Home Fulfillment 3PL và 4PL là gì? Sự khác nhau giữa 3PL và 4PL 

3PL và 4PL là gì? Sự khác nhau giữa 3PL và 4PL 

by admin

Hiểu được 3PL và 4PL là gì mà khác nhau ra sao giúp doanh nghiệp biết rõ và có thêm kinh nghiệm trong quá trình thực hiện các hoạt động Logistics. Bài viết dưới đây sẽ bật mí các thông tin về 3PL và 4PL cùng những điểm giống và khác nhau để bạn có thể phân biệt một cách cụ thể nhất.

3PL là gì? 

Để biết được 3PL và 4PL có gì khác nhau, trước tiên cần tìm hiểu rõ về mỗi thuật ngữ. Theo đó, 3PL là viết tắt của Third Party Logistics được hiểu là cung cấp dịch vụ chuỗi cung ứng bên thứ ba hay Logistics theo hợp đồng. Đây là nhà cung cấp dịch vụ Logistics thay mặt cho các doanh nghiệp để quản lý và thực hiện chuỗi cung ứng.

3PL thay mặt các doanh nghiệp, chủ hàng để quản lý, thực hiện dịch vụ Logistics

3PL thay mặt các doanh nghiệp, chủ hàng để quản lý, thực hiện dịch vụ Logistics

Các hoạt động đó có thể là: Thay mặt người nhập khẩu để thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa, đưa hàng đến đúng điểm quy định… hay thay mặt người gửi hàng làm thủ tục xuất khẩu, thực hiện hoạt động cung cấp chứng từ giao nhận vận tải, chuyển hàng nội địa.

Dịch vụ 3PL gồm nhiều dịch vụ có sự kết hợp chặt chẽ trong việc luân chuyển, lưu trữ hàng hóa và xử lý các thông tin liên quan đến hàng hóa… Những dịch vụ này được tích hợp vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

3PL còn là những hoạt động do công ty dịch vụ Logistics thực hiện với tư cách của các khách hàng. Thường là dựa trên các hợp đồng có hiệu lực yêu cầu tối thiểu là một năm hay một số yêu cầu khác. 3PL và  Fulfillment có những điểm khá tương đồng nhau. Vậy dịch vụ Fulfillment là gì

4PL là gì? 

3PL và 4PL đều là hai thuật ngữ viết tắt, và 4PL là cụm từ Four Party Logistics với giải pháp cung cấp dịch vụ Logistics thứ 4 hoặc là Logistics chuỗi phân phối. 4PL là bên hợp nhất hỗ trợ gắn kết những nguồn lực cũng như cơ sở vật chất với nhiều tổ chức nhằm thiết kế và vận hành chuỗi Logistics. 

4PL là điểm liên lạc hay nơi quản lý, giám sát các chức năng 3Pl trong chuỗi phân phối

4PL là điểm liên lạc hay nơi quản lý, giám sát các chức năng 3Pl trong chuỗi phân phối

4PL còn được biết đến là hoạt động quản lý, thực hiện Logistics khác như quản lý nguồn lực, thực hiện chức năng về kiến trúc Logistics, tích hợp Logistics, làm trung tâm điều phối. 4PL được phát triển dựa trên nền tảng của 3PL, tuy nhiên 4PL có hoạt động rộng hơn. 4PL gồm cả các hoạt động 3PL, những dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin, quản lý tiến trình về kinh doanh.

Hiện nay, 4PL là nơi thực hiện hoạt động quản lý và tổng hợp nguồn lực, ngoài ra còn giám sát những chức năng của 3PL trong chuỗi phân phối. Từ đó, hỗ trợ cho mục đích vươn đến thị trường thế giới, tạo lợi thế về chiến lược cũng như giữ cho mối quan hệ với khách hàng trở nên lâu bền hơn.

Điểm giống nhau của 3PL và 4PL là cả 2 mô hình này đều đóng góp chúng và hoạt động của chuỗi cung ứng, từ nguyên vật liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra. Bên cạnh đó là thực hiện các hoạt động vận chuyển cần thiết.

Sự khác nhau giữa 3PL và 4PL 

3PL vs 4PL có gì khác nhau luôn là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn đến từ các doanh nghiệp đã và đang sử dụng dịch vụ trong ngành quản lý chuỗi cung ứng. Dưới đây sẽ là so sánh sự khác nhau giữa 3PL và 4PL để giúp bạn có thể hình dung rõ hơn về 2 dịch vụ này.

