị chuyển phát, và cập nhật thông tin tới khách hàng. Các doanh nghiệp thương mại điện tử B2C có thể tự thực hiện các hoạt động giao hàng nếu có đủ nguồn lực tài chính và kinh nghiệm để xây dựng, đào tạo, và quản lý đội ngũ giao hàng của riêng họ. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ, thường thiếu khả năng và nguồn lực này, vì vậy họ thường phải thuê các dịch vụ vận chuyển từ các công ty logistics bên thứ ba.

Khi tiến hành giao hàng, các nhà bán lẻ B2C thường sử dụng một loạt các phương thức giao hàng khác nhau. Các phương thức này có thể quyết định số lượng dịch vụ logistics được sử dụng và mức độ tham gia của doanh nghiệp trong quá trình giao dịch thương mại điện tử, liệu họ có thực hiện nhiều công việc tự mình hay dựa vào các đối tác và nhà cung cấp khác.

E-logistics mang nhiều vai trò trong môi trường thương mại điện tử

E-logistics mang nhiều vai trò trong môi trường thương mại điện tử

Vai trò e-logistics về giao hàng tại địa chỉ người mua

Hình thức “mua trực tuyến, nhận tại cửa hàng” hoặc “mua hàng online, giao đến nhà” cho phép khách hàng lựa chọn nơi họ muốn nhận hàng, tạo sự thuận tiện cho họ, nhưng đồng thời cũng gây ra các chi phí và tốn nhiều nguồn lực logistics. Lúc này, các nhà bán lẻ thương mại điện tử B2C sẽ phải chịu toàn bộ chi phí liên quan đến vận chuyển và giao hàng. Trong trường hợp họ có hạn chế về vốn và năng lực vận chuyển, việc thực hiện điều này có thể trở nên vô cùng khó khăn.

Vai trò e-logistics về giao hàng tại kho người bán

Hình thức “buy online, pick-up in-store” cho phép khách hàng lựa chọn sản phẩm trực tuyến, sau đó đến cửa hàng hoặc kho của nhà cung cấp để thanh toán và nhận hàng. Đây là một hình thức thương mại điện tử sơ khai nhất và không thuận tiện cho khách hàng. Tuy nhiên, nó vẫn là một lựa chọn hữu ích đối với các doanh nghiệp không có khả năng cung cấp dịch vụ logistics phức tạp.

Vai trò e-logistics về về dropshipping

Là mô hình giao hàng trực tiếp từ nhà cung cấp đến khách hàng mà không thông qua giai đoạn vận chuyển trung gian, dropshipping được xem là một mô hình tối ưu. Nó cho phép các doanh nghiệp mua sản phẩm cá nhân từ các nhà cung cấp sỉ và giao hàng trực tiếp tới khách hàng cuối cùng của họ.

Đối với nhà bán lẻ thương mại điện tử B2C, quy trình này trở nên đơn giản hơn bao giờ hết – họ chỉ cần hợp tác với các nhà cung cấp có khả năng vận chuyển và liệt kê danh mục sản phẩm để bán. Khi có đơn đặt hàng, những đơn đặt hàng này sẽ được chuyển tiếp tới các nhà cung cấp để thực hiện. Các nhà cung cấp sau đó sẽ vận chuyển sản phẩm trực tiếp từ kho của họ tới khách hàng của doanh nghiệp và doanh nghiệp chỉ phải trả phí vận chuyển cho đơn hàng đó.

Lợi ích của mô hình dropshipping bao gồm không yêu cầu nhiều vốn, không cần tồn kho, có khả năng quay vòng vốn nhanh chóng và không có áp lực về thời gian. Đặc biệt, nó phù hợp với các doanh nghiệp thương mại điện tử B2C thiếu mạng lưới nhà kho, phương tiện vận tải, hoặc đội ngũ giao hàng của riêng họ, bởi vì họ có thể tận dụng hoàn toàn khả năng logistics của nhà cung cấp.

Có thể nói, E-Logistics chính là một công cụ kết nối mọi hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu, từ sản xuất, cung cấp, lưu thông phân phối, và mở rộng thị trường.

