Home Fulfillment Dịch vụ hậu cần là gì? Lợi ích và quy trình 

Dịch vụ hậu cần là gì? Lợi ích và quy trình 

by admin

Dịch vụ hậu cần ra đời và là một trong những trợ thủ đắc lực của các doanh nghiệp sản xuất trong việc phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Vậy dịch vụ hậu cần là gì và mang đến những lợi ích như thế nào cho các doanh nghiệp? Hãy cùng Fulfillment Vietnam tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Dịch vụ hậu cần là gì?  

Dịch vụ hậu cần là gì?” – một trong những câu hỏi được nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm. Theo đó, khái niệm “dịch vụ hậu cần” dùng để chỉ hoạt động trữ vận hàng hóa, tập trung cả nội lực lẫn ngoại lực giúp chu chuyển sản phẩm từ doanh nghiệp sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Dịch vụ hậu cần sẽ bao gồm các hoạt động như sau:

 • Kiểm tra sản phẩm, nhập kho sản phẩm và quản lý hàng tồn kho.
 • Xác nhận đơn hàng, in nhãn, đóng gói, giao vận và thu tiền.
 • Nhập lại hàng đổi trả và chuyển hoàn.

Với dịch vụ hậu cần thì người quản lý hậu cần kết hợp kiến thức tổng hợp của mỗi chức năng từ đó phối hợp các nguồn lực trong tổ chức để vận hành. 

Hậu cần là một trong những dịch vụ được các doanh nghiệp sản xuất ưa chuộng

Hậu cần là một trong những dịch vụ được các doanh nghiệp sản xuất ưa chuộng

Lợi ích của sử dụng dịch vụ hậu cần 

Dịch vụ hậu cần ra đời và là một trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp và cá nhân khi kinh doanh thương mại điện tử. Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng dịch vụ này mà bạn không nên bỏ qua. Dịch vụ hậu cần hay fulfillment đều đang là xu hướng của kinh doanh tương lại. Vậy fulfillment là gì

Giảm thiểu chi phí, nâng cao hiệu quả quản lý

Dịch vụ hậu cần sẽ bao gồm các chi phí như: Đóng gói, kiểm kê, quản lý, hành chính, dự trữ và giao thông vận tải. Việc kiểm soát tất cả các loại chi phí này mang đến khá nhiều lợi ích, bởi khi giảm đi các chi phí này thì cũng đồng nghĩa với việc: 

 • Giảm chi phí đầu vào của loại hàng hóa và dịch vụ, đồng thời giảm đi những rủi ro có thể xảy ra trong hoạt động kinh tế.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp dành được ưu thế trong cạnh tranh.
 • Thúc đẩy hoạt động sản xuất và hoạt động phân phối tới nơi tiêu dùng.
 • Giảm sự cách biệt giữa giá tiêu dùng và chi phí sản xuất;
 • Khuyến khích phân phối nguồn lao động một cách hiệu quả giữa các khu vực.

Giúp tiết kiệm và giảm chi phí trong hoạt động lưu thông phân phối

Chi phí là yếu tố ảnh hưởng đến giá sản phẩm trên thị trường. Đồng thời công việc vận chuyển lại là yếu tố quan trọng trong hoạt động lưu thông hàng hóa. Nó không chỉ có nhiệm vụ đưa hàng hóa đến với khách hàng tiêu dùng mà còn giúp việc thực hiện giá trị và giá trị sử dụng của hàng hóa hiệu quả hơn. 

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, doanh nghiệp chỉ cần giảm được 1% chi phí vận chuyển là đã có thể thu về lợi nhuận cao hơn khoảng 5 – 8% so với trước đó. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể giảm tới ⅓ mức phí vận chuyển thông qua việc điều chỉnh, cải thiện lại các hoạt động và yếu tố có liên quan.

Xem thêm: Kho vận là gì? Dịch vụ kho vận nào nên sử dụng?
Xem thêm: Hướng dẫn cách kinh doanh trên Shopee hiệu quả 

Hậu cần giúp tối ưu chi phí trong sản xuất và phân phối hàng hóa

Hậu cần giúp tối ưu chi phí trong sản xuất và phân phối hàng hóa

Gia tăng giá trị kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải giao nhận

Dịch vụ hậu cần là loại hình dịch vụ có quy mô và tính chất mở rộng hơn rất nhiều so với việc giao nhận hàng thuần túy. Trước kia, các đơn vị vận tải chỉ cung cấp cho khách hàng những dịch vụ đơn giản và đơn lẻ thì nay dịch vụ vận tải đã triển khai và phát triển thêm nhiều dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng. Theo thời gian, họ là những bên cung cấp dịch vụ hậu cần logistics.

Dịch vụ hậu cần ra đời đã góp phần làm gia tăng giá trị kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải. Thông qua việc sử dụng dịch vụ hậu cần trọn gói thì doanh nghiệp sản xuất có thể rút ngắn đáng kể thời gian từ lúc nhận đơn cho đến lúc giao hàng thành công cho khách hàng. 

