Home Fulfillment Dịch vụ logistics là gì? Đặc điểm, quy trình và vai trò

Dịch vụ logistics là gì? Đặc điểm, quy trình và vai trò

by tranglh

Hiện nay, trong điều kiện hội nhập quốc tế, logistics chiếm một vị trí rất quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế toàn cầu. Vậy dịch vụ logistics là gì trong quản lý chuỗi cung ứng? Bài viết dưới đây sẽ trình bày chi tiết về khái niệm, đặc điểm, quy trình và vai trò quan trọng của dịch vụ Logistics.

Dịch vụ Logistics là gì?

Trước khi nói đến dịch vụ logistics thì chúng ta cần hiểu về khái niệm logistics. Hiểu đơn giản thì logistics là một quy trình cụ thể nằm trong chuỗi cung ứng hàng hóa. Chuỗi cung ứng này bắt đầu từ khâu nhập nguyên liệu, sản xuất, thẩm định, cho đến phân phối tới tay người tiêu dùng. Logistics có nhiệm vụ là lên kế hoạch cụ thể, triển khai và giám sát chặt chẽ việc vận chuyển hàng hóa đến tay người mua.  

Dịch vụ logistics là gì trong chuỗi cung ứng

Dịch vụ logistics là gì trong chuỗi cung ứng

Dịch vụ logistics là một phần quan trọng của ngành công nghiệp vận tải và giao hàng. Theo Bộ Luật thương mại, điều 233 LTM 2005 thì khái niệm dịch vụ logistics được định nghĩa như sau: 

Dịch vụ logistics là thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Đặc điểm của Dịch vụ Logistics

Dịch vụ Logistics là một lĩnh vực quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng, có những đặc điểm riêng biệt. Điều này góp phần tạo nên tính phức tạp và quan trọng của dịch vụ này trong hoạt động kinh doanh. Bên dưới đây là đặc điểm của dịch vụ logistics mà bạn nên biết:

Do thương nhân thực hiện

Dịch vụ logistics sẽ do thương nhân là người đảm nhiệm thực hiện. Và khi lựa chọn cung ứng dịch vụ, họ cần phải thực hiện đáp ứng đầy đủ các quy định theo pháp luật: 

 • Đăng ký kinh doanh.
 • Đảm bảo đáp ứng tất cả các điều kiện về trang thiết bị, phương tiện và các công cụ cần thiết.
 • Đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho hàng hóa và yêu cầu kỹ thuật hậu cần.
 • Đáp ứng đủ nhân viên phục vụ theo quy mô dịch vụ.
Dịch vụ logistics do thương nhân đảm nhiệm

Dịch vụ logistics do thương nhân đảm nhiệm

Có tính hoàn thiện cao

Các dịch vụ logistics không chỉ bao gồm vận tải, giao nhận, lưu kho mà nó còn là cả một dây chuyền cung ứng vận tải phức tạp. Thương nhân thực hiện dịch vụ logistics sẽ thực hiện quy trình theo một chuỗi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bởi vậy trên thực tế, dịch vụ logistics có bước phát triển cao nhất. Nếu doanh nghiệp logistics chỉ thực hiện một khâu trong toàn bộ các bước trên thì đó chưa gọi là dịch vụ logistics.

Dịch vụ logistics có vai trò quan trọng với doanh nghiệp

Logistics không chỉ có ý nghĩa trong bán hàng mà còn đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Dịch vụ logistics hỗ trợ tất cả các khâu từ chuẩn bị nguyên liệu, sản xuất, phân phối thành phẩm đến tay người tiêu dùng. Sử dụng dịch vụ logistics hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và hạn chế tối đa rủi ro.

Dịch vụ logistics được thực hiện trên cơ sở hợp đồng các bên

Dịch vụ logistics được thực hiện dựa trên cơ sở hợp đồng đã thỏa thuận giữa các bên liên quan. Thương nhân thực hiện dịch vụ sẽ nhận được mức thù lao tương ứng với mức độ công việc. Tùy vào mức độ sử dụng dịch vụ của khách hàng mà hợp đồng sẽ được điều chỉnh đơn giản hay phức tạp. Hợp đồng sẽ có điều khoản đền bù cụ thể để đảm bảo cho quyền lợi và trách nhiệm các bên.