Quy trình của e-logistics

Các quy trình e-logistics phổ biến bao gồm quy trình yêu cầu báo giá (Request for Quotation, viết tắt là RFQ), quy trình vận chuyển và theo dõi. E-Logistics tương tác chặt chẽ với hệ thống quản lý quy trình nghiệp vụ trong cơ cấu của thương mại điện tử.

Người quản lý quy trình kinh doanh sử dụng quy trình yêu cầu báo giá để tạo yêu cầu nhận báo giá trong quá trình thương mại điện tử hậu cần. Khi nhận được phản hồi, đơn đặt hàng (Purchase Order, viết tắt là PO) sẽ được cập nhật.

Quy trình vận chuyển cũng được khởi đầu bởi người quản lý quy trình nghiệp vụ và sau khi hoàn thành, PO cũng sẽ được cập nhật. Khi hàng hóa đã được vận chuyển, mã vận đơn sẽ được cung cấp cho khách hàng và đồng thời cập nhật vào PO trong hệ thống e-logistics, giúp khách hàng có thể theo dõi vận chuyển thông qua mã đơn hàng đó.

Các quy trình e-logistics

Các quy trình e-logistics

Các loại dịch vụ e-logistics

Các loại dịch vụ e-logistics được cung cấp phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm các dịch vụ sau: 

  • Dịch vụ Chuyển phát nhanh: là mảng dịch vụ được khai thác nhiều nhất bởi các công ty chuyển phát quốc tế cũng như trong nước.
  • Dịch vụ Giao hàng thu tiền: dịch vụ này thường được các nhà bán lẻ và đơn vị kinh doanh online sử dụng là chủ yếu, nó phù hợp với các mặt hàng mua số lượng ít, giá trị không lớn.
  • Dịch vụ Giao hàng chặng cuối: tích hợp các hoạt động từ trung tâm phân loại và vận tải – giao hàng, đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của các sàn thương mại điện tử lớn, với sự xuất hiện của nhiều “Thương hiệu của sàn” như Lex – Lazada, Shopee Express – Shopee, TikiNow – Tiki,…

Xem thêm: 3PL là gì? Tiêu chí chọn dịch vụ 3PL

Tình hình e-logistics ở Việt Nam hiện nay

Sự gia tăng mạnh mẽ của thương mại điện tử tại Việt Nam đã thúc đẩy sự phát triển của e-logistics. Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng việc mua sắm trực tuyến và ngày càng đòi hỏi sự tối ưu hóa trong dịch vụ e-logistics. Họ mong đợi giao hàng nhanh chóng, thông tin đơn hàng trong thời gian thực, và khả năng theo dõi đơn hàng một cách dễ dàng qua điện thoại di động. Điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp e-logistics cải tiến dịch vụ của họ để đáp ứng nhu cầu này.

Hiện nay, có nhiều công ty e-logistics ở Việt Nam đang cạnh tranh nhau để cung cấp dịch vụ vận chuyển và giao hàng tốt nhất. Trong đó bao gồm cả doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp liên doanh và doanh nghiệp nước ngoài ví dụ như: DHL Express, FedEX, Viettel Post, Vietnam Post, Lazada,…. Điều này đã thúc đẩy sự cải tiến và tối ưu hoá trong ngành, giúp nâng cao chất lượng và tính hiệu quả của dịch vụ.

E-logistics đang được ưa chuộng tại Việt Nam với nhiều hãng vận chuyển lớn

E-logistics đang được ưa chuộng tại Việt Nam với nhiều hãng vận chuyển lớn

Các công ty e-logistics hoạt động tại Việt Nam đã áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến để quản lý và theo dõi quá trình vận chuyển. Điều này bao gồm việc sử dụng ứng dụng di động để theo dõi đơn hàng và cung cấp thông tin cho khách hàng, hệ thống quản lý kho hàng thông minh, và sử dụng dữ liệu để dự đoán và tối ưu hóa quá trình giao hàng.

Bên cạnh đó, e-logistics không chỉ hỗ trợ trong việc giao hàng nội địa mà còn cho phép các doanh nghiệp mở rộng thị trường quốc tế. Khả năng vận chuyển hàng hóa quốc tế một cách hiệu quả đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường toàn cầu.

Bài viết trên Fulfillment Vietnam đã cung cấp cho bạn thông tin về e-logistics là gì và vai trò của nó trong thương mại điện tử. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

0 comment

You may also like

Leave a Comment