Home Fulfillment Hướng dẫn bán hàng trên Tiki từ A-Z

Hướng dẫn bán hàng trên Tiki từ A-Z

by admin

Tiki là một sàn thương mại điện tử vô cùng phổ biến hiện nay. Đã có nhiều cửa hàng, doanh nghiệp tạo gian hàng trên trang này. Mọi người hãy cùng tìm hiểu thông tin về việc bán hàng trên Tiki qua bài viết này nhé.

Tiki là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết

Tiki được cho ra mắt bởi ông Trần Ngọc Thái Sơn vào tháng 3 năm 2010. Tiki khởi đầu là một thương hiệu bán sách trực tuyến số 1 của Việt Nam, đến nay thì Tiki đã mở rộng cung cấp các sản phẩm thuộc 10 phân loại ngành hàng khác nhau.

Hiện nay Tiki đang mở bán các mặt hàng như: sách, nhà cửa và đời sống, mẹ và bé, máy tính bảng, thiết bị số, điện thoại, đồ điện gia dụng, văn phòng phẩm, làm đẹp – sức khỏe, đồ chơi, thể thao. Năm 2016, Tiki xếp thứ 4 trên 10 sàn giao dịch thương mại có doanh thu cao nhất Việt Nam. Dịch vụ Fulfillment cũng đang là một ngành mà Tiki đang rất quan tâm. Vậy Fulfillment là gì

Tiki hiện đang có nhiều sự thành công với việc kinh doanh nhiều mặt hàng đa dạng

Tiki hiện đang có nhiều sự thành công với việc kinh doanh nhiều mặt hàng đa dạng

Nhờ vào việc có hơn 95% khách hàng cảm thấy hài lòng khi mua sắm, Tiki đã có hơn 13 triệu lượt khách hàng truy cập vào mỗi tháng và tăng lên tới 50% mỗi năm. Các nhà bán hàng cũng rất yên tâm với các giao dịch của Tiki vì sự nhanh chóng và an toàn, tỷ lệ hoàn trả hàng chỉ có 3%. Tiki cũng đảm bảo cho việc quản lý kho hàng cho các cửa hàng và đền bù nếu bị mất mát và hư hỏng.

Chính vì những điều này mà Tiki đã chiếm được sự yêu quý từ khách hàng và nhận được sự ủng hộ từ họ.

Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên Tiki đơn giản

Bán hàng trên Tiki chỉ với vài bước vô cùng đơn giản và dễ hiểu cho mọi người có thể thực hiện theo. Hãy cùng tìm hiểu các bước này dưới đây nhé.

Bước 1: Mở tài khoản đăng ký bán hàng trên Tiki

Các shop khi muốn mở shop, đăng ký kinh doanh trên Tiki thì cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan như: giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng với Tiki.

Các shop phải có tên giấy phép hoặc tên công ty trên giấy tờ cùng với số đăng ký cấp phép kinh doanh.

Mọi người sẽ được hỗ trợ nếu không biết hoặc gặp khó khăn trong khi đăng ký tại số hotline 1900 6034. Các nhân viên luôn sẵn sàng trả lời các thắc mắc của mọi người.

Xem thêm: Chia sẻ cách kinh doanh online hiệu quả trên facebook phải biết
Xem thêm: Cách quản lý đơn hàng shopee hiệu quả, tiết kiệm chi phí 

Bước 2: Thực hiện ký hợp đồng

Khi đã đăng tải các file cùng với thông tin cần thiết lên hệ thống thì mọi người cần phải đợi khoảng 24 – 48h trong thời gian Tiki xem xét và trả lời với hhồ sơ của mọi người.

Trong trường hợp các giấy tờ đúng đắn và thông qua thì người bán hàng sẽ nhận được cuộc gọi từ Tiki về việc ký kết hợp đồng bán hàng với bạn. Hợp đồng này sẽ được chuyển trực tiếp đến người bán hàng.

Bước 3: Bắt đầu bán hàng

Khi hợp đồng đã được ký kết thì các shop được quyền đăng sản phẩm của mình lên gian hàng với thông tin liên quan về kích thước và mô tả đầy đủ, đúng quy chuẩn do Tiki đề ra.

