Home Fulfillment 3PL là gì? Tiêu chí chọn dịch vụ 3PL 

3PL là gì? Tiêu chí chọn dịch vụ 3PL 

by admin

Dịch vụ 3PL được biết đến như một hình thức logistics thứ 3 và có ý nghĩa to lớn với các doanh nghiệp trong ngành cung ứng. 3PL giúp doanh nghiệp tối ưu chuỗi cung ứng với nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy 3PL là gì, có những ưu nhược điểm nào, tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây.

3PL là gì? 

Là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành Logistics, vậy 3PL là viết tắt của từ nào? Đây là viết tắt của Third Party Logistics với nghĩa tiếng Việt là Logistics bên thứ 3, Logistics hợp đồng. Đây là dịch vụ Logistics được thuê để tiếp quản các hoạt động liên quan đến lưu trữ và vận chuyển hàng hóa. 

3PL là một thuật ngữ quen thuộc trong Logistics, viết tắt của Third Party Logistics

3PL là một thuật ngữ quen thuộc trong Logistics, viết tắt của Third Party Logistics

Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hay thương mại đều có thể sử dụng 3PL để tối ưu quy trình của mình. Cụ thể, doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào sản xuất hàng hóa, hoạt động vận chuyển, lưu trữ sẽ được dịch vụ 3PL đứng ra thực hiện. Từ đó, doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Hiện nay, doanh nghiệp 3PL Logistics rất đa dạng, cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến chuỗi cung ứng, gồm có: vận chuyển, lưu kho, soạn hàng, đóng gói hàng, dự báo hàng tồn kho,… Và một doanh nghiệp có thể thuê nhiều 3PL để quản lý các chức năng trong chuỗi cung ứng của mình. 3PL đôi khi còn được xem như là dịch vụ fulfillment. Vậy Fulfillmet là gì

Vai trò của 3PL 

Dịch vụ 3PL giúp các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động thương mại tối ưu chi phí cũng như quy trình trong kinh doanh. Và nếu một doanh nghiệp không thuê ngoài 3PL cũng sẽ chẳng có vấn đề hay ảnh hưởng gì? 

3PL có vai trò to lớn đối với các doanh nghiệp hiện nay

3PL có vai trò to lớn đối với các doanh nghiệp hiện nay

Tuy nhiên khi sử dụng 3PL, doanh nghiệp sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, chỉ cần tập trung vào sản xuất kinh doanh hay tìm kiếm đối tác. Các hoạt động vận chuyển, lưu kho những dịch vụ 3PL sẽ hỗ trợ doanh nghiệp một cách tốt nhất. Một số vai trò của 3PL có thể kể đến như:

 • Khi có 3PL hỗ trợ, doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào các khía cạnh như bán hàng, marketing và phát triển sản phẩm
 • 3PL in Logistics giúp doanh nghiệp giảm chi phí cho các đầu tư khác, cụ thể: 3Pl hỗ trợ thương lượng giá cả dựa trên khối lượng, tần suất đặt hàng với các đơn vị vận chuyển đối tác và sử dụng tốt lợi ích kinh tế trên quy mô.
 • Dịch vụ 3PL giúp doanh nghiệp tăng hoặc giảm quy mô khi cần thiết. Bởi hầu hết các doanh nghiệp đều có những biến động về nhu cầu. Do đó, sử dụng doanh nghiệp 3PL cho phép cấp lãnh đạo quản lý đỉnh và đáy hiệu quả mà không phải cam kết vốn khi không cần thiết.
 • Vai trò của 3PL còn cung cấp trải nghiệm tốt cho khách hàng: Khách hàng thường mong đợi giao hàng trong ngày hoặc vào ngày hôm sau. Vì thế, nhà cung cấp dịch vụ 3PL cho phép doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng nhờ sở hữu mạng lưới và tính chuyên môn hóa cao.
 • Với 3PL, doanh nghiệp có thể linh hoạt thử nghiệm các thị trường mới mà không cần cam kết đầu tư vào bất kỳ khoản đầu tư lớn vào không gian kho bãi, nhân viên.
 • Việc vận chuyển có thể chậm trễ với nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên sử dụng doanh nghiệp 3PL, họ sẽ có trách nhiệm để hoàn thành đơn hàng nhanh nhất có thể. Từ đó lường trước các rủi ro, hỗ trợ doanh nghiệp được bảo vệ khi hàng hóa hư hỏng hoặc thất lạc.
 • Một trong những vai trò lớn lao của dịch vụ 3PL còn là chủ động xử lý về Logistics quốc tế. Bởi nếu bán hàng trên trường quốc tế, doanh nghiệp 3Pl sẽ hỗ trợ xử lý giấy tờ, hải quan, thuế và các vấn đề phát sinh ở biên giới tác động đến chuyến hàng của bạn.

