Home Fulfillment Dịch vụ Logistics là gì? Phân loại dịch vụ và đặc điểm

Dịch vụ Logistics là gì? Phân loại dịch vụ và đặc điểm

by admin

Ngày nay, chúng ta có thể thấy rằng logistics chiếm một vị trí hết sức quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Vậy dịch vụ logistics là gì? Khám phá các loại hình dịch vụ logistics phổ biến nhất trong bài viết dưới đây.

Dịch vụ Logistics là gì?

Khái niệm dịch vụ logistics là gì? Dịch vụ logistics chính là thương mại, mà theo đó là một hoặc nhiều công việc bao gồm các hoạt động nhận hàng, lưu kho, vận chuyển hàng, dịch vụ tư vấn, dịch vụ khách hàng, làm thủ tục hải quan cùng các thủ tục khác, đóng gói – dán nhãn bao bì hoặc các dịch vụ khác liên quan đến hàng hóa do thương nhân tổ chức thực hiện theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Các loại dịch vụ Logistics

Dịch vụ logistics bao gồm những gì

Dịch vụ logistics bao gồm những gì

Freight Forwarding

Khi bạn đặt hàng với nhà sản xuất, nhà bán buôn hoặc nhà bán lẻ, dịch vụ logistics sẽ tham gia vào việc vận chuyển hàng hóa từ lúc xuất phát cho đến lúc hoàn thành quá trình nhập kho. Giao nhận hàng hóa là quá trình vận chuyển một lô hàng từ nhà sản xuất đến Fulfillment Center (FC).

Giao nhận vận tải nội địa bao gồm việc sắp xếp vận tải đường bộ, vận chuyển đường sắt hoặc vận tải hàng không. Việc vận chuyển các lô hàng cồng kềnh hoặc nặng bằng xe tải (FTL) hoặc dưới tải trọng xe tải (LTL) hầu như luôn được vận chuyển bằng đường sắt hoặc xe tải. Các công ty giao nhận vận tải có thể sử dụng vận chuyển bằng đường hàng không cho các đơn hàng cần vận chuyển gấp hoặc các sản phẩm có giá trị cao.

Giao nhận vận tải quốc tế liên quan đến các lớp phức tạp bổ sung, bao gồm thủ tục giấy tờ hải quan ở cả hai đầu hành trình, nghĩa vụ và vận tải đa phương thức. Vận chuyển hàng hóa quốc tế thường được vận chuyển bằng container trong các lô hàng FCL hoặc LCL (ít hơn tải container) hoặc đối với các sản phẩm nhẹ hơn hoặc có giá trị hơn, thông qua vận tải hàng không.

Bạn có thể làm việc trực tiếp với một công ty giao nhận vận tải để xử lý các thủ tục giấy tờ và sắp xếp việc vận chuyển hàng hóa của bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ logistics để quản lý giao nhận hàng hóa quốc tế cùng với các dịch vụ 4PL khác. Sự lựa chọn mà bạn chọn sẽ phụ thuộc ít nhất một phần vào quy mô công ty của bạn.

Inventory Management

Lập kế hoạch và quản lý hàng tồn kho là nền tảng cho mọi doanh nghiệp Thương mại điện tử thành công. Quản lý hàng tồn kho cũng có thể là một vấn đề nan giải. Cách tốt nhất để giảm bớt khó khăn là tự động hóa việc quản lý hàng tồn kho của bạn càng nhiều càng tốt.

Nhà cung cấp dịch vụ hậu cần có thể có giải pháp quản lý hàng tồn kho tích hợp với dịch vụ kho bãi, hệ thống quản lý hàng tồn kho như cung cấp khả năng hiển thị hàng tồn kho, dự báo hết hàng và dữ liệu về xu hướng đặt hàng.

Giải pháp quản lý hàng tồn kho từ nhà cung cấp dịch vụ hậu cần của bạn có thể cung cấp dữ liệu để giúp bạn tạo dự báo hàng tồn kho và cải thiện quy trình bổ sung hàng tồn kho. Kết quả cuối cùng của việc quản lý hàng tồn kho tốt hơn là ít đơn hàng tồn kho hơn và lợi nhuận cao hơn.

3PL

Dịch vụ hậu cần của bên thứ ba là giải pháp tổng thể cho một loạt các dịch vụ logistics. Hầu hết các công ty dịch vụ 3PL sẽ cung cấp những điều cơ bản về thực hiện thương mại điện tử như nhận, lưu kho, chọn và đóng gói thực hiện đơn hàng cũng như vận chuyển ra nước ngoài.

3PL cũng có thể cung cấp các dịch vụ logistics bổ sung, bao gồm:

 • Trả lại (hậu cần đảo ngược)
 • Kitting và lắp ráp
 • Vận chuyển FTL và LTL

Đối với các công ty thương mại điện tử thuê bên ngoài thực hiện đơn hàng, các công ty dịch vụ logistics bên thứ ba trở thành đối tác kinh doanh có giá trị. Bạn sẽ được cung cấp tất cả các dịch vụ đã liệt kê ở trên và được hỗ trợ thúc đẩy thành công các hoạt động kinh doanh của bạn.

