Home Fulfillment Bán hàng đa kênh là gì? Giải pháp và quy trình 

Bán hàng đa kênh là gì? Giải pháp và quy trình 

by admin

Xu hướng chung của các hoạt động kinh doanh hiện nay đều chú trọng đến trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng. Chính vì vậy hình thức tiếp thị của bán hàng đa kênh giúp các doanh nghiệp tăng sự hài lòng của khách hàng. Vậy phải có giải pháp và quy trình bán hàng đa kênh như thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Mời bạn đọc hãy cùng giải đáp thắc mắc qua các thông tin trong bài viết sau. 

Bán hàng đa kênh là gì?

Bán hàng đa kênh rất cần thiết cho mỗi doanh nghiệp

Bán hàng đa kênh rất cần thiết cho mỗi doanh nghiệp

Bán hàng đa kênh hay còn gọi là Omni Channel Retailing viết tắt là OCR là hình thức cung cấp dịch vụ mua sắm cho khách hàng trên nhiều kênh khác nhau. Khi các doanh nghiệp sử dụng mô hình này các dữ liệu của khách hàng sẽ được quản lý tập trung, nhất quán giúp cho khách hàng có một trải nghiệm mua sắm liền mạch, xuyên suốt và không bị gián đoạn. Dịch vụ Fulfillment là gì có thể hỗ  trợ trong quá trình bán hàng đa kênh rất tốt. Chúng ta có thể thấy một số kênh bán hàng phổ biến trong mô hình Omni Channel điển hình như:

 • App bán hàng
 • Website bán hàng
 • Trên mạng xã hội (như Instagram; Facebook; Zalo…)
 • Email, Youtube hay trên sàn thương mại điện tử (Tiki; Shopee, Lazada…) hoặc một số kênh truyền truyền thông khác: KOC; Affiliate Marketing, KOL,…

Ưu điểm của bán hàng đa kênh là gì?

Những ưu điểm tuyệt vời khi bán hàng đa kênh

Những ưu điểm tuyệt vời khi bán hàng đa kênh

Sau khi tìm hiểu định nghĩa bán hàng đa kênh là gì chúng ta cùng khám phá những ưu điểm tuyệt vời của nó qua các lợi ích điển hình như sau:

 • Giúp doanh nghiệp có một bảng thống kê chi tiết, toàn diện, đầy đủ và chính xác về mục tiêu và nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng trên các kênh bán hàng khác nhau khi xây dựng về tệp khách hàng.
 • Cung cấp nhanh chóng, chính xác toàn cảnh các số lượng về hàng tồn kho, quy trình vận chuyển, dòng tiền,.. 
 • Giúp doanh nghiệp mở rộng được tệp khách hàng tiềm năng, then chốt từ đó có các chiến dịch marketing hiệu quả trên phạm vi rộng. 
 • Nâng cao doanh thu bán hàng nhờ nắm bắt được các khoảnh khắc tiếp cận khách hàng triệt để.
 • Giúp doanh nghiệp có thể tương tác với khách hàng nhiều hơn thông qua các kênh yêu thích giúp cải thiện được chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, chất lượng sản phẩm.
 • Giảm thiểu tối đa tỷ lệ khách hàng rời bỏ sản phẩm từ các kênh bán hàng.
 • Dễ dàng đánh giá mức độ tiêu thụ thị trường để doanh nghiệp đưa ra các kế hoạch, chiến lược kinh doanh trong tương lai.
 • Tiết kiệm và tối ưu ngân sách đầu tư giúp doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô mà không cần mở thêm các chi nhánh.
 • Tạo dựng thương hiệu của doanh nghiệp, tăng độ phủ sóng trên các kênh hiệu quả giúp thu hút khách khách hàng.

Xem thêm: Quản lý đơn hàng Tiki đơn giản, nhanh chóng
Xem thêm: Shopee Mall là gì? mua hàng Shopee Mall đáng tin không?  