Xem thêm: Logistics là gì? Chức năng và tầm quan trọng
Xem thêm: Inbound Logistics là gì? Cách tối ưu Inbound Logistics

Vai trò của dịch vụ logistics

Dịch vụ logistics đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hàng hóa được giao đúng thời gian và đúng địa điểm. Nó giúp tối ưu hóa chi phí vận chuyển và tồn kho, cải thiện quy trình sản xuất và nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Cụ thể những vai trò của dịch vụ logistics như sau:

 • Dịch vụ logistics là một công cụ kết nối các hoạt động kinh tế trong một quốc gia và toàn cầu bằng cách cung cấp nguyên liệu, sản xuất, vận chuyển, phân phối và mở rộng thị trường.
 • Tối ưu hóa quy trình sản xuất, kinh doanh từ khâu đầu vào đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
 • Tiết kiệm và giảm chi phí trong phân phối lưu thông hàng hóa.
 • Mở rộng quy mô buôn bán quốc tế, góp phần giảm chi phí, hoàn thiện và tiêu chuẩn hóa chứng từ trong kinh doanh đặc biệt là trong buôn bán, vận tải quốc tế.
 • Dịch vụ logistics đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo yếu tố đúng thời gian – địa điểm cho doanh nghiệp.
 • Logistics là công cụ liên kết một loạt các hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu (GVC – Global Value Chain) như cung cấp, sản xuất, lưu thông phân phối hàng hóa, mở rộng thị trường cho các hoạt động kinh tế.
Dịch vụ logistics có vai trò quan trọng trong hoạt động cung ứng

Dịch vụ logistics có vai trò quan trọng trong hoạt động cung ứng

Ví dụ về dịch vụ logistics

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh dịch vụ logistics thì sau đây Fulfillment Vietnam sẽ đưa ra một ví dụ về một công ty giày dép giả định tên là A.

Công ty A kinh doanh các mặt hàng giày dép nhiều mẫu mã và kiểu dáng đa dạng cho người tiêu dùng Việt Nam. Giày dép được sản xuất tại Trung Quốc, vì vậy công ty cần trợ giúp về dịch vụ logistics để đem sản phẩm đến công ty hậu cần bên thứ ba của mình ở Việt Nam. Sẽ có những đơn hàng được lên kế hoạch trước để gửi cho các công ty logistics với hoạt động vận hành thường xuyên. Tùy thuộc vào đơn hàng của công ty A, bên vận tải logistics sẽ liên hệ với công ty A để quyết định nhập hàng nào trước, nhập hàng như thế nào, có gộp chung đơn hàng hay không,… Mục đích của việc này là giúp công ty A tiết kiệm được tối đa chi phí vận chuyển, không tốn nhiều chi phí lưu kho, kịp tiến độ sản xuất hàng ngày. Nếu mọi quá trình đều diễn ra suôn sẻ thuận lợi thì công ty vận tải cứ thế thực hiện và thu tiền.

Các dịch vụ logistics hiện nay

Hiện nay, logistics được chia làm 3 nhóm dịch vụ chính và các loại hình dịch vụ logistics đó như sau:

Dịch vụ logistics chủ yếu

Nhóm này bao gồm các dịch vụ như bốc xếp hàng hóa, dịch vụ kho bãi, dịch vụ đại lý vận tải. Ngoài ra, trong nhóm dịch vụ logistics chủ yếu còn có dịch vụ bổ trợ bảo quản hàng hóa đang lưu kho, xử lý đơn hàng bị hoàn trả, kiểm tra hàng tồn kho, kiểm tra và xử lý hàng hóa quá hạn, lỗi mốt, tái phân phối hàng hóa, cho thuê hay mua bán container,… 

Xem thêm: Dịch vụ hậu cần là gì? Lợi ích và quy trình
Xem thêm: Kho vận là gì? Dịch vụ kho vận nào nên sử dụng?

Dịch vụ logistics vận tải

Nhóm các dịch vụ logistics vận tải bao gồm:

 • Dịch vụ logistics vận chuyển theo đường bộ (xe tải, container)
 • Dịch vụ logistics vận tải hàng hóa bằng đường sắt
 • Dịch vụ logistics vận chuyển hàng hóa theo đường biển nội địa, quốc tế
 • Dịch vụ logistics vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không
 • Dịch vụ logistics chuyển phát nhanh hàng hóa nội địa và quốc tế
Dịch vụ logistics vận tải gồm nhiều hình thức vận chuyển

Dịch vụ logistics vận tải gồm nhiều hình thức vận chuyển

Dịch vụ Logistics liên quan

 • Kiểm tra, tư vấn kỹ thuật vận chuyển sản phẩm
 • Phân loại hàng hóa
 • Dịch vụ nhập khẩu ủy thác
 • Dịch vụ tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp
 • Dịch vụ bưu chính
 • Dịch vụ xin giấy phép
 • Dịch vụ tra cứu mã HS cho hàng hóa (mã số hàng hóa xuất nhập khẩu)
 • Các loại hình dịch vụ thương mại bán buôn và bán lẻ khác 

Quy trình vận hành của dịch vụ logistics

Quy trình logistics không phải đơn giản là một hoạt động riêng lẻ. Đây là một chuỗi quy trình mà một doanh nghiệp logistics cần lên kế hoạch cho từng khâu, việc sắp xếp hợp lý sẽ tối ưu thời gian cũng như phí cho doanh nghiệp đó. Như vậy dịch vụ logistics bao gồm những gì?