Tiki sẽ có quá trình xét duyệt, thông tin từ mọi người đúng với quy định thì sẽ mất từ 12 – 24h là sản phẩm đã có mặt trên gian hàng. Các shop cần điền đúng kích cỡ và cân nặng để tiến hành tính phí vận chuyển hợp lý sau này.

Mọi người có thể bắt đầu bán hàng trên Tiki sau khi ký kết hợp đồng

Mọi người có thể bắt đầu bán hàng trên Tiki sau khi ký kết hợp đồng

Bước 4: Xử lý các đơn hàng

Khi có người mua hàng thì hệ thống gửi 1 thông báo về qua email đăng ký, người bán cần kiểm tra thông tin liên tục hằng ngày. Việc này sẽ giúp mọi người đảm bảo được các đơn hàng đều được xử lý đúng hạn và nhanh nhất.

Sau đó thì người bán sẽ gọi điện và xác nhận với khách hàng về đơn hàng, thanh toán và phí vận chuyển theo đúng các thông tin mà hệ thống cung cấp. Tiếp đến thì đóng gói sản phẩm, đưa thông tin lên trên hệ thống giúp bên nhận và giao hàng của Tiki có thể biết và lấy hàng.

Đơn hàng này sẽ được chuyển tiền vào tài khoản do cửa hàng cung cấp lúc đầu sau khi khách nhận được hàng và thanh toán.

Bước 5: Học các khóa học hướng dẫn quy trình bán hàng trên Tiki

Giống với các sàn thương mại điện tử khác, Tiki cũng có những khóa học nhằm giúp cho người bán có thể hiểu rõ được các chức năng cũng như là cách thức, quy trình vận hành bán hàng.

Mọi người sẽ tham gia khóa học này để có được các thông tin cần thiết cho mình. Sau khóa học này thì mọi người sẽ hiểu thêm và biết cách bán hàng hiệu quả tại đây.

Xem thêm: Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho doanh nghiệp
Xem thêm: 10 Cách chăm sóc khách hàng hiệu quả, tiềm năng 

Các bước thiết lập gian hàng siêu nhanh trên Tiki

Việc thiết lập gian hàng chính là một việc làm đầu tiên sau khi đăng ký gian hàng thành công. Mọi người sẽ phải tạo dựng lên một gian hàng ấn tượng để thu hút được các khách hàng.

Hãy cùng tìm hiểu các nước thiết lập gian hàng vô cùng đơn giản và nhanh chóng khi bán hàng trên Tiki dưới đây nhé.

Bước 1: Cập nhật các thông tin chi tiết về gian hàng

Khi hoàn thành quá trình đăng ký thì Tiki sẽ cập nhật các thông tin này lên hệ thống. Mọi người có thể vào xem và điền bổ sung các thông tin liên quan để cung cấp thông tin cho khách hàng của mình nhé.

Bước 2: Chọn mô hình kinh doanh và thiết lập kho hàng ở Tiki

Việc chọn được mô hình kinh doanh cũng như thiết lập đơn hàng sẽ giúp cho quá trình bán hàng của mọi người được thuận lợi hơn. Các yếu tố này sẽ giúp cho quá trình vận hành mượt mà và chính xác hơn khi bán hàng trên Tiki.

Chọn mô hình kinh doanh

Mọi người sẽ được lựa chọn giữa các loại hình vận chuyển như: tự giao hàng (nhưng phải thông qua sự xét duyệt từ Tiki), chuyển qua kho của Tiki.

Sau đó người bán cần xác thực lại thông tin của cửa hàng, doanh nghiệp theo mẫu sẵn.

Thiết lập kho hàng trên Tiki

Mọi người hãy vào mục “Quản lý kho nhà cung cấp” tại trang chủ của Seller Center. Sau đó ấn vào mục “thêm kho mới” và cung cấp các thông tin liên quan.

Bước 3: Thiết lập và quản lý các sản phẩm khi bán hàng trên Tiki

Sau khi đã thiết lập gian hàng, mọi người cần phải đăng tải các sản phẩm của mình lên đó.

