Home Fulfillment Bán hàng trên Lazada có mất phí không? 4 loại chi phí cần biết

Bán hàng trên Lazada có mất phí không? 4 loại chi phí cần biết

by locnv

Lazada hiện đang là một trong những sàn thương mại điện tử cho phép người dùng mua, bán hàng hóa online một cách nhanh chóng. Vì vậy đã thu hút được lượng lớn các nhà kinh doanh tham gia sân chơi này. Vậy bán hàng trên lazada có mất phí không? Cùng Fulfillment VietNam giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé

bán hàng trên lazada có mất phí hay không?

bán hàng trên lazada có mất phí hay không?

Bán hàng trên Lazada có mất phí không?

Theo thông báo từ tháng 4 năm 2018, tất cả người dùng Lazada đều được hưởng chính sách miễn phí bao gồm miễn: phí cố định, phí mặc định. Vì thế mà người dùng có thể thỏa sức kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Lazada. 

Bạn chỉ phải trả phí khi sử dụng một số dịch vụ mà Lazada cung cấp. Trước khi có thông báo chính thức này, người dùng tham gia Lazada sẽ phải đóng một số loại phí như sau:

 • Phí cố định: Loại phí này được xác định dựa trên mức phần trăm hoa hồng của các sản phẩm được bán ra trên sàn Lazada
 • Phí dịch vụ: Đây là loại phí phí trả khi bạn sử dụng dịch vụ Lazada cung cấp
 • Phí mặc định: Phí này được áp dụng cho những nhà bán hàng vi phạm các quy định Lazada đã đề ra

Hiện nay, phí mặc định đã không còn được áp dụng đối với các nhà bán hàng trên Lazada. Tuy nhiên, các trường hợp cố tình vi phạm, cố tình gian lận thì gian hàng đấy chắc chắn sẽ bị đánh giá thấp. Đồng thời, tần suất hiện diện cũng hư phạm vi xuất hiện của gian hàng trên website cũng bị hạn chế. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của nhà bán hàng ấy. Một điều bạn cần lưu ý, nếu mức độ vi phạm ngày một cao Lazada sẽ tiến hành xử phạt bằng nhiều cơ chế khác nhau. 

Một số lỗi vi phạm thường gặp như sau:

 • Số lượng hàng không đảm bảo được cho các đơn hàng
 • Nhà bán hàng chuẩn bị và cập nhập trạng thái đơn hàng lâu hoặc không đúng thời gian quy định dẫn đến khách hàng không hài lòng
 • Sản phẩm kém chất lượng, không giống ảnh mẫu và mô tả dẫn đến các đánh giá thấp 
 • Công tác đóng gói hàng hóa kém dẫn đến hàng hóa bị hư hỏng/ ảnh hưởng chất lượng khi đến tay khách hàng 
 • Nhà bán hàng có tình trì hoãn hoặc kéo dài thời gian sau đó không giao hàng cho khách hàng mà tự mình hủy đơn
 • Không có thái độ hợp tác khi khách hàng phản ánh chất lượng sản phẩm hoặc yêu cầu bảo hành sản phẩm
 • Cố tình giao hàng nhái, hàng hư hỏng, hàng không đảm bảo chất lượng cho khách hàng
 • Cố tình kinh doanh các mặt hàng bị liệt kê cấm kinh doanh trong yêu cầu của Lazada

Như vậy, ngoài việc vi phạm hoặc sử dụng các dịch vụ của Lazada thì hầu như mọi người đều có thể kinh doanh trên Lazada miễn phí. Bạn cũng cso thể tìm hiểu thêm về dịch vụ Fulfillment là gì? với Fulfillment Vietnam. 

4 loại chi phí khi bán hàng trên Lazada cập nhật năm 2022

Để đảm bảo hoạt động bán hàng trên Lazada được diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng. Các nhà bán hàng nên tìm hiểu kỹ những chính sách về phí của Lazada. Dưới đây là 4 loại phí chính mà bạn phải đóng khi tham gia bán hàng trên Lazada. Thông tin về 4 loại phí này được cập nhập mới nhất năm 2022. Cụ thể như sau: 

Một số loại phí khi sử dụng dịch vụ quảng cáo của Lazada

Một số loại phí khi sử dụng dịch vụ quảng cáo của Lazada

Phí dịch vụ

Đây là loại phí mà bạn phải đóng để được nhân viên Lazada hỗ trợ lấy hàng tại cửa hàng, tại kho của bạn và vận chuyển về kho trung chuyển chính của Lazada. Phí này được áp dụng cho những shop có tối thiểu 30 đơn hàng mỗi ngày. 