Nhược điểm của bán hàng đa kênh

Một số điểm hạn chế của bán hàng đa kênh

Một số điểm hạn chế của bán hàng đa kênh

Ngoài những ưu điểm trên thì bán hàng đa kênh omnichannel vẫn còn một số hạn chế nhỏ như sau: 

 • Nếu như doanh nghiệp có mô hình vận hành không hợp lý cùng với các chiến dịch marketing không hiệu quả và không đánh trúng vào với từng nhóm khách hàng thì hiệu suất bán hàng sẽ có nguy cơ giảm mạnh.
 • Nếu các hoạt động trên các kênh bán hàng không được đảm bảo về nguồn hàng hóa, nhóm khách hàng….thì doanh nghiệp sẽ gặp những rủi ro về tài chính và các nguồn nhân lực.
 • Tốn nhiều thời gian để chọn lựa và kiểm tra hiệu quả hoạt động của các kênh khi doanh nghiệp sử dụng bán hàng online đa kênh.
 • Các công việc quản lý khi bán hàng đa kênh như: quản lý các sản phẩm; quản lý hàng tồn kho;…trên các kênh đều rời rạc và không có sự đồng bộ trên 1 nền tảng duy nhất..

Quy trình bán hàng đa kênh hiệu quả

Một quy trình bán hàng đa kênh hiệu quả phải có các chiến lược Marketing hợp lý, nghiên cứu tốt các tâm lý của khách hàng, bên cạnh đó nó cũng phải phù hợp với các nhu cầu của thị trường đặt ra. Nó bao gồm các tiêu chí quan trong sau đây: 

Khách hàng được quan tâm hàng đầu

Bất cứ hình thức dịch vụ nào nói chung hay bán hàng đa kênh nói riêng đều phải đặt khách hàng làm trọng tâm của mọi hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp muốn thu hút thành công khách hàng trước hết bạn phải hướng dịch vụ, sản phẩm của mình đến các nhu cầu của người dùng. 

Bạn phải hiểu rõ khách hàng của mình muốn gì? Mong muốn điều gì ở các dịch vụ hoặc sản phẩm? để có thể đưa đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất. Với bán hàng đa kênh bạn sẽ có lợi thế trong việc tìm hiểu sở thích và nhu cầu của khách hàng. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần xem xét, đánh giá, phân tích hành vi của khách hàng các kênh mà khách hàng đã mua các sản phẩm. Những kênh này có mang đến sự hài lòng, mua hàng nhất quán không? Nếu không, bạn sẽ cần tập hợp tất cả các bộ phận trên các kênh để điều chỉnh, nâng cấp và cải tiến để có mục tiêu hướng đến khách hàng tốt hơn. 

Sử dụng các nền tảng công nghệ hợp lý 

Cách bán hàng đa kênh có đúng chuẩn quy trình hay không phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ. Nhờ sử dụng các nền tảng công nghệ phù hợp mà phần mềm bán hàng đa kênh sẽ giúp các doanh nghiệp giảm được các chi phí liên quan đến chiến lược marketing, thu nhập và phân tích dữ liệu đơn giản từ đó sẽ giúp việc bán hàng dễ dàng quản lý hơn. Doanh nghiệp có thể trả lời, phân tích, bán hàng và chăm sóc khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả khi tất cả các kênh bán hàng đều quy về một mối.

Xem thêm: Cách đăng ký shopee mall đơn giản, dễ dàng
Xem thêm: Hướng dẫn bán hàng trên Tiki từ A-Z

Phân tích các nhóm khách hàng hiệu quả 

Mỗi con người chúng ta sẽ có những tính cách, sở thích, độ tuổi, thu nhập hay địa vị xã hội khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến nhu cầu và mong muốn cần những loại mặt hàng sản phẩm khác nhau. Chính vì vậy bạn sẽ phải phân khúc từng nhóm khách hàng thành những đối tượng khác nhau bằng cách dùng các tháp nhu cầu Maslow hoặc các phần mềm phân tích phân khúc khách hàng hoặc vẽ ra các hành trình mua hàng của từng nhóm. 

Khi bạn đã phân chia thành công các nhóm khách hàng, bạn sẽ định hướng cho doanh nghiệp của mình các kế hoạch, chiến lược marketing hiệu quả để có thể chọn lựa và quảng bá các quảng cáo và chọn các kênh bán hàng phù hợp hơn để có thể gia tăng tỷ lệ hài lòng của khách hàng về dịch vụ của doanh nghiệp.

Phân tích các nhóm khách hàng hiệu quả

Phân tích các nhóm khách hàng hiệu quả

Quan tâm đến cá nhân hóa 

Bán hàng đa kênh omni các doanh nghiệp cần chú ý tập trung vào đúng đối tượng khách hàng bởi không có bất kỳ khách hàng hứng thú với việc mua hàng mà các thông tin liên quan đến sản phẩm chỉ ở chế độ chung chung. Họ luôn tìm đúng mặt hàng mà mình cảm thấy cần thiết và có liên quan cụ thể đến họ hơn.