Xem thêm: Top 10 công ty 3PL ở Việt Nam (Phổ Biến + Chi Phí Tốt)
Xem thêm: 3PL và 4PL là gì? Sự khác nhau giữa 3PL và 4PL 

Ưu nhược điểm của 3PL 

Dịch vụ 3PL giúp các doanh nghiệp tối ưu được nhân lực, nguồn vốn và cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động kinh doanh. Những ưu điểm mà 3PL mang lại có thể kể đến như:

 • Dịch vụ 3Pl hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng hoạt động cung ứng ra toàn quốc cũng như quốc tế một cách thuận tiện hơn.
 • Áp dụng mô hình 3PL giúp mang đến một nguồn thông tin hữu ích trong những vấn đề liên quan đến thủ tục vận chuyển hàng hóa, quy định quốc tế.
 • 3PL cho các doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản đầu tư lớn về nhân lực, máy móc, xe cộ, kho bãi nếu doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ.
 • Với 3PL Logistics, việc kiểm soát lưu kho và vận chuyển sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.
 • Doanh nghiệp 3PL có đầy đủ công cụ và nền tảng khoa học hiện đại, từ đó giúp khách hàng dễ dàng theo dõi tình hình Logistics và nâng cao vị thế trên thị trường.
 • 3PL có nhiều cách thức nhằm đảo bảo dịch vụ được thực hiện tối ưu nhất. Hệ thống kho bãi cũng được mở rộng khắp nơi hỗ trợ quá trình luân chuyển hàng dễ dàng hơn.
 • Với 3PL, doanh nghiệp dễ dàng tạo ra những giá trị mới nhờ hệ thống tiên tiến hỗ trợ điều chỉnh chuỗi cung ứng hàng hóa, đảm bảo phù hợp nhu cầu của thị trường.
 • Nhà cung cấp dịch vụ 3PL tốt sẽ khiến khách hàng hài lòng nhờ có sự cải thiện trong dịch vụ, khả năng liên lạc liên tục vào giao hàng kịp lúc.
Dịch vụ 3PL có những ưu nhược điểm nhất định

Dịch vụ 3PL có những ưu nhược điểm nhất định

Cùng với nhiều ưu điểm kể trên, khi áp dụng mô hình 3PL vẫn còn một số hạn chế như:

 • Chi phí trả trước khá cao: Thuê dịch vụ 3PL về lâu về dài chắc chắn có lợi cho doanh nghiệp, tuy nhiên mức phí ban đầu cần bỏ ra có thể sẽ khá lớn đối với một số doanh nghiệp.
 • Thiếu tính kiểm soát: Lựa chọn công ty 3PL để sử dụng nghĩa là doanh nghiệp bạn không thể kiểm soát tình trạng hàng hóa của mình. Nên khi có vấn đề bất kỳ phát sinh, có thể bạn không được biết đầu tiên nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm với khách hàng.
 • Hạn chế về bảo mật thông tin: Bắt tay hợp tác với một doanh nghiệp 3PL, doanh nghiệp bạn phải chia sẻ một số thông tin kinh doanh với họ. Trường hợp công ty của bạn có tính bảo mật cao, bạn có thể xem xét lại để cho phép một bên thứ ba vào hệ thống.

Xem thêm: 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì? Ví dụ cụ thể
Xem thêm: Dịch vụ hậu cần là gì? Lợi ích và quy trình 

Các loại hình dịch vụ 3PL

Ngoài các hoạt động vận chuyển, lưu kho, soạn hàng và đóng gói, dự báo hàng tồn, thực hiện đơn hàng, đóng và giao nhận hàng… các doanh nghiệp 3PL còn được chia thành các loại hình như:

 • Cung cấp dịch vụ vận chuyển – Transportation-based LSPs: Các doanh nghiệp 3PL trong loại hình này thường không chỉ tập trung vào việc cung cấp phương thức vận tải mà thay vào đó là một danh mục giải pháp Logistics toàn diện. Các giải pháp đó bao gồm quản lý hoạt động vận tải, vận chuyển theo hợp đồng chuyên dụng, trung tâm thực hiện vận hành cũng như phát triển các giải pháp Logistics. Ví dụ về 3PL ở loại hình này như: APL Logistics, Schneider Electric, National, FedEx và UPS.
 • Cung cấp dịch vụ phân phối – Distribution-based LSPs: Loại hình doanh nghiệp 3PL này cung cấp dịch vụ lưu kho theo hợp đồng. Dịch vụ phân phối chủ yếu liên quan đến quản lý hàng tồn kho, lưu trữ sản phẩm và quản lý đơn hàng. Tuy nhiên nhiều LSP phân phối cũng tham gia cung cấp dịch vụ vận chuyển để hạn chế hỗ trợ khách hàng điều phối, tối ưu hóa và thực hiện giao hàng qua tất cả phương thức. Ví dụ như: DSC Logistics, Excel, DB Schenker, và Caterpillar Logistics Services.
 • Cung cấp dịch vụ giao nhận – Forwarder-based LSPs: Đây là loại hình 3PL bao gồm các đơn vị giao nhận, mối giới, đại lý quản lý việc tìm kiếm và điều hành vận tải. Dịch vụ này không sở hữu bất kỳ thiết bị vận chuyển nào. Tuy nhiên họ sắp xếp vận chuyển các lô hàng LTL, đặt hàng theo đường hàng không, đường biển và hỗ trợ vận chuyển hàng hóa quốc tế. Bên cạnh đó, họ còn tham gia chuẩn bị và xử lý tài liệu, cung cấp các nhiều dịch vụ vận tải khác. Ví dụ về 3PL của loại hình này như: C.H. Robinson Worldwide Inc., Kuehne + Nagel Inc. và Hub Group Inc.
 • Cung cấp dịch vụ tài chính – Financial-based LSPs: Loại dịch vụ 3PL này hỗ trợ người gửi hàng thông qua các chức năng tài chính phát sinh từ hoạt động vận tải. Các dịch vụ gồm có xếp hạng hàng hóa, thanh toán cước phí, kiểm toán đơn hàng và kế toán tổng hợp. Ngoài ra còn có các dịch vụ như khả năng theo dõi và theo dõi, thanh toán điện tử, quản lý tiền tệ quốc tế, báo cáo tuân theo hãng vận chuyển và quản lý yêu cầu vận chuyển hàng. Ví dụ về 3PL ở dịch vụ tài chính là: Cass Information Systems Inc., FleetBoston Financial., GXS Inc., 
 • Cung cấp dịch vụ công nghệ – Technology-based LSPs: Dịch vụ này được cho là phù hợp khi khả năng công nghệ đã phát triển. Các LSP cũng tự giảm chi phí cho việc quản lý khả năng thông tin. Hiện tại, nhiều công ty đang tìm để LSP của họ để cung cấp kiến thức chuyên môn, thu thập và lọc dữ liệu. Từ đó đưa dữ liệu trực tiếp vào hệ thống xương sống, thực hiện các chức năng thương mại điện tử, cung cấp quản lý ngoại tệ chủ động, đồng thời cho phép tham gia chuỗi cung ứng dựa trên web. Ví dụ: Freightquote (C.H.Robinson), APL Logistics, Transplace Inc., Freightquote (C.H.Robinson).
Có 5 loại hình dịch vụ 3PL được cung cấp hiện nay

Có 5 loại hình dịch vụ 3PL được cung cấp hiện nay

Trên đây là những thông tin chi tiết về dịch vụ 3PL mà chúng tôi muốn gửi đến bạn, hy vọng sẽ cung cấp đến bạn nhiều kiến thức bổ ích. Mặc dụ 3PL đang là xu hướng nhưng không mang về giá trị lâu dài, thay vào đó 3Pl mang tầm chiến lược dài hạn, và cần kinh phí đầu tư lớn.

Tuy nhiên, theo thời gian, 3PL là gì? 3PL sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt hoạt động và lợi nhuận một cách tốt nhất. Vì thế, doanh nghiệp bạn nên tìm chọn một đơn vị 3PL để hỗ trợ, thay mình thực hiện các công việc vận chuyển, lưu kho để có thể tập trung vào hoạt động sản xuất một cách tốt nhất. Với nhiều năm hoạt động trên thị trường, Fulfillment Vietnam là lựa chọn hàng đầu cho bạn hiện nay, liên hệ ngay cho chung tôi qua thông tin dưới đây để được tư vấn tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Fulfillment Vietnam 

Address: 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam 

Phone: +84 98 145 88 99 

Email:  [email protected]

 

0 comment

You may also like

Leave a Comment