Phí vận chuyển

Một khoản phí bắt buộc phải đóng khi bán hàng trên Lazada đó là phí vận chuyển. Đây là chi phí cho công tác vận chuyển, giao nhận hàng hóa đến tận tay khách hàng. Phí này được tính dựa trên khối lượng thực tế của đơn hàng. Công thức tính phí vận chuyển cụ thể như sau: 

Khối lượng thực tế hàng hóa = ( Chiều dài, chiều rộng, chiều cao)/6000

Dưới đây là một số trường hợp Lazada sẽ tính phí vận chuyển: 

 • Phí vận chuyển được khách hàng chi trả: Hình thức này có nghĩa khi đơn hàng được giao đến tay khách hàng, khách hàng sẽ tiến hành trả phí vận chuyển. Phần phí này sẽ được Lazada tính vào mục doanh thu của nhà bán hàng 
 • Phí vận chuyển được nhà bán hàng chi trả: Đây là hình thức cho phép người bán hàng chi trả phí vận chuyển khi đơn hàng được phát thành công. Phần phí này sẽ được Lazada khấu trừ vào mục doanh thu của nhà bán hàng
 • Phí vận chuyển được điều chỉnh lại: sau khi đơn vị vận chuyển thực hiện cân đo trong thực tế sẽ báo lại với Lazada. Từ đó sẽ có những thay đổi, tùy chỉnh nhất định về phí vận chuyển. 
 • Trong một số trường hợp Lazada hỗ trợ miễn hoặc giảm phí vận chuyển, phần phí này sẽ được cộng lại vào mục doanh thu của đơn vị bán hàng

Xem thêm: Quản lý đơn hàng Tiki đơn giản, nhanh chóng
Xem thêm: Shopee Mall là gì? mua hàng Shopee Mall đáng tin không?

Chi phí vận chuyển hàng hóa

Chi phí vận chuyển hàng hóa

Phí thanh toán

Khi khách hàng thực hiện thao tác thanh toán đơn hàng thông qua phương thức thanh toán như: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ ATM, các loại ví điện tử liên kết được với Lazada hoặc COD thì người bán hàng phải thực hiện thành toán khoản phí này. Phí thanh toán được xác định như sau: 

Phí thanh toán = 2.002% x (Giá sản phẩm – Chi phí bán hàng được tài trợ + Chi phí vận chuyển đục trả lời khách hàng)

Phí hoàn trả hàng

Trong trường hợp khách hàng từ chối nhận hàng, yêu cầu hoàn trả và đảm bảo đủ các điều kiện để trả hàng, Lazada sẽ tiến hành thay mặt nhà bán hàng hoàn trả lại tiền hàng tương ứng. 

Về sau, số tiền hoàn trả sẽ được ghi lại và khấu trừ trực tiếp vào mục Hoàn trả giá trị sản phẩm trong phần quản lý bán hàng của nhà bán hàng. So với các sản thương mại điện tử khác, Lazada hiện đang thực hiện khá tốt với mức phí hỗ trợ người bán hấp dẫn nhất. Ngoài ra, Lazada còn có chính sách cắt giảm một số chi phí để giúp người bán hàng được lợi hơn. Vì thế mà Lazada là một lựa chọn không thể bỏ qua cho những ai đang muốn kinh doanh online. 

Phí đổi/trả hàng hóa 

Phí đổi/trả hàng hóa

Kinh nghiệm bán hàng tiết kiệm chi phí trên Lazada

Để kinh doanh có hiệu quả cũng như tiết kiệm tối đa chi phí khi bán hàng trên Lazada, các nhà bán hàng có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây. 

Tối ưu quá trình đóng gói và vận chuyển hàng hóa

Hầu hết các đơn vị vận chuyển ngày nay đều xác định cước phí vận chuyển thông qua khối lượng đơn hàng. Vì vậy mà việc tối ưu quá trình đóng gói sẽ giúp cho nhà bán hàng tiết kiệm được một khoản chi phí lớn. Tuy nhiên, không thể vì việc tối ưu mà cắt giảm quy trình đóng gói, việc này có thể làm cho hàng hóa mất an toàn trong quá trình vận chuyển. 

Nhà bán hàng có thể tham khảo các cách đóng gói hàng đúng quy cách, đảm bảo cũng như tiết kiệm trên các kênh thông tin. Không nên đóng gói hàng hóa quá cầu kỳ, cồng kềnh sẽ làm cho khách hàng gặp khó khăn khi nhận và mở hàng. Thay vào đó có thể sử dụng những lớp bọc chống sốc, vừa không làm tăng trọng lượng vừa có thể bảo vệ hàng hóa. 