Xem thêm: 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì? Ví dụ cụ thể
Xem thêm: Dịch vụ hậu cần là gì? Lợi ích và quy trình

Đối với 3PL 

3PL cung cấp dịch vụ Logistics đa chiều hỗ trợ hoạt đông đưa nguyên liệu và thiết bị máy móc của nhà cung cấp đến nhà máy sản xuất. 3PL còn hỗ trợ đưa thành phẩm đến các kênh phân phối, những nơi tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. Và 3PL là một dịch vụ được thuê nhằm cắt giảm ngân sách nên không thể gọi là mang giá trị cho chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa logistics 4PL và 3PL là doanh nghiệp 3PL chỉ đóng góp các chiến thuật và giá trị vào một khâu trong chuỗi cung ứng. Đồng thời, 3PL sẽ chịu trách nhiệm để hoàn thành các chiến lược đó. Và các doanh nghiệp cung cấp 3PL cũng chỉ mang tầm chiến lược hay có thể là nhỉnh hơn chút.

4PL được phát triển dựa trên 3PL và đảm nhiệm hầu hết các chức năng của 3PL

4PL được phát triển dựa trên 3PL và đảm nhiệm hầu hết các chức năng của 3PL

Đối với 4PL

3PL và 4PL khác nhau bởi 4PL không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống Logistics mà còn là toàn bộ chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Các công ty cung cấp dịch vụ này thường liên doanh, sở hữu các hợp đồng dài hạn. Những công ty nàu cũng được biết đến là cầu nối giữa các nhà cung ứng với khách hàng, hỗ trợ phân phối chuỗi cung ứng phát triển để phù hợp với tầm nhìn chung.

Ngoài ra, 4PL còn quản lý nhiều khía cạnh khác nhau trong chuỗi cung ứng của khách hàng. Theo đó, 4PL có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động về chiến lược, quản lý và tập trung vào việc cải thiện quy trình và vận hành hệ thống Logistic, chuỗi cung ứng. 

Doanh nghiệp nên lựa chọn 3PL hay 4PL với Fulfillment Vietnam

Trên đây là những thông tin chi tiết về 3PL và 4PL và sự khác nhau giữa 2 thuật ngữ mà chúng tôi muốn gửi đến khách hàng. Hy vọng những điều vừa được cung cấp sẽ giải đáp những thắc mắc mà khách hàng đang gặp phải.

Qua những thông tin trên, có thể thấy 4PL được phát triển từ 3PL nên sẽ đảm nhiệm và quản lý hầu như là tất cả các chức năng của 3PL. 4PL cũng có thể liên kết và tham gia quản lý vào một hay nhiều công ty, doanh nghiệp 3PL khác để cung cấp các chức năng Logistics được thuê ngoài.

Nếu thực hiện 3PL nhằm cắt giảm chi phí cho một công ty thì 4PL sẽ mang đến những giá trị cốt lõi, ảnh hưởng lâu dài đến tất cả các hoạt động liên quan đến chuỗi cung ứng. Vì thế, có thể nói 4PL chính là những nhà cung cấp dịch vụ Logistics dẫn đầu hay Lead Logistics Providers. Vậy doanh nghiệp bạn đã biết nên lựa chọn 3PL hay 4PL chưa?

Xem thêm: Kho vận là gì? Dịch vụ kho vận nào nên sử dụng?
Xem thêm: Hướng dẫn cách kinh doanh trên Shopee hiệu quả 

Fulfillment Vietnam cung cấp các dịch vụ 3PL và 4PL uy tín hàng đầu thị trường

Fulfillment Vietnam cung cấp các dịch vụ 3PL và 4PL uy tín hàng đầu thị trường

Với nhiều năm hoạt động trên thị trường, Fulfillment Vietnam là một trong những công ty chuyên cung cấp dịch vụ Logistics 3PL và 4PL uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi có thể phối hợp nhuần nhuyễn các giải pháp Logistics hỗ trợ doanh nghiệp bạn kiểm soát tốt chuỗi cung ứng, từ đó thúc đẩy quá trình sản xuất và phân phối một cách tốt nhất.

Fulfillment Vietnam đảm bảo đem đến khách hàng khả năng cung cấp dịch vụ đa dạng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bên cạnh đó, với hệ thống kho bãi và ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất, chúng tôi cam kết mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi lựa chọn chúng tôi.

Fulfillment Vietnam ứng dụng công nghệ hiện đại nhất vào quy trình hoạt động

Fulfillment Vietnam ứng dụng công nghệ hiện đại nhất vào quy trình hoạt động

Đến với Fulfillment, khách hàng có thể chọn, đóng gói, vận chuyển, lưu trữ hàng hóa, hay bất cứ điều gì giúp doanh nghiệp của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Đội ngũ nhân viên với trình độ chuyên môn của của Fulfillment Vietnam cũng sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc của khách hàng một cách cụ thể nhất.

Nếu còn gì thắc mắc về 3PL và 4PL cũng như sự khác nhau giữa 3PL và 4PL, liên hệ ngay cho Fulfillment Vietnam để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC 

Fulfillment Vietnam 

Address: 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam 

Phone: +84 98 145 88 99 

Email:  [email protected]

0 comment

You may also like

Leave a Comment