Quảng bá sản phẩm trong nước với thị trường quốc tế

Nền kinh tế phát triển kéo theo khối lượng hàng hóa trao đổi trên thị trường ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Để đáp ứng cho quá trình vận chuyển hàng hóa thì những dịch vụ hậu cần cần phải được cải thiện. Những công ty hậu cần từ việc chỉ cung cấp dịch vụ vận chuyển, giao nhận và kho bãi….nay đã trở thành các tập đoàn kinh tế lớn kinh doanh tất cả các hoạt động phục vụ cho quá trình lưu chuyển hàng hóa. 

Nhờ có sự phát triển của dịch vụ hậu cần, những mặt hàng kinh doanh trong nước được giới thiệu, xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này đem về danh tiếng và những khoản lợi nhuận to lớn cho các doanh nghiệp sản xuất. 

Hậu cần giúp các sản phẩm trong nước có cơ hội trao đổi tại thị trường quốc tế

Hậu cần giúp các sản phẩm trong nước có cơ hội trao đổi tại thị trường quốc tế

Ngoài ra, dịch vụ hậu cần còn hỗ trợ các nhà quản lý đưa ra quyết định chính xác trong hoạt động sản xuất kinh doanh; hỗ trợ liên kết các hoạt động của chuỗi giá trị toàn cầu GVC; đảm bảo yếu tố đúng thời gian, đúng địa điểm khi luân chuyển hàng hóa; tối ưu hóa chu trình lưu chuyển của sản xuất kinh doanh từ khâu đầu vào cho đến khâu cuối cùng đến tay khách hàng.

Xem thêm: 8 bí quyết kinh doanh shopee cho người mới bắt đầu
Xem thêm: Nên bán gì trên Shopee? 8 mặt hàng bán chắc chắn lãi 

Quy trình của dịch vụ hậu cần 

Để hoàn tất một đơn hàng đòi hỏi quá trình quản lý, sắp xếp, điều phối phải được phối hợp một cách nhịp nhàng để hàng hóa đến tay người mua một cách nhanh chóng nhất. Quy trình vận hành dịch vụ hậu cần cơ bản được khái quát như sau:

 • Bước 1: Nhận hàng từ người bán
 • Bước 2: Sắp xếp và lưu kho
 • Bước 3: Xử lý các đơn hàng phát sinh
 • Bước 4: Đóng gói hàng hóa
 • Bước 5: Vận chuyển đơn hàng
 • Bước 6: Thu tiền (nếu có yêu cầu từ người bán)
 • Bước 7: Xử lý các yêu cầu phát sinh sau mua như trả hàng hoặc đổi hàng.

Theo đó, khi sử dụng dịch vụ hậu cần thì người bán chỉ cần thực hiện nghiệp vụ bán hàng và marketing. Đối với những hoạt động gắn liền với hàng hóa thì đơn vị dịch vụ fulfillment sẽ là bên đảm nhiệm. Dịch vụ này sẽ hỗ trợ quá trình luân chuyển hàng hóa diễn ra thống nhất và xuyên suốt. Ngoài ra, dịch vụ hậu cần còn hỗ trợ công việc kinh doanh của người bán đạt hiệu suất tối ưu nhất.

Dịch vụ hậu cần cần có sự phối hợp giữa nhiều yếu tố khác nhau

Dịch vụ hậu cần cần có sự phối hợp giữa nhiều yếu tố khác nhau

Tại sao chọn chúng tôi là đơn vụ dịch vụ hậu cần?

Fulfillment Vietnam được biết đến là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp dịch vụ hậu cần, hệ thống quản lý đơn hàng, hệ thống quản lý kho hàng,… 

Khi lựa chọn Fulfillment Vietnam, khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến:

 • Đa dạng các loại hình dịch vụ, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng.
 • Đảm bảo cung cấp chân thực, chính xác về chất lượng phục vụ và cước phí dịch vụ.
 • Cam kết thực hiện đúng theo những gì đã tư vấn, hỗ trợ xử lý mọi phát sinh trong quá trình làm việc.
 • Cung cấp dịch vụ chất lượng với mức phí cạnh tranh, hợp lý với bất cứ doanh nghiệp nào.
 • Hỗ trợ quản lý luồng công việc, quản lý hệ thống nhà kho một cách chính xác, tối ưu; Hỗ trợ người dùng trong việc quản lý bán hàng đa kênh chỉ trên 1 nền tảng duy nhất,
 • Nhân viên chuyên nghiệp, tận tình, hòa nhã, hỗ trợ tư vấn 24/7.
Tối ưu quá trình phân phối hàng hóa với dịch vụ hậu cần tại Fulfillment Vietnam

Tối ưu quá trình phân phối hàng hóa với dịch vụ hậu cần tại Fulfillment Vietnam

Nếu quý khách quan tâm đến dịch vụ hậu cần do Fulfillment Vietnam cung cấp, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Fulfillment Vietnam

0 comment

You may also like

Leave a Comment