Đóng gói hàng hóa đúng quy cách

Đóng gói hàng hóa đúng quy cách

Lựa chọn các phương thức quản lý chi phí vận chuyển hàng hóa

Khi tham gia kinh doanh online, việc lựa chọn đúng đơn vị vận chuyển là điều rất quan trọng. Không những vậy, tùy trường hợp mà chúng ta còn phải lựa chọn các gói dịch vụ vận chuyển khác nhau. Lựa chọn đúng phương thức vận chuyển sẽ giúp công tác bảo quản hàng hóa tốt hơn, chi phí vận chuyển tiết kiệm hơn. 

Hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau, mỗi đơn vị cũng có nhiều hình thức vận chuyển khác nhau. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí hiệu quả các nhà bán hàng nên tìm hiểu, tham khảo giá thị trường và cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn. Từ đó có thể tiết kiệm được chi phí trên Lazada. 

Xem thêm: Cách bán hàng trên Lazada bằng điện thoại đơn giản
Xem thêm: Bán hàng đa kênh là gì? Giải pháp và quy trình  

Cân nhắc lựa chọn sử dụng các dịch vụ

Thông thường, nếu không sử dụng dịch vụ của Lazada thì hầu như mọi hoạt động kinh doanh trên Lazada đều miễn phí. Vì vậy, việc cân nhắc có nên sử dụng dịch vụ của Lazada hay không là rất quan trọng. Tránh sử dụng các dịch vụ không cần thiết để hạn chế chi phí khi bán hàng Lazada.

Tối ưu chất lượng hình ảnh và mô tả sản phẩm

Có thể bạn đã biết, hình ảnh trong việc kinh doanh online là một phần hết sức quan trọng. Kết hợp hình ảnh và nội dung (phần mô tả) sẽ giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận và hiểu rõ hơn về sản phẩm. Từ đó, khách hàng có thể đưa ra quyết định mua hàng. Vì vậy mà các nhà bán hàng nên đầu tư, chú trọng hơn về khâu này. 

Hình ảnh mô tả sản phẩm phải rõ nét, màu sắc phải đảm bảo giống với sản phẩm thật. Phần mô tả phải thể hiện đầy đủ các thông số, thông tin về kích thước, xuất xứ, công dụng, thành phần của hàng hóa. Phần mô tả càng chi tiết càng giúp khách hàng tiếp cận nhanh và chính xác hơn. Từ đó, quyết định mua hàng được khách hàng đưa ra một cách nhanh chóng hơn. 

Sử dụng một số khung ảnh để gian hàng trở nên bắt mắt hơn

Sử dụng một số khung ảnh để gian hàng trở nên bắt mắt hơn

Một số lưu ý để tránh vi phạm luật bán hàng trên Lazada

Như đã nói, nếu vi phạm hoặc cố tình gian dối khi tham gia bán hàng trên Lazada bạn sẽ phải đóng phí phạt hoặc thực hiện một số chế tài xử phạt khác. Vậy làm thế nào để các nhà bán hàng tránh vi phạm luật bán hàng trên Lazada?

 • Theo dõi kỹ số lượng hàng trong kho để tránh tình trạng có đơn phát sinh nhưng không có hàng để giao. Những loại hàng nào đã hết nhanh chóng cập nhập tình trạng “đã bán hết”
 • Thường xuyên theo dõi tình trạng đơn hàng để cập nhập trạng thái đúng và nhanh chóng
 • Hạn chế tối đa tình trạng giao nhầm hàng cho khách 
 • Không bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cho khách hàng 
 • Thường xuyên check tin nhắn shop để cập nhập nhanh các phản ánh của khách hàng 
 • Thực hiện đúng nghĩa vụ như đã nêu ở phần mô tả như: bảo hành, hoàn trả nếu sản phẩm gặp vấn đề,…
 • Không được phép kinh doanh các mặt hàng Lazada cấm như: vũ khí, các chất gây nghiện, các chất kích thích, …. và một số mặt hàng khác. 

Kết luận

Chắn hẳn, qua bài viết này các bạn đã có cho mình câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi bán hàng trên lazada có mất phí không. Đặc biệt là bổ sung thêm kiến thức về 4 loại chi phí lazada được cập nhập mới nhất 2022. Hy vọng những thông tin trên của Fulfillment VietNam sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để giúp bạn trở thanh những nhà kinh doanh thông thái. 

0 comment

You may also like

Leave a Comment