Ví dụ về dịch vụ Logistics

Để bạn hiểu hơn về hoạt động kinh doanh dịch vụ logistics, sau đây là một ví dụ bắt đầu với một công ty nội thất giả định tên là A.

Công ty A kinh doanh các mặt hàng ghế và ghế dài cực kỳ thoải mái cho người tiêu dùng Việt Nam. Đồ nội thất được sản xuất tại Trung Quốc, vì vậy công ty cần trợ giúp về dịch vụ logistics để vận chuyển sản phẩm đến công ty hậu cần bên thứ ba của mình ở Việt Nam. Với hoạt động vận hành thường xuyên sẽ có những đơn hàng được lên kế hoạch trước để gửi cho các công ty logistics. Căn cứ vào đơn hàng của công ty A, bên vận tải logistics sẽ liên hệ với công ty A để quyết định nhập hàng nào trước, nhập hàng như thế nào, có gộp chung với các đơn hàng khác hay không … Mục đích của việc này là giúp công ty A tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển, không mất nhiều chi phí lưu kho, và kịp tiến độ sản xuất hàng ngày. Nếu mọi việc đều diễn ra suôn sẻ thuận lợi thì công ty vận tải cứ thế thực hiện và thu tiền.

Ưu điểm của các loại dịch vụ Logistics

Dịch vụ logistics mang lại những ưu điểm gì

Dịch vụ logistics mang lại những ưu điểm gì

Đối với từng phương thức vận tải sẽ có những ưu điểm khác nhau. Tham khảo một số ưu điểm dưới đây để xây dựng cho mình các tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ logistics.

Vận tải đường bộ

 • Nhờ giao thông đường bộ không phụ thuộc vào thời gian hay lịch trình cố định. Thời gian giao hàng và địa điểm giao hàng có thể thương lượng giữa người mua và người bán nên rất linh hoạt trong quá trình vận chuyển.
 • Bạn có thể tự chọn phương thức vận chuyển, tuyến đường giao hàng hoặc số lượng hàng hóa sẽ được vận chuyển. Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ tiết kiệm phần lớn thời gian so với các phương thức vận tải khác. 
 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ rất hiệu quả trong khoảng cách ngắn và trung bình.
 • Trong quá trình vận chuyển, hàng hóa không qua trung gian vận chuyển. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu bốc dỡ hàng hóa, phát sinh thêm chi phí.

Vận tải đường sắt

 • Cước phí vận chuyển rẻ hơn so với các loại hình vận tải đường bộ khác. Vận tải đường bộ có thể vận chuyển được những loại hàng hóa có khối lượng và kích thước lớn.
 • Giá cước vận chuyển không thống nhất do sự biến động của giá xăng dầu.
 • Hàng hóa được chia thành các toa xe đông lạnh, toa xe siêu trọng và các toa xe khác tùy theo loại sản phẩm để đảm bảo an toàn khi vận chuyển.
 • Giao thông vận tải ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết.

Vận tải đường hàng không

 • Thời gian vận chuyển nhanh nhất trong tất cả các phương thức vận chuyển hàng hóa hiện nay.
 • Tỷ lệ tai nạn rất thấp đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển hàng hóa.

Quy trình của các dịch vụ logistics

Mô tả quy trình của dịch vụ logistics

Dịch vụ logistics không phải là một hoạt động độc lập. Đây là một chuỗi quy trình mà một công ty logistics phải lên kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn. Sự sắp xếp hợp lý giúp công ty tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhất. Điều này cũng giúp các công ty logistics thuyết phục khách hàng của họ.

Một quy trình dịch vụ logistics cơ bản sẽ bao gồm như sau:

 • Báo giá dịch vụ và ký kết hợp đồng: Công ty sẽ nhận được thông tin cơ bản về số lượng, chủng loại sản phẩm khi bạn đặt hàng với nhà sản xuất, nhà bán buôn hoặc nhà bán lẻ và các yêu cầu đối với việc vận chuyển hàng hóa. Sau đó, hợp đồng được hình thành trên cơ sở thống nhất các điều khoản của hai bên.
 • Nhận hàng: nhận hàng tại địa điểm đã thỏa thuận.
 • Đóng gói: việc này cần thiết cho các sản phẩm để đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận chuyển.
 • Ghi mã vận đơn và mã sản phẩm
 • Giao hàng: tiến hành vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến kho phân phát.
 • Bảo quản và lưu trữ: bảo quản hàng hóa trước khi giao đến tay người tiêu dùng.
 • Chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho quá trình hậu cần.
 • Thực hiện làm thủ tục thông quan để vận chuyển hàng hóa.
 • Vận chuyển hàng tới địa chỉ người nhận.

Với những chia sẻ về dịch vụ logistics ở trên, chúng tôi mong rằng các bạn có thể tìm ra cho mình giải pháp phù hợp nhất để nâng cao các vấn đề bảo đảm an toàn cho hàng hóa, hỗ trợ phát triển các hoạt động vận tải trong kinh doanh của doanh nghiệp bạn. 

 

0 comment

You may also like

Leave a Comment