Click vào mục “Sản phẩm đề nghị” và chọn vào mục “Tạo sản phẩm”. Sau đó hãy điền tên sản phẩm để tìm các sản phẩm đã có mặt trên hệ thống. Lúc này sẽ có một danh sách các sản phẩm hiện ra, mọi người hãy chọn sản phẩm mà mình định bán.

Các cửa hàng cần phải điền giá bán và cung cấp hình ảnh liên quan đến sản phẩm. Cuối cùng thì ấn tạo sản phẩm là hoàn thành.

Các chính sách bán hàng có trên Tiki

Hiện tại thì Tiki đã đưa ra chính sách vận chuyển dành cho người mua hàng trên Tiki và cũng là điều thuận lợi khiến cho các cửa hàng thu hút được nhiều người hơn.

Có khá nhiều chính sách bán hàng mà Tiki mang đến cho người bán

Có khá nhiều chính sách bán hàng mà Tiki mang đến cho người bán

Các đơn hàng sẽ được miễn phí hoàn toàn các chi phí vận chuyển:

 • Đơn hàng có tổng giá trị trên 150.000đ thuộc khu vực nội thành Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
 • Đơn hàng có tổng giá trị trên 250.000đ với các tỉnh thành khác trên toàn quốc.

Các đơn hàng mà chưa đáp ứng được điều kiện trên thì sẽ nhận mức phí vận chuyển như sau:

 • Tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội: 12.000đ.
 • Tại các tỉnh thành khác: 18.000đ.

Các đơn hàng có tổng khối lượng là 2kg sẽ không phải chi trả cho phí đơn hàng cồng kềnh. Nếu vượt quá 2kg thì sẽ áp dụng mức phụ phí do Tiki quy định, số tiền này đều được tính tự động nên khách hàng hay nhà bán cũng không phải lo lắng.

Những lưu ý khi đăng bán hàng trên Tiki

Khi bán hàng trên Tiki thì các nhà bán hàng cũng nên chú ý tới các điều khoản và câu hỏi thường gặp để dễ dàng xử lý trong quá trình kinh doanh của mình.

Những nguyên nhân khiến cho sản phẩm bị từ chối

 • Hình ảnh đại diện không nằm trên nền trắng, có các chi tiết khác thể hiện tổng quan sản phẩm. Người mua chỉ nên đăng ảnh đã xóa phông của sản phẩm và trên một nền ảnh trắng, không bị vỡ hay watermark.
 • Chưa đạt chuẩn kích thước. Đối với các sản phẩm thuộc phân loại ngành hàng thời trang thì có tỷ lệ 5×7 với kích thước tối thiểu là 643×900 px. Các ngành hàng khác có tỷ lệ 1×1, kích thước tối thiểu phải đạt là 600×600 px.
 • Chưa đủ ảnh cho từng phân loại. Sản phẩm đăng bán có bao nhiêu size, màu,.. thì cần phải có bấy nhiêu ảnh minh họa. Người bán cần chú ý điều này để tránh bị trả về nhé khi bán hàng trên Tiki.
Nguyên nhân dẫn đến các sản phẩm bị trả lại

Nguyên nhân dẫn đến các sản phẩm bị trả lại

Các hồ sơ pháp lý liên quan đến sản phẩm

Hồ sơ pháp lý chính là một văn bản pháp luật, giúp đảm bảo được sự uy tín cũng như là tăng thêm sự tin tưởng của khách hàng với nhà bán hàng. Tiki cũng yêu cầu người bán cung cấp các hồ sơ liên quan để có thể tiện theo dõi trong quá trình bán hàng.

Đối với nhà sản xuất khi bán hàng trên Tiki

Nếu người đứng tên trên gian hàng là nhà sản xuất, chuyên cung cấp và tạo ra các sản phẩm thì cần có các giấy tờ tương ứng như sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà doanh nghiệp đã sáng tạo và sản xuất ra.
 • Điền các thông tin về tiêu chuẩn, quy chuẩn, thông tin thương nhân bán hàng là nhà sản xuất.

Đối với nhà phân phối

Nếu người bán là nhà phân phối, nhập các sản phẩm từ bên nhà sản xuất và đăng bán trên thị trường thì cần đáp ứng về các loại giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận đại lý phân phối, hợp đồng mua bán hàng hóa do các doanh nghiệp phân phối.
 • Giấy tờ thông quan tại cửa khẩu, giành cho các loại hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài.

