Home Fulfillment 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì? Ví dụ cụ thể 

1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì? Ví dụ cụ thể 

by admin

Các dịch vụ về Logistics hiện nay không còn là khái niệm quá xa lạ với nhiều người, nhất là các doanh nghiệp trong ngành cung ứng. Tuy nhiên 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây, Fulfillment Vietnam sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về những dịch vụ Logistics trên và những ví dụ cụ thể, cùng tham khảo nhé!

1PL là gì? 

Muốn biết 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì bạn nên tìm hiểu từng mô hình riêng lẻ trước tiên. Theo đó, 1PL, viết tắt của First Party Logistics được gọi là Logistics tự cấp của người sở hữu hàng hóa có thể là một doanh nghiệp hay một cá nhân. Trong mô hình này, tất các những hoạt động Logistics đều được tổ chức bởi doanh nghiệp từ việc sở hữu, lưu trữ và quản lý, đóng gói và vận chuyển hàng hóa. 

Với 1PL, các chủ doanh nghiệp sẽ thực hiện tất cả các hoạt động trong chuỗi cung ứng

Với 1PL, các chủ doanh nghiệp sẽ thực hiện tất cả các hoạt động trong chuỗi cung ứng

Mô hình 1PL nghĩa là doanh nghiệp có sự chuẩn bị đầy đủ về các trang thiết bị và công cụ như phương tiện vận tải, thiết bị xếp dở, nhà xưởng… Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đảm bảo nguồn lực là con người để có thể thực hiện trơn tru các hoạt động trong chuỗi cung ứng.

1PL thường được ứng dụng cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn với khả năng điều phối hoạt động Logistics cũng có thể thuê ngoài dịch vụ này để tối ưu chi phí vận hành, quản lý hàng hóa.

2PL là gì? 

Trong các mô hình 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL, 2PL hay Second Party Logistics là dịch vụ Logistics của bên thứ hai. Đây là hình thức thuê dịch vụ từ một nhà cung cấp mà họ chỉ đảm nhận các loại hình như kho bãi hay vận chuyển, hoặc thực hiện các thủ tục hải quan. 

Dịch vụ 2PL này không chịu trách nhiệm về các hoạt động khác của doanh nghiệp. Nghĩa là chỉ đáp ứng các nhu cầu của chủ hàng tuy nhiên chưa tích hợp hoạt động Logistics, đảm nhận vai trò của một giai đoạn cụ thể hoặc chỉ một khâu duy nhất trong chuỗi cung ứng

3PL là gì? 

Một hình thức phát triển cao và rộng hơn của 2PL là 3PL viết tắt của Third Party Logistics. 3PL là mô hình của chuỗi dịch vụ với tính kết nối chặt chẽ giúp doanh nghiệp quản lý các hoạt động về vận hành hay những hoạt động có chọn lọc. 3pl hay cũng  thường được nhắc đến có điểm tương đồng với dịch vụ Fulfillment, vậy Fulfillment là gì

Thông thường, dịch vụ 3PL bao gồm các hoạt động như: Kê khai hải quan, thông quan hàng hóa, thực hiện giấy tờ chứng từ, lưu trữ và vận chuyển hàng… và cam kết đưa hàng hóa đến đúng nơi quy định.

3PL sẽ chịu trách nhiệm khi hàng hóa có sự cố trong quá trình chuyển đến khách hàng

3PL sẽ chịu trách nhiệm khi hàng hóa có sự cố trong quá trình chuyển đến khách hàng

Hiện nay, các công ty 3PL sẽ sở hữu nhiều trang thiết bị và phương tiện trong việc vận chuyển. Đồng thời họ cũng có mối liên kết chặt chẽ với những công ty vận chuyển bên ngoài để đáp ứng yêu cầu khách hàng một cách tốt nhất. Không chỉ thực hiện mọi thứ về thủ tục giấy tờ lẫn chuyển hàng hóa, những nhà cung cấp 3PL còn cam kết chịu trách nhiệm về thời gian chuyển hàng, đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn. Và khi hàng hóa có sự cố bất ký, tất nhiên những công ty Logistics này sẽ chịu trách nhiệm.

4PL là gì? 

4PL viết tắt từ Fourth Party Logistics được hiểu là nhà cung cấp có vai trò kết nối và gắn kết những nguồn lực tiềm năng cũng như cơ sở vật chất để mang đến những chuỗi Logistics với giải pháp toàn diện nhất. 4PL là mô hình được phát triển trên 3PL tuy nhiên có phần rộng hơn, tính trách nhiệm cũng cao hơn.

Những nhà cung cấp 4PL thường sẽ chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ các hoạt động chuỗi cung ứng. Đồng thời, doanh nghiệp 4PL còn phải cung cấp thêm về việc quản lý chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp. Và những công ty này thường liên doanh và có hợp đồng dài lâu, quan trọng hơn là họ đóng vai trò cầu nối giữa khách hàng với các nhà cung ứng để phát triển chuỗi cung ứng.