Quy trình dịch vụ logistics cơ bản sẽ hoạt động như sau:

 • Báo giá, ký hợp đồng: sau khi có thông tin cơ bản về số lượng, chủng loại sản phẩm khi đặt hàng với nhà sản xuất, nhà bán buôn hoặc nhà bán lẻ và các yêu cầu đối với việc vận chuyển hàng hóa hai bên là sẽ thống nhất các điều khoản. Từ cơ sở điều khoản hai bên cùng thống nhất hợp đồng sẽ được hình thành.
 • Nhận hàng: hàng sẽ được nhận tại địa điểm đã thỏa thuận.
 • Đóng gói bao bì: việc đóng gói cho sản phẩm sẽ đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận chuyển.
 • Ghi mã vận đơn, mã sản phẩm.
 • Vận chuyển: vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến kho phân phát.
 • Lưu kho, lưu bãi: bảo quản hàng hóa trước khi giao đến tay người tiêu dùng.
 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho quá trình hậu cần.
 • Thực hiện thủ tục thông quan để vận chuyển hàng hóa tới địa điểm yêu cầu.
 • Thực hiện công việc giao hàng đến đúng địa chỉ của người nhận.
Quy trình dịch vụ logistics cơ bản

Quy trình dịch vụ logistics cơ bản

Các tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ logistics bạn cần biết

Đối với các doanh nghiệp hiện nay, hoạt động logistics thường ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất phân phối hàng hóa. Có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ logistics ở Việt Nam nhưng bạn nên chọn những công ty dịch vụ logistics uy tín và phù hợp. Bởi một đơn vị cung cấp dịch vụ logistics uy tín sẽ giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm tối đa chi phí, nâng cao hiệu quả cho hoạt động kinh doanh và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng nên quan tâm một số tiêu chí sau:

 • Hồ sơ, năng lực của đơn vị cung cấp dịch vụ: quy mô, dịch vụ cung cấp, hồ sơ pháp lý, sứ mệnh, tầm nhìn doanh nghiệp, năng lực nhân sự, đối tác nổi bật,… là những thông tin khách hàng sẽ để tâm trước khi hợp tác với bất cứ đơn vị cung cấp dịch vụ logistics nào. Đáp ứng được đầy đủ các thông tin trên sẽ tạo được uy tín, niềm tin của khách hàng khi sử dụng dịch vụ.
 • Cước phí dịch vụ: không nên chọn công ty logistics có phí vận chuyển quá thấp, bởi quá rẻ đôi khi cũng đi kèm với dịch vụ kém chất lượng. Chọn một đơn vị có tỷ lệ tai nạn thấp và phí dịch vụ cao vẫn tốt hơn so với một đơn vị có phí dịch vụ thấp mà tỷ lệ tai nạn ở mức báo động.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng: công ty có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, phục vụ tận tình thu hút được khách hàng lớn bởi họ luôn biết cách tạo được sự tin tưởng và thoải mái khi khách hàng sử dụng dịch vụ.
 • Tính linh hoạt: đơn vị cung cấp dịch vụ logistics phải có khả năng đáp ứng và xử lý các tình huống phát sinh của khách hàng.
 • Bảo quản hàng hóa: một dịch vụ vận chuyển uy tín là luôn ưu tiên sự an toàn cho hàng hóa của bạn. Đồng thời, phải có những hợp đồng bảo hiểm với các điều khoản chặt chẽ nhằm bảo vệ được quyền lợi cho khách hàng trong trường hợp hàng hóa vô tình bị thiệt hại trên đường vận chuyển.
 • Thời gian giao hàng: tiêu chí về tốc độ, thời gian là một điểm để đánh giá công ty logistics đó có thực sự uy tín để khách hàng gửi gắm trách nhiệm hay không.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về dịch vụ logistics bao gồm về đặc điểm, quy trình và vai trò của nó. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đem lại có ích cho bạn. Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ logistics thì Fulfillment Vietnam là một trong những lựa chọn tốt cho doanh nghiệp của bạn. Với 10 năm kinh nghiệm chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất – một đối tác tin cậy cho khách hàng.

0 comment

You may also like

Leave a Comment