Giấy phép chứng nhận chất lượng sản phẩm

Tùy theo từng danh mục sản phẩm khác nhau thì sẽ có các yêu cầu về giấy tờ khác nhau, các cửa hàng, doanh nghiệp cần tìm hiểu thông tin chi tiết để có thể bổ sung đúng và kịp thời để bán hàng trên Tiki.

Những loại giấy tờ thường được yêu cầu xuất trình nhằm chứng minh được chất lượng sản phẩm như:

 • Giấy xác nhận về đạt chuẩn quy định an toàn thực phẩm do cục an toàn thực phẩm cấp hoặc Sở y tế cấp.
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (liên quan đến những danh mục sản phẩm làm đẹp) do sở y tế hoặc cục quản lý dược cấp phép.
 • Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do cục quản lý môi trường y tế trực thuộc bộ y tế cấp phép.
 • Giấy chứng nhận hợp quy hoặc giấy tiếp nhận công bố hợp quy còn thời hạn.
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm từ các cơ quan có thẩm quyền.
 • Số của phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố đạt chuẩn hoặc số giấy chứng nhận đăng ký lưu hành sản phẩm trên thị trường.

Quy chuẩn về nội dung và hình ảnh khi bán hàng trên Tiki

Khi đăng bán các sản phẩm trên trang thương mại điện tử Tiki thì cửa hàng, doanh nghiệp cần đáp ứng các quy chuẩn được quy định về nội dung và hình ảnh.

Các quy chuẩn về nội dung và hình ảnh sản phẩm khi bán hàng trên Tiki

Các quy chuẩn về nội dung và hình ảnh sản phẩm khi bán hàng trên Tiki

Quy chuẩn về nội dung

Nội dung là điều giúp cung cấp các thông tin cho người mua hàng nên các nhà bán hàng cần phải lưu ý nhiều đến các quy chuẩn về nội dung để có thể mô tả cho đúng khi bán hàng trên Tiki.

Đối với tên sản phẩm

 • Tối đa là 65 ký tự. Các cửa hàng không nên vượt quá con số quy định này, giúp cho khách hàng tìm kiếm sản phẩm dễ dàng hơn.
 • Tên thương hiệu cần phải có: phân loại sản phẩm, màu sắc, các thuộc tính liên quan, thương hiệu của sản phẩm.
 • Tên sản phẩm và tên thương hiệu cần được viết hoa chữ cái đầu tiên.tin

Đặc điểm nổi bật

 • Trình bày ngắn gọn và dễ hiểu liên quan đến các thông tin của sản phẩm.
 • Các thông tin khác nhau thì trình bày ra một ý riêng.
 • Không chèn bất kỳ ký tự nào đặc biệt trong các ý mô tả đặc điểm nổi bật.
 • Bán hàng trên Tiki cần phải đầy đủ các thông tin chi tiết có liên quan đến sản phẩm
 • Mô tả đầy đủ và chính xác thông tin cho người mua có thể tham khảo và tránh được những hiểu lầm không đáng có.

Mô tả sản phẩm

 • Tối thiểu là 30 ký tự.
 • Mô tả chi tiết đặc điểm, công dụng của sản phẩm
 • Các sản phẩm thuộc danh mục thời trang thì phải có bảng quy đổi kích cỡ đính kèm để khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.
 • Được quyền chèn hình ảnh hoặc video trong bài viết để mô tả trực quan thông tin sản phẩm đến người dùng.
 • Không để các thông tin của shop trong tên sản phẩm.

Quy chuẩn về hình ảnh khi bán hàng trên Tiki

 • Không bị vỡ nét, tối, mờ, thiếu sáng,…
 • Không đính logo hay bất cứ thông tin liên quan đến shop.
 • Không đăng ảnh tự sướng.
 • Không đăng các hình ảnh sơ sài, thiếu thẩm mỹ.
 • Đăng ảnh có đúng quy định mà Tiki đã đề ra.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng mọi người đã có đầy đủ các thông tin cần thiết về việc bán hàng trên Tiki. Chúc mọi người thuận lợi trong quá trình kinh doanh sau này.

 

0 comment

You may also like

Leave a Comment