Home Fulfillment Dịch vụ fulfillment là gì? Quy trình và loại hình dịch vụ

Dịch vụ fulfillment là gì? Quy trình và loại hình dịch vụ

by tranglh

Trong thời buổi thương mại điện tử phát triển bùng nổ và mạnh mẽ như hiện nay khi mà người tiêu dùng có thể mua sắm online trên mọi nền tảng số thì việc thực hiện xử lý và giao các đơn hàng cũng trở thành thách thức đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử. Chính vì vậy mà dịch vụ fulfillment ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm và nhu cầu sử dụng dịch vụ cũng tăng, đặc biệt là với các nhà bán lẻ hoặc các doanh nghiệp mới và nhỏ bởi tính tiết kiệm thời gian và giảm thiểu chi phí mà nó đem lại.

Fulfillment là gì?

Trước tiên chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu fulfillment nghĩa là gì? Tất cả các hoạt động lấy hàng từ kho của người bán, lưu kho, xử lý đơn hàng, đóng gói, vận chuyển đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng chính là quá trình hoạt động của fulfillment. Bản chất của fulfillment là dịch vụ hậu cần kho vận, dịch vụ hoàn tất đơn hàng hay còn gọi là trung tâm phân phối sản phẩm. Nó không chỉ đơn thuần là việc đóng gói và vận chuyển sản phẩm, mà còn liên quan đến việc xây dựng một trải nghiệm tốt từ khâu đặt hàng cho đến khâu hỗ trợ sau bán hàng. Fulfillment tạo ra sự kết nối mượt mà giữa người bán và người mua, thể hiện sự cam kết về chất lượng và đáp ứng nhu cầu của người mua một cách hoàn hảo.

Fulfillment là cầu nối giữa người bán và người mua

Fulfillment là cầu nối giữa người bán và người mua

Fulfillment process là gì?

Fulfillment process (quá trình hoàn thiện) là chuỗi các bước và hoạt động từ khi khách hàng đặt hàng cho đến khi sản phẩm hoặc dịch vụ được giao đến tay khách hàng. Quá trình này thường gắn liền với việc quản lý và thực hiện các yêu cầu của đơn hàng như xử lý đơn hàng, đóng gói, vận chuyển và giao hàng. Các bước cơ bản trong quá trình hoàn thiện bao gồm nhận đơn hàng, xử lý đơn hàng, đóng gói sản phẩm, chuẩn bị vận chuyển, vận chuyển, giao hàng và nhận hàng, phản hồi và hỗ trợ sau bán hàng.

Fulfillment process là một phần quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng và tạo trải nghiệm tích cực cho khách hàng. Việc tối ưu hóa quá trình này có thể giúp tăng sự hài lòng của khách hàng, giảm thời gian giao hàng và cải thiện hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp.

Xem thêm: Fulfillment Center Là Gì? Ưu Điểm Và Quy Trình
Xem thêm: Fulfillment By Amazon là gì? Toàn bộ thông tin về FBA 

Dịch vụ fulfillment là gì?

Fulfillment service là gì? Fulfillment service hay dịch vụ fulfillment đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử, nơi mà quy trình này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng. Bằng cách sử dụng dịch vụ fulfillment, các doanh nghiệp có thể tập trung vào phát triển sản phẩm và tiếp thị, trong khi việc xử lý đơn hàng và giao hàng được giao cho các đơn vị làm dịch vụ fulfillment.

Dịch vụ fulfillment hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xử lý đơn hàng và giao hàng

Dịch vụ fulfillment hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xử lý đơn hàng và giao hàng

Các yếu tố quan trọng của dịch vụ fulfillment gồm có:

 • Quản lý kho: đây là công đoạn liên quan đến việc theo dõi tồn kho, lập kế hoạch tái tồn kho và đảm bảo rằng sản phẩm luôn sẵn sàng để giao.
 • Đóng gói và gắn nhãn: việc đóng gói sản phẩm an toàn là quan trọng để đảm bảo sản phẩm không bị hư hại trong quá trình vận chuyển và để tạo ấn tượng tốt với khách hàng.
 • Giao hàng: lựa chọn phương thức vận chuyển, tính toán chi phí vận chuyển và đảm bảo thời gian giao hàng đúng hẹn là một phần quan trọng của dịch vụ fulfillment.
 • Theo dõi và thông báo: cung cấp thông tin về tình trạng đơn hàng và vận chuyển giúp khách hàng và doanh nghiệp cùng theo dõi quá trình giao hàng.
 • Trả hàng: xử lý các yêu cầu trả hàng và đảm bảo quá trình này diễn ra một cách thuận lợi và công bằng cho cả khách hàng và doanh nghiệp.

Ưu điểm của dịch vụ fulfilment là gì?

Là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, dịch vụ fulfillment giúp người bán tập trung vào việc phát triển sản phẩm và tăng trải nghiệm khách hàng mà không cần lo lắng về quá trình vận chuyển, đóng gói, giao hàng. Dịch vụ fulfillment có những ưu điểm sau:

 • Tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho doanh nghiệp
 • Cắt giảm chi phí lưu kho và vận chuyển
 • Mở rộng quy mô dễ dàng
 • Có thể phân phối toàn cầu
 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng
Dịch vụ fulfillment là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

Dịch vụ fulfillment là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

Nhược điểm của dịch vụ fulfilment là gì?

Không có dịch vụ nào là hoàn hảo hoàn toàn và dịch vụ fulfillment cũng vậy. Đi kèm với nhiều ưu điểm thì dịch vụ này cũng có một số nhược điểm phổ biến sau:

 • Quyền kiểm soát hàng hóa bị hạn chế vì toàn bộ quá trình phụ thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ fulfillment.
 • Chi phí phải chi trả cho dịch vụ fulfillment là một trong những điểm yếu chính vì nó đòi hỏi doanh nghiệp phải trả tiền cho việc lưu trữ hàng hóa, đóng gói, vận chuyển và quản lý kho. Điều này có thể gây áp lực lên ngân sách của doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp mới và nhỏ.
 • Khả năng rủi ro cao nếu lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ fulfillment không uy tín.

Xem thêm: Fulfillment là gì? Ưu Điểm, Nhược Điểm, Quy Trình
Xem thêm: Dịch vụ Logistics là gì? Phân loại dịch vụ và đặc điểm 

Các loại hình dịch vụ fulfillment dành cho ai?

Hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử hay những đơn vị bán hàng nhỏ lẻ như các cá nhân bán hàng thông qua mạng xã hội thì đều có thể là đối tượng của dịch vụ fulfillment. Tại Việt Nam các đơn vị đang áp dụng mạng lưới fulfillment này có thể kể đến như Shopee, Lazada, Tiki,… Tùy thuộc vào quy mô cũng như nhân lực mà người bán cân nhắc chọn lựa cho mình hình thức fulfillment phù hợp.

Có 3 loại dịch vụ fulfillment mà người bán có thể lựa chọn:

 • In – house fulfillment (self – fulfillment): công ty sở hữu kho hàng riêng và tự quản lý các hoạt động như tồn kho, xử lý, hoàn tất đơn hàng. Hình thức này phù hợp với các công ty có quy mô lớn hay các công ty mới đi vào hoạt động (start – up).
 • Dropship: người bán không thực sự sở hữu hàng hóa mà họ sẽ liên hệ với nhà cung cấp để chuyển hàng trực tiếp tới người mua. Với hình thức này sẽ phù hợp với những người bán đa dạng các mặt hàng mà không cần nhiều vốn mà chỉ cần đầu tư vào marketing. Tuy nhiên thì hình thức này cũng có nhiều rủi ro nhất là từ phía nhà cung cấp.
 • Outsourced Fulfillment: với hình thức này người bán hay công ty sẽ thuê ngoài dịch vụ fulfillment từ nhà cung cấp dịch vụ này. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện mọi quy trình như lấy hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng, giao hàng cho khách, thu hộ tiền.

Quy trình fulfillment diễn ra như thế nào?