Ngày nay là thời đại của cá nhân hóa, vậy nên hãy xác định đúng được các kênh mà khách hàng hay sử dụng, mặt hàng mà họ quan tâm là gì, họ hoạt động vào thời gian nào nhiều nhất…Khi xác định được đúng trọng tâm của vấn đề này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn cá nhân hóa tốt hơn khi bán hàng đa kênh.

Đừng quá rườm rà các chi tiết vào các kênh 

Một số doanh nghiệp quá cầu toàn và làm các kênh bán hàng online phủ sóng mọi nơi khiến cho người dùng cảm thấy rất phiền nhiễu khi nhìn thấy chúng quá nhiều. Lời khuyên tốt nhất trong trường hợp này đó chính là hãy lựa chọn ra các kênh bán hàng và các mặt hàng phù hợp nhất trong thời điểm đó để ưu tiên quảng bá chúng trước. 

Theo dõi và điều chỉnh các kế hoạch phù hợp với từng thời điểm 

Thời đại công nghệ 4.0 đã thiết lập nên các giải pháp Omnichannel có đầy đủ các chức năng khi tích hợp các chỉ số các mặt hàng sản phẩm cùng với việc phân tích lý chính xác sẽ giúp các doanh nghiệp nhìn nhận thị trường tốt nhất để bắt kịp xu hướng. 

Mỗi thời điểm, mỗi sự kiện đi theo trào lưu hay xu hướng của xã hội sẽ khiến mỗi người sử dụng những mặt hàng khác nhau. Chính vì vậy doanh nghiệp cần phải nắm chắc được thời cơ, bắt kịp xu hướng để có thể đưa ra những mặt hàng phù hợp. Có thế doanh nghiệp của bạn mới phát triển hiệu quả và đạt đến thành công.

Không nên ôm đồm quá nhiều mặt hàng 

Bạn không nên quản quá nhiều các mặt hàng, ôm đồm bán hàng ở quá nhiều kênh, hoạt động quá nhiều nơi và mong muốn phủ sóng thương hiệu trên mọi nơi ở các phương tiện thông tin đại chúng,…Đây là một chiến lược sai lầm và mang đến rất nhiều các nguy cơ trong hoạt động kinh doanh. Thay vào đó bạn có thể dựa trên những thành công bạn đã đạt được khi bán hàng để mở rộng quy mô doanh nghiệp một cách chắc chắn, lâu dài.

Những lưu ý khi bán hàng đa kênh

Để có giải pháp bán hàng đa kênh hiệu quả các doanh nghiệp cần chú ý đến những tiêu chí sau đây:

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng phải được ưu tiên hàng đầu, trả lời tin nhắn khách hàng và giải đáp các thắc mắc của khách hàng phải nhanh chóng. Nếu không khách hàng sẽ tìm đến các đối thủ cạnh tranh và sử dụng các dịch vụ khác.
 • Bán hàng đa kênh các doanh nghiệp phải chấp nhận nhiều các rủi ro, mạo hiểm, phải kiên trì trong giai đoạn đầu để có lượng khách nhất định giúp việc kinh doanh diễn ra thuận lợi hơn.
 • Nên đồng bộ thương hiệu và lập mục tiêu ở từng kênh để tăng độ uy tín và khiến khách hàng có thể ghi nhớ các sản phẩm của doanh nghiệp
 • Nên tìm hiểu, khảo sát các nhu cầu của thị trường để có thể đánh giá đúng được tình hình phát triển của xã hội giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược Marketing, chiến lược kinh doanh phù hợp.
 • Không nên quá cầu toàn, hoặc ôm đồm quá nhiều kênh bán hàng,.. dẫn đến trình trạng mất kiểm soát các đơn hàng, các quy trình thực hiện chăm sóc khách hàng diễn ra không hiệu quả.

Kết luận 

Các thông tin trên đã cung cấp cho bạn đọc khái niệm về bán hàng đa kênh, những giải pháp và các quy trình để có thể bán hàng đa kênh hiệu quả. Hy vọng những thông tin đó sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để có các chiến lược  hoạt động kinh doanh tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng cần chú trọng đến những lưu ý để có thể giảm thiểu tốt nhất các rủi ro cho doanh nghiệp cũng như mang đến trải nghiệm mua hàng tốt nhất đến người dùng.

0 comment

You may also like

Leave a Comment