Điểm đặc biệt của 4PL trong tất cả các mô hình 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL còn là đảm trách và quản lý các chức năng của 3PL. Hay 4PL mang đến những giá trị cốt lõi, tầm nhìn chiến lược có sức ảnh hưởng lâu dài rõ nét hơn so với 3PL bên cạnh lợi ích cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. 

Xem thêm: Dịch vụ hậu cần là gì? Lợi ích và quy trình
Xem thêm: Kho vận là gì? Dịch vụ kho vận nào nên sử dụng? 

5PL là gì? 

Nhắc đến 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì, mô hình 5PL chắc hẳn sẽ có sự phổ biến ít hơn so với các mô hình dịch vụ Logistics còn lại. Bởi 5PL vừa mới phát triển một vài năm gần đây. 

Dịch vụ 5PL là các hoạt động chuỗi cung ứng trên nền tảng thương mại điện tử

Dịch vụ 5PL là các hoạt động chuỗi cung ứng trên nền tảng thương mại điện tử

5PL là mô hình dịch vụ mang đến khả năng kiểm soát các hoạt động trong chuỗi cung ứng trên nền tảng thương mại điện tử. Các nhà điều hành 5PL sẽ có kế hoạch để tổ chức cũng như thực hiện một số giải pháp về cung ứng để thay thế cho các tổ chức thương mại khác.

Các hệ thống mang đến sự thành công cho các nhà cung cấp Logistics thứ năm là Hệ thống quản lý đơn hàng OMS, hệ thống quản lý vận tải TMS, Hệ thống quản lý kho hàng WMS. Những hệ thống này có sự kết nối chặt chẽ ngay trong cùng một hệ thống nhất.

Ví dụ về 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL

Những thông tin trên là chi tiết về các mô hình dịch vụ 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì, hy vọng sẽ giúp bạn phân biệt rõ giữa những dịch vụ Logistics này. Để bạn có thể hiệu cụ thể hơn nữa, chúng tôi xin cung cấp ví dụ về 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL như sau:

Xem thêm: Hướng dẫn cách kinh doanh trên Shopee hiệu quả
Xem thêm: 8 bí quyết kinh doanh shopee cho người mới bắt đầu 

Ví dụ về mô hình dịch vụ 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL

Ví dụ về mô hình dịch vụ 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL

  • Có một nông trại tự thực hiện hoạt động trồng trọt, sản phẩm là rau củ sạch được sơ chế, đóng gói và vận chuyển trực tiếp đến người dùng thông qua chợ hay tạp hóa. Đây chính là mô hình dịch vụ 1PL.
  • Cũng là nông trại đó, tuy nhiên chủ nông trại sẽ thuê dịch vụ 2PL để vận chuyển hàng hóa đến sợ, tạp hóa, siêu thị để cung cấp hàng. Dịch vụ 2PL này sẽ giúp họ đảm bảo thời gian gửi hàng đúng hẹn cùng như tối ưu chi phí vận chuyển.
  • Ví dụ về dịch vụ 3PL, bạn có thể hình dung rằng nông trại cung cấp rau củ sạch đó, nhà cung cấp 3PL sẽ đóng gói, bảo quản hàng hóa và vận chuyển đến các nơi khác. Không những vậy, những nhà cung cấp này cũng đảm bảo về chất lượng, số lượng lẫn thời gian giao hàng của bên nông trại cho khách hàng. Thông qua dịch vụ này, chủ nông trại chỉ cần chú trọng vào các hoạt động sản xuất của mình là đủ.
  • Với dịch vụ 4PL, nông trại sẽ được các nhà cung cấp tư vấn và thiết kế chuỗi Logistics phù hợp để đưa hàng hóa ra thị trường một cách hợp lý nhất. Nhà cung cấp sẽ lập kế hoạch cụ thể cả đầu ra lẫn đầu vào, đặc biệt khi có đơn hàng thì các nhà phân phối sẽ lo công đoạn vận chuyển, bảo quản hàng đến tay người mua.
  • 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL ví dụ về nông trại rau củ sạch, dịch vụ 5PL sẽ giúp nông trại trở thành thành viên của mạng cung ứng thương mại điện tử. Và nông trại sẽ cung cấp thông tin, tình hình thị trường đến kỹ thuật canh tác, nhu cầu tương lai để bán hàng cho khách và hưởng lợi từ trí tuệ nhân tạo.

Trên đây là ví dụ cụ thể về 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL mà bất kỳ ai cũng có thể tham khảo để dễ hình dung hơn các dịch vụ này cũng như lợi ích khi lựa chọn sử dụng. Nếu còn gì thắc mắc, liên hệ ngay Fulfillment để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

THÔNG TIN LIÊN LẠC 

Fulfillment Vietnam 

Address: 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam 

Phone: +84 98 145 88 99 

Email:  [email protected]

0 comment

You may also like

Leave a Comment