Quy trình dịch vụ hoàn tất đơn hàng fulfillment thường diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận hàng hóa từ người bán

Ở bước đầu tiên này nhân viên của công ty dịch fulfillment sẽ đến lấy hàng trực tiếp từ người bán về lưu kho.

Bước 2: Lưu trữ hàng hóa và quản lý tồn kho

Khi hàng hóa được chuyển về kho fulfillment, hàng hóa sẽ được sắp xếp và lưu trữ cẩn thận trong kho hàng. Hàng hóa khi nhập kho sẽ được theo dõi và kiểm kê rõ ràng, cẩn thận. Nhân viên kho thường xuyên cập nhật lượng hàng hóa nhập – xuất.

Bước 3: Xác nhận và xử lý đơn hàng

Đơn hàng được kiểm tra tính khả thi và xác nhận. Sau đó quá trình xử lý đơn hàng bắt đầu bao gồm lấy hàng, kiểm đếm, kiểm tra chất lượng sản phẩm cuối cùng là đóng gói và dán tem. Quy trình sẽ được kiểm soát bởi hệ thống quản lý riêng sẽ giúp hạn chế xảy ra sai sót đồng thời đảm bảo tiến độ.

Quy trình fulfillment là chuỗi công việc có tính logic cao đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng nhanh chóng và an toàn

Quy trình fulfillment là chuỗi công việc có tính logic cao đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng nhanh chóng và an toàn

Bước 4: Xuất hàng và giao hàng

Sau khi hoàn tất khâu xử lý đóng gói hàng hóa sẽ được xuất khỏi kho và được vận chuyển đến cho khách hàng đúng địa chỉ và thời gian đã yêu cầu. Trong trường hợp đơn hàng chưa được thanh toán thì đơn vị fulfillment sẽ thu hộ nếu người bán yêu cầu.

Bước 5: Xử lý yêu cầu sau bán hàng

Vì doanh nghiệp sử dụng dịch vụ fulfillment không trực tiếp giao hàng tới tay khách hàng nên các vấn đề như yêu cầu, thắc mắc của khách hàng, hàng hóa bị hư hỏng, giao sai mặt hàng, đổi trả hàng,… thì sẽ do đơn vị fulfillment tiếp nhận. Sau khi tiếp nhận sẽ thực hiện xử lý đơn hàng theo quyết định từ người bán để vừa bảo vệ quyền lợi người bán vừa hạn chế thiệt hại cho người bán.

Tại sao nên chọn Fulfillment Vietnam là đơn vị cung cấp dịch vụ?

Fulfillment VietNam là đơn vị hàng đầu cung cấp cho doanh nghiệp các giải pháp fulfillment, các trung tâm fulfillment đa kênh được xây dựng theo đặc điểm kỹ thuật cao nhất để đảm bảo có thể quản lý hiệu quả mọi giai đoạn trong quy trình fulfillment. Không chỉ vậy Fulfillment Vietnam cũng có hệ thống kho bãi ứng dụng công nghệ hiện đại cung cấp dịch vụ kho vận và fulfillment quốc tế mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Bên cạnh đó có những lý do vì sao chọn Fulfillment Vietnam là đơn vị cung cấp dịch vụ phải kể đến:

 • Đa dạng các dịch vụ fulfillment đáp ứng được nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng.
 • Cung cấp dịch vụ chất lượng với mức chi phí cạnh tranh phù hợp với bất cứ doanh nghiệp nào.
 • Thường xuyên cập nhật và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng và an toàn.
 • Cam kết đảm bảo cung cấp chân thực, chính xác về chất lượng dịch vụ và chi phí.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm với khách hàng luôn sẵn sàng hỗ trợ, luôn đặt quyền lợi của khách hàng là sự ưu tiên.
Tối ưu quy trình bán hàng của bạn cùng với Fulfillment Vietnam

Tối ưu quy trình bán hàng của bạn cùng với Fulfillment Vietnam

Với những thông tin trên nếu quý khách hàng quan tâm tới dịch vụ fulfillment  do Fulfillment Vietnam cung cấp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Fulfillment Vietnam

0 comment

You may also like